Tin Tức

24 tiếng tách rời cặp song sinh dính liền

24 tiếng tách rời cặp song sinh dính liền
Hai bé Abigail Bachinskiy và Micaela là cặp song sinh dính liền.

Abigail Bachinskiy và Micaela, 10 tháng tuổi, hiện không còn hộp sọ chung, mô mềm và não của hai bé được tách thành công sau ca phẫu thuật của các bác sĩ ở thành phố Sacramento, bang California cuối tuần trước.

Bác sĩ Michael Edwards cho biết các cặp song sinh dính liền là bất thường, và trường hợp anh chị em song sinh dính liền có thể tách rời một cách an toàn thậm chí còn hiếm hơn. 

“Có rất ít trẻ em được sinh ra trong một năm trên toàn thế giới có biểu hiện dị thường này, và trong số đó, chỉ có một số ca nhỏ hơn có thể tách rời qua phẫu thuật và hy vọng sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh”, bác sĩ nói.

Cha mẹ của hai bé gái là Liliya Mirochnik và Anatoliy Bachinskiy, có 3 đứa con khác. Họ phát hiện ra hai con của họ dính liền khi siêu âm ở tuần thứ 11. 

cũng có ba đứa con lớn hơn, đã phát hiện ra cặp song sinh của họ dính liền với nhau khi được quét 11 tuần. Liliya may mắn có chồng bên cạnh hỗ trợ giúp vượt qua cú sốc này.

“Thật khó khăn. Tôi bị sốc. Tôi không biết phải làm sao. Khi về nhà, chồng tôi nói rằng mọi thứ sẽ tốt. Chúng tôi sẽ vượt qua nó. Đây là những đứa trẻ của chúng tôi. Tôi cảm thấy như tôi đang sống cuộc sống của người khác chứ không phải của tôi nữa“, Liliya chia sẻ.

Theo chị Liliya, các bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch tách hai bé song sinh Abigal và Micaela vào tháng 6, khi các bé được 5 tháng tuổi.

24 tiếng tách rời cặp song sinh dính liền
Tập thể y bác sĩ tham gia ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh.

Các bác sĩ đã sử dụng bản quét 3D tinh vi và thiết bị thực tế ảo để thử và tìm hiểu kỹ về giải phẫu trẻ sơ sinh. Các bác sĩ đã cho mỗi cô gái một mã màu – tím và cam – và thậm chí còn thực hiện một cuộc phẫu thuật giả trên những con búp bê dính liền. Hai bé cũng phải thực hiện phẫu thuật mở rộng mô một tháng trước đó để đảm bảo có đủ da để che vết thương sau quá trình tách rời.

Granger Wong, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa của UC Davis cho biết ca phẫu thuật được “dàn dựng nhiều lần như một vở ba lê”. Tuy nhiên, bác sĩ cũng nói thêm rằng vẫn còn nhiều ẩn số có thể gây ra vấn đề trong quá trình phẫu thuật. 

Abigail và Miceala dường như đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật và sẽ dành vài tuần tiếp theo trong chăm sóc đặc biệt. “Tôi có cảm giác mọi thứ sẽ ổn”, chị Liliya nói.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button