Món ngon

4 món ăn Giáng sinh đặc trưng không thể thiếu trên bàn tiệc gia đình

Theo truyền thuyết dân gian, lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo.

Nhân dịp này, mọi người thường sum họp để gửi nhau những lời chúc tốt đẹp, những món quà ý nghĩa và cùng nhau ăn một bữa thịnh soạn, vui vẻ. Những món ăn Giáng sinh cực kỳ đa dạng, nhưng khi nói về món ăn đặc trưng, người ta sẽ lập tức nghĩ đến gà Tây, bánh khúc cây, kẹo bạc hà,…

Gà Tây

Gà Tây chính là món ăn Giáng sinh phổ biến nhất ở nhiều nước trên thế giới. Cứ nhắc đến ngày lễ này, bên cạnh cây thông và ông già Noel, mọi người  sẽ nghĩ đến gà Tây.

4 món ăn Giáng sinh đặc trưng không thể thiếu trên bàn tiệc gia đình

Cách chế biến gà Tây cũng không quá phức tạp. Gà được làm sạch, để rỗng bụng, sau đó nhồi nhân gồm những nguyên liệu như vụn bánh mì, hành, thảo mộc, các loại hạt. Lớp bên ngoài được quét mật ong, bơ, các loại gia vị tạo hương.

Bánh khúc cây

Ngoài gà Tây, bánh khúc cây cũng chính là một trong những món ăn dành riêng cho dịp lễ Giáng sinh. Chiếc bánh này gắn liền với truyền thuyết cổ xưa của người dân phương Tây.

4 món ăn Giáng sinh đặc trưng không thể thiếu trên bàn tiệc gia đình

Theo đó, trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Nếu khúc gỗ cháy hết trước khi lễ hội kết thúc, đó sẽ là điềm gở đối với dân làng.

Để tưởng nhớ nghi lễ này, ngày nay, mỗi khi tới Giáng sinh, người ta lại làm chiếc bánh kem chocolate nâu hình khúc gỗ. Nhiều người còn rắc thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết và phù hợp với cái lạnh của mùa đông.

Kẹo que bạc hà

4 món ăn Giáng sinh đặc trưng không thể thiếu trên bàn tiệc gia đình

Mặc dù trông có vẻ nhỏ bé và đơn giản nhưng kẹo que bạc hà lại có nhiều ý nghĩa thú vị. Đầu tiên, cây kẹo luôn có màu trắng chủ đạo và màu đỏ, xanh xen kẻ. Màu trắng được ngầm hiểu là sự trong trắng, thánh thiện của Chúa còn màu đỏ (đôi khi là xanh) tượng trưng cho máu của Ngài. Kẹo hình cây gậy nhưng khi lật ngược lại chính là chữ J – chữ cái bắt đầu của Chúa Jesus.

Bánh gừng

Vào ngày Giáng sinh lạnh giá, chiếc bánh gừng trở thành một món ăn cực kỳ thích hợp bởi vị cay nồng của nó. Bánh gừng được làm bằng nhiều cách khác nhau và các nguyên liệu cũng có sự thay đổi tùy vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nguyên liệu cơ bản vẫn là gừng và bánh mì vụn.

4 món ăn Giáng sinh đặc trưng không thể thiếu trên bàn tiệc gia đình

Những nghệ nhân người Đức đã sáng tạo cách trang trí mới cho loại bánh này bằng cách ghép nó thành những ngôi nhà. Cho đến nay, trên khắp thế giới đã có nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.

Hy vọng với những gợi ý trên, bạn đã có thể chọn được một món ăn Giáng sinh đặc biệt để có thể trổ tài làm và chiêu đãi bạn bè, người thân trong gia đình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button