Nhiếp Ảnh - Du Lịch

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Trong vài năm qua, một số xu hướng chụp ảnh dark food đã phát triển trong thế giới nhiếp ảnh thực phẩm, bao gồm một trong những hình ảnh hơi tối, thường có cảm giác mộc mạc. Những bức ảnh này gợi nhớ đến sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối trong các bức tranh của các nghệ sĩ, như những tác phẩm của Vermeer và Rembrandt.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

 

Phong cách này thường được gọi là nhiếp ảnh “chiaroscuro”, một thuật ngữ mượn từ thế giới nghệ thuật. Nó có nghĩa là “ánh sáng tối” chỉ sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng trong một hình ảnh. Kỹ thuật chụp ảnh dark food này hướng mắt người xem đến một khu vực cụ thể trong khung hình và tạo ra một tâm trạng kịch tính.

Tuy nhiên, phong cách nhiếp ảnh thực phẩm tối sẽ không nhất thiết phải phù hợp với mọi hình ảnh. Đôi khi cách tiếp cận bóng tối, mờ nhạt không phù hợp với chủ đề của bạn. Phát triển nhiếp ảnh thực phẩm mạnh đòi hỏi phải suy nghĩ về mục đích của hình ảnh. Ánh sáng, đạo cụ, kiểu dáng, và cài đặt camera của bạn đều hoạt động cùng nhau để phục vụ cho câu chuyện bạn đang cố gắng truyền đạt.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Ví dụ, trong hình trên, tôi tưởng tượng ai đó đang ngồi ở một trang trại để ăn một bát ớt vào một ngày mùa đông lạnh. Tôi hình dung rằng ánh sáng đã được tràn từ một cửa sổ vào món ăn của tôi. Chụp ảnh dark food là kể câu chuyện về thực phẩm này là một câu chuyện mà tôi thường sử dụng trong công việc của tôi, dưới hình thức này hay hình thức khác, và chiaroscuro là phong cách hoàn hảo để mang nó đến cuộc sống, vì nó gợi lên cảm xúc của người xem.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách bạn có thể áp dụng phong cách chiaroscuro để chụp ảnh thực phẩm.

Đạo cụ tối màu và nền

Ý tưởng trong nhiếp ảnh thực phẩm tối là giữ cho nền trong bóng tối và thu hút sự chú ý của người xem vào chủ đề chính – những gì trong nhiếp ảnh thực phẩm chúng ta gọi là “anh hùng”. Vì vậy, việc lựa chọn các đạo cụ, bề mặt và hình nền tối là rất quan trọng. Các món ăn màu trắng, ánh sáng và đạo cụ sẽ lôi mắt khỏi thức ăn và tạo ra sự tương phản quá nhiều, làm mất cân bằng và cũng có thể khó để phơi bày một cách chính xác.

 

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Khi tìm kiếm các vật dụng, hãy tìm đồ dùng đồ cổ, không phản ánh sáng nhiều như những vật dụng kim loại mới. Các món ăn như Matte cũng ít phản chiếu, và tốt nhất ở các tông màu sẫm hơn, trung tính hơn. Phản xạ có thể khó kiểm soát và gây ra nhiều vấn đề trong chụp ảnh dark food.

Một số nơi tốt để tìm kiếm các vật dụng đạo cụ này là các cửa hàng đồ cũ và đồ cổ, nơi bạn có thể tìm thấy chúng với nhu cầu mục đích của bạn. Nhiều nhiếp ảnh gia thực phẩm sử dụng tờ cookie cũ, đốm trong công việc của họ, tạo ra một bề mặt hoặc nền tuyệt đẹp, tinh tế phản chiếu ánh sáng mà không quá sáng.

Gỗ cũng là một vật liệu tuyệt vời để sử dụng, cả trong nền và như là đạo cụ. Dễ dàng làm việc và mang lại cảm giác mộc mạc. Đảm bảo rằng bất kỳ loại gỗ bạn sử dụng màu sắc cảm giác không quá nóng. Nó sẽ trông khá hơn nếu có màu da cam hoặc màu espresso sẽ trông tuyệt vời hơn.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Food Styling

Chụp ảnh thực phẩm quảng cáo có nghĩa là để có nhìn hoàn hảo, với thực phẩm cách điệu cao. Bất cứ ai đã từng nhìn thấy một quảng cáo thức ăn nhanh như bánh mì kẹp và so sánh nó với một chiếc burger thực sự biết những gì tôi đang nói.

Nhưng nhiếp ảnh thực phẩm biên tập, chẳng hạn như nhiếp ảnh được tìm thấy trong sách nấu ăn và tạp chí ẩm thực, có phong cách lỏng lẻo, thẳng thắn hơn. Thức ăn thường hoàn toàn không hoàn hảo, với những mẩu vụn rải rác hoặc những vết bẩn. Đôi khi những mẩu vụn tự nhiên làm tăng sự hấp dẫn của món ăn.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Trong hình súp canh cà rốt ở trên, tôi nhẹ nhàng xoăn kem lên mặt và cẩn thận đặt ra khỏi tâm để tạo điểm nhấn. Tôi rắc đồ gia vị với tiêu và lá thyme, mà tôi cũng rải rác trên bề mặt với một suy nghĩ để tạo nên thành phần.

Trên thực tế, bàn ăn tối của một người hầu như không trông như thế này, nhưng vì mục đích của nhiếp ảnh thực phẩm, những cảm giác bổ sung như vậy cung cấp một chất lượng trung thực, kể chuyện và nâng cao chủ đề chính, trong trường hợp này là món súp.

Khi tiếp cận phong cách chụp ảnh dark food, hãy nghĩ đến các nguyên liệu được sử dụng trong công thức bạn đang chụp. Hãy tự hỏi mình làm thế nào bạn có thể kết hợp một vài trong số đó vào hình ảnh của bạn theo cách có ý nghĩa và bổ sung cho món ăn của bạn.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Chạm khắc ánh sáng

Khi tạo ra hình ảnh tối hơn, điều bắt buộc là định hình ánh sáng để thu hút sự chú ý đến chủ đề chính của bạn. Bạn sẽ cần xác định cách bạn muốn làm sáng hình ảnh và nơi bạn muốn bóng tối đổ vào. Đối với những hình ảnh buồn tẻ, tôi thường dùng ánh sáng bên(side) và ánh sáng sau (backlighting). Vị trí ánh sáng của tôi là hướng 10 giờ.

Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng gián tiếp, không có ánh sáng chiếu trực tiếp thực phẩm. Trong trường hợp ánh sáng tự nhiên, đặt món ăn vào một góc với cửa sổ.

Sử dụng các tấm phản xạ nhỏ màu đen, như các tông màu đen hoặc tấm poster được cắt thành hình vuông, để phản bóng tối nơi bạn muốn, đặt chúng quanh chủ thể tùy thuộc vào nơi bạn muốn cắt giảm ánh sáng.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Trong những hình ảnh trên, tôi muốn bắt một ít ánh sáng, đặc biệt là khi nhìn trông đơn sắc, nhưng tôi muốn bóng tối đổ trên đĩa. Tôi đã sử dụng đèn nền bên cạnh và một thẻ đen từ phía trước, nghiêng vào trong khung cảnh để tạo bóng ở phía trước và hấp thụ một số ánh sáng.

Bạn sẽ phải chơi với các kích cỡ và vị trí khác nhau của tấm phản xạ để có được bóng tối nơi chúng làm việc với câu chuyện của bạn.

Phơi sáng

Thông thường, với chụp ảnh dark food, bạn muốn hơi phơi sáng hình ảnh trong máy ảnh. Chụp ảnh dark food có thể xử lý thực phẩm rất tươi sáng với bóng tối rất sâu, hoặc hình ảnh có thể là ánh sáng thấp và không có nhiều tương phản. Cho dù bạn chọn cách nào, các chủ đề chính phải được đặt trong phần sáng nhất của khung, thu hút mắt. Đảm bảo rằng các điểm sáng không bị thổi ra ngoài và bóng tối không quá đen mà không mất chi tiết.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Tốt nhất là làm việc với chân máy, đặc biệt nếu bạn chụp trong ánh sáng tự nhiên hơi thấp. Thay vì tăng cường ISO và có nguy cơ gây ra nhiễu hạt cao, bạn có thể tăng thời gian phơi sáng khi sử dụng chân máy. Miễn là bạn có một chút ánh sáng, một phơi sáng dài cho phép bạn chụp được một bức ảnh đúng sáng.

Sử dụng bộ đếm thời gian hoặc bộ kích hoạt màn trập từ xa sẽ giảm rung cho máy ảnh và hình sắc nét hơn. Trọng tâm phải là chủ đề chính, tuy nhiên, hình ảnh cần phải được phơi sáng cho đúng ý đồ concept, tâm trạng và câu chuyện.

Xử lý hậu kỳ

Việc xử lý hậu kỳ phù hợp cho chụp ảnh dark food sẽ thực sự làm cho hình ảnh của bạn bật lên.

Sử dụng thanh trượt độ sáng trong Lightroom hoặc Camera RAW để làm sáng màu. Sử dụng các điều chỉnh global và clocal để mang lại những gì tốt nhất trong thực phẩm, thay vì làm tăng độ phơi sáng trên toàn bộ hình ảnh, có thể làm cho bóng của bạn rơi xuống phẳng.

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh thực phẩm sử dụng tông màu tối (Dark Photo)

Nhiếp ảnh thực phẩm tốt nhất có sự cân bằng của màu ấm và lạnh, vì nó mang lại cảm giác ba chiều cho hình ảnh của bạn. Với chụp ảnh dark food, cân bằng trắng và màu sắc có thể được sử dụng sáng tạo, vì bạn không sử dụng các món ăn và hình nền trắng.

Nguồn: Digital-Photography-School

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button