Luật Dân Sự

1 công ty nước ngoài thắng kiện đòi tên miền

Mới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ tranh chấp về tên miền giữa nguyên đơn là công ty của Đức Bayerische Motoren – Werke Akatiengesellschaft (viết tắt là BMW) và ông T. (ngụ quận 2, TP.HCM).

Phiên tòa phúc thẩm được mở do cả nguyên đơn và bị đơn có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Theo đơn kiện của nguyên đơn, Công ty BMW thành lập tại Đức năm 1916, đang sở hữu và duy trì các website để kinh doanh trên toàn thế giới. Nhiều tên miền chứa nhãn hiệu BMW, gồm: bmw.com, bmwmotorrad.com, bmw-motorrad.com, bmw-motocycles.vn.

Qua tra cứu thông tin, nguyên đơn biết ông T. đã đăng ký và sử dụng bốn tên miền là bmwmotorrad.com.vn, bmw-motorrad.com.vn, bmwmotorrad.vn và bmw-motorrad.vn. Các tên miền này đều được đăng ký ngày 31-3-2014.

Theo nguyên đơn, các tên miền mà ông T. đăng ký tương tự và gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của Công ty BMW. Đồng thời, ông T. còn sử dụng các tên miền này để xây dựng các website kinh doanh, cung cấp dịch vụ tương tự ngành nghề của Công ty BMW.

Ngày 13-4-2016, Thanh tra Bộ KH&CN đã ra công văn xác định hành vi của ông T. đăng ký sử dụng bốn tên miền có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh theo khoản 1 Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ.

Sau đó, Công ty BMW khởi kiện yêu cầu ông T. phải thực hiện bốn yêu cầu. Cụ thể là bị đơn phải thu hồi bốn tên miền bmwmotorrad.com.vn, bmw-motorrad.com.vn, bmwmotorrad.vn và bmw-motorrad.vn để ưu tiên cho nguyên đơn sử dụng.

Ông T. phải công khai xin lỗi trên ba số báo liên tiếp về hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Ngoài ra, ông T. phải bồi thường thiệt hại 500 triệu đồng và bồi thường chi phí thuê luật sư 200 triệu đồng.

Tháng 8-2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên chấp nhận 3/4 yêu cầu của nguyên đơn. Riêng yêu cầu bồi thường thiệt hại 500 triệu đồng, HĐXX không chấp nhận.

Trong nội dung kháng cáo của nguyên đơn, phần yêu cầu bồi thường thiệt hại, Công ty BMW chỉ yêu cầu ông T. bồi thường hơn 70 triệu đồng thay vì 500 triệu đồng như trước đó.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông T. yêu cầu HĐXX xem xét các tên miền là do ông tự nghĩ ra, đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và được cho phép sử dụng. Ông T. đề nghị HĐXX tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của phía nguyên đơn.

HĐXX nhận định kết luận giám định ngày 5-11-2019 về sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) xác định các dấu hiệu bmwmotorrad.com.vn, bmw-motorrad.com.vn, bmwmotorrad.vn và bmw-motorrad.vn là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của Công ty BMW. Bản án cấp sơ thẩm đã tuyên thu hồi bốn tên miền này, ưu tiên cho nguyên đơn sử dụng là có cơ sở, đúng pháp luật.

Từ đó, HĐXX tuyên buộc ông T. phải thu hồi bốn tên miền, trả lại để nguyên đơn ưu tiên sử dụng. Buộc bị đơn phải xin lỗi công khai trên báo trong ba số liên tiếp và bồi thường chi phí thuê luật sư là 200 triệu đồng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button