Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

3 Điều Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Hiện nay trung bình trẻ em dưới 2 tuổi bị tiêu chảy  2-3 lần/năm. Tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ chủ quan trong việc điều trị cho trẻ dưới 2 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung. Tổ chức WHO đã công bố tiêu chảy là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tử vong cho trẻ em tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy các bậc cha mẹ cần có 3 điều lưu ý khi trẻ em bị tiêu chảy.

3 Điều Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Triệu chứng thường gặp của tiêu chảy ở trẻ em

Biểu hiện đầu tiên là trẻ em là thường đi ra phân lỏng, mùi hôi tanh. Bé thường có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, quấy khóc….Số lần đi vệ sinh gấp đôi với bình hường. Trẻ sẽ thường xuyên đau thắt bụng, khó ngủ khi bị tiêu chảy.

VÌ vậy cha mẹ cần chú ý đặc biệt đến tình trạng trong thời gian bị tiêu chảy ở trẻ. Đối với các bé bị tiêu chảy cấp, thời gian bị bệnh kéo dài từ 7-14 ngày. Ngoài việc theo dõi, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để xác định đúng bệnh, nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ.

3 Điều Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy ở trẻ nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng đường ruột. Bệnh gây ra bởi các ký sinh trùng, vi khuẩn thâm nhập vào đường ruột. Vi khuẩn và ký sinh trùng có trong thức ăn ôi thiu và thực phẩm bẩn hoặc môi trường sống kém vệ sinh sẽ theo đường tiêu hóa.

Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khác ví dụ như chứng kích thích ruột, bệnh Crohn, bệnh Celiac hoặc di ứng thức ăn. Việc sử dụng khác sinh kéo dài cũng sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy. Các bé có chế độ ăn không hợp lý, khôg phù hợp với độ tuổi cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ.

3 Điều Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Cách chăm sóc trẻ em bị tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy sẽ gây ra tình trạng mất nước và điện giải. Đây là vấn đề nghiệm trọng vì việc mất nước ở trẻ sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng

Ngoài ra rối loạn tiêu hóa còn khiến trẻ mất ngủ, biếng ăn, quấy khóc. Từ đó khiến bé bị thiếu ăn, suy dinh dưỡng. Vì vậy cha mẹ cần theo sát tình trạng của bé. Một số lưu ý mà cha mẹ cần biết khi con bị tiêu chảy.

  • Uống nhiều nước hơn bình thường: Cho trẻ uống nước gấp đôi lượng nước hằng ngày để bổ sung lượng nước cho trẻ. Bổ sung nước đầy đủ sẽ giúp bé nhanh lấy lại sức, mau hết bệnh.
  • Không để trẻ bỏ bữa: Mặc dù trẻ hay quấy khóc, khó chịu khi bị bệnh, nhưng cha mẹ vẫn phải luôn đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ. 
  • Bổ sung kẽm và vitamin khác: Quá trình tiêu hóa rối loạn đã khiến cơ thể thiếu nhiều chất và mệt mỏi. Bổ sung nhiều các vitamin và kẽm để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại vitamin hay kẽm bổ sung
  • Không dùng sữa thay cho bữa ăn: Vì sữa chứa nhiều vi chất nhưng lại là thực phẩm dễ khiến bé gặp tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra các thức ăn nhiều chất xơ cũng không nên dùng cho trẻ khi tiêu chảy.

Ngoài những chất bổ sung cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý thêm chế độ và giờ ăn cho trẻ, nếu không đủ lượng thức ăn sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng nghiêm trọng sau khi bị tiêu chảy. 

Tiêu chảy ở trẻ em không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên việc cha mẹ có những kiến thức về tiêu chảy ở trẻ sẽ giúp cha mẹ bảo vệ tốt sức khỏe cho con tốt hơn. Chúc các bậc cha mẹ nhiều sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button