Nhiếp Ảnh - Du Lịch

3 Tính năng của đèn Speedlite bạn có thể không biết

Kính lọc màu có tác dụng gì? Chức năng khử hiệu ứng mắt đỏ hoạt động như thế nào? Bạn có cần biết bất kỳ điều gì về thiết lập cân bằng trắng khi bạn sử dụng đèn flash hay không? Bài viết này giúp bạn phòng ngừa và giải quyết các vấn đề liên quan đến màu ánh sáng không đều khi chụp ảnh có đèn flash.

3 Tính năng của đèn Speedlite bạn có thể không biết

 

Tính năng 1: Khi nào bạn sử dụng kính lọc màu?

Kính lọc màu rất tiện khi bạn muốn điều chỉnh độ màu của ánh sáng phát ra từ đèn flash.

Kính lọc màu được bán như phụ kiện cho các đèn flash ngoài. Chúng có dạng những tấm hoặc phim có màu bán trong suốt có thể gắn vào đầu đèn flash để sử dụng.

Độ màu của đèn flash ngoài thường gần với độ màu của ánh nắng. Tuy nhiên, có những lúc bạn có thể muốn sử dụng ánh sáng có độ màu khác, chẳng hạn như ánh sáng giống với đèn sợi tóc hoặc đèn huỳnh quang hơn. Đây là khi bạn nên sử dụng kính lọc màu.

Một tình huống thường gặp trong đó bạn có thể muốn sử dụng kính lọc màu là khi ánh sáng xung quanh ở nơi bạn chụp ở đó có độ màu khác với độ màu đèn flash. Trong ảnh có được, màu sẽ không đều: Khu vực bao phủ bởi đèn flash sẽ có màu của đèn flash, trong khi khu vực không được bao phủ bởi đèn flash sẽ không bị ảnh hưởng bởi nó.

Một số nhiếp ảnh gia có thể cố tình tạo ra cảm giác này vì lý do sáng tạo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ánh sáng có màu đều khắp, bạn nên “khử” đổ màu của đèn flash bằng cách sử dụng một kính lọc màu gần với màu của ánh sáng xung quanh.

3 Tính năng của đèn Speedlite bạn có thể không biết

Các kính lọc màu bán kèm đèn Speedlite 600EX II-RT

 

3 Tính năng của đèn Speedlite bạn có thể không biết

Khi chụp ở điều kiện ánh sáng có độ màu khác, sử dụng một kính lọc màu tương tự với ánh sáng xung quanh sẽ thu hẹp chênh lệch độ màu.

Tính năng 2: Chức năng khử hiệu ứng mắt đỏ là gì?

Khi bạn sử dụng đèn flash để chụp ảnh chân dung, đồng tử của đối tượng có thể có màu đỏ trong ảnh. Trường hợp này được gọi là hiệu ứng mắt đỏ. Chức năng khử mắt đỏ sẽ khử hiệu ứng đó.

Nguyên nhân gì gây ra hiệu ứng mắt đỏ?
Hiệu ứng mắt đỏ có xu hướng xuất hiện nhất là khi bạn sử dụng đèn flash ở điều kiện thiếu sáng. Thiếu sáng làm cho đồng tử giãn. Khi ánh sáng của đèn flash chiếu qua đồng tử giãn, nó phản chiếu từ các mạch máu ở phía sau mắt, làm cho mắt có màu đỏ trong ảnh.

Chức năng khử hiệu ứng mắt đỏ hoạt động như thế nào?
Khi tính năng khử mắt đỏ được bật, đèn flash sẽ nháy mồi khi bạn nhấn một nửa nút chụp. Điều này sẽ kích hoạt đồng tử co lại trước khi nháy đèn flash chính, giúp khử hiệu ứng mắt đỏ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng có thể có những yếu tố khác góp phần tạo ra hiệu ứng mắt đỏ, chẳng hạn như điều kiện chụp và các yếu tố liên quan đến đối tượng chân dung của bạn. Do đó, chức năng khử mắt đỏ trên máy ảnh có thể không loại bỏ được hết hiệu ứng mắt đỏ.

3 Tính năng của đèn Speedlite bạn có thể không biết

Tính năng 3: Tôi phải sử dụng thiết lập cân bằng trắng nào khi chụp với đèn flash?

Có thể sử dụng các thiết lập “Flash” hoặc “Daylight” làm tham chiếu khi xác định thiết lập cân bằng trắng.

Chức năng Auto White Balance (AWB) sẽ có thể có được độ màu thích hợp trong hầu hết các tình huống ngay cả với đèn flash. Tuy nhiên, nếu không, bạn có thể muốn sử dụng một trong các thiết lập cài đặt sẵn khác. 2 thiết lập WB thường được sử dụng cho chụp ảnh với đèn flash là:

Flash: Tăng các tông màu ấm trong ảnh để bù độ màu hơi lạnh của đèn flash. Ảnh có được sẽ có màu gần với màu mà mắt thường nhìn thấy.
Daylight: Ánh sáng từ đèn flash trên máy ảnh gần với ánh nắng, do đó thiết lập “Daylight” cũng sẽ có thể bù cho các tông màu của đèn flash. Thiết lập cài đặt sẵn này thêm độ ấm ít hơn cho ảnh so với thiết lập “Flash”.

Các thiết lập WB cài đặt sẵn có thể không dẫn đến các màu chính xác nếu độ màu từ đèn flash thay đổi hoặc khác nhau, chẳng hạn như ở các điều kiện sau đây:

– Khi sử dụng kỹ thuật dội flash (do màu của bề mặt dội sáng)
– Khi một bộ khuếch tán được gắn vào đèn flash ngoài (do màu của bộ khuếch tán)
– Công suất đèn flash khác nhau (độ màu có thể khác nhau; tùy vào đèn flash)
– Đèn flash giảm chất lượng qua thời gian

Để đảm bảo màu chính xác nhất cho cảnh của bạn, cách tốt nhất có thể là điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công bằng cách sử dụng tính năng Custom White Balance hoặc White Balance Correction.

3 Tính năng của đèn Speedlite bạn có thể không biết

Nguồn: Canon-Asia

(Người trình bày: Masakatsu Nagayama)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button