Hai vợ chồng bạn đang cố gắng có con? Chuyên gia về dinh dưỡng Isabelle Obert tiết lộ 8 cách để tăng khả năng sinh sản của nam giới thông qua chế độ ăn uống – tăng cường chất lượng của tinh trùng – ngay cả khi số lượng thấp.

Một chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh, không chỉ những gì bạn ăn vào mà còn những gì bạn giảm hoặc tránh hoàn toàn. Gần đây, mọi người quan tâm hơn đến việc tăng chất lượng và khả năng sống sót của tinh trùng. Chất lượng quan trọng hơn số lượng và bây giờ người ta tin rằng những người đàn ông với số tinh trùng tương đối thấp vẫn có thể sinh sản nếu tinh trùng ở trong trạng thái khỏe mạnh.

Tinh trùng đặc biệt dễ bị tổn thương do mất cân bằng oxi hóa. Tinh dịch thường có chứa chất chống oxy hoá để bảo vệ tinh trùng chống lại các gốc tự do và nếu theo một cách nào đó hệ thống tự vệ này bị khiếm khuyết, ảnh hưởng trên tinh trùng có thể rất nguy hiểm. Do đó cần thiết phải loại bỏ các nguyên nhân gây ra tổn hại gốc tự do và ăn một chế độ ăn nhiều chất chống oxy hoá.

chong tinh trung yeu ma an 8 mon nay van "boi vun vut" - 1

8 thực phẩm nên ăn nhiều hơn

1. Cà chua

Lycopene trong cà chua là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chống oxy hóa. Đã có nhiều nghiên cứu về lycopene và sự thụ tinh của nam giới và nó đã được phát hiện ra có khả năng cải thiện đáng kể khả năng hoạt động và cấu trúc tinh trùng.

Lycopene có nhiều hơn trong cà chua nấu chín hoặc đã qua chế biến. Vì vậy hãy thử xào cà chua với chút dầu ôliu để hỗ trợ hấp thu chất chống oxy hoá tan trong chất béo này.

2. Quả óc chó

Quả óc chó giàu axit béo omega 3. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu Sinh sản ăn khoảng 75 gram quả óc chó hàng ngày làm tăng chất lượng của tinh trùng. Có thể ăn óc chó cùng xà lách, cà chua trong bữa trưa để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

3. Hạt bí

Hạt bí chứa kẽm có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và sản xuất testosterone. Chúng cũng giàu một số khoáng chất và vitamin cần thiết khác.

4. Đậu lăng

Đậu lăng là một trong những nguồn thực phẩm giàu folate (axit folic tự nhiên). Nó rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới cũng như phụ nữ. Người ta đã phát hiện ra rằng những người đàn ông có lượng folate thấp hơn trong chế độ ăn uống của họ có tỷ lệ biến đột biến nhiễm sắc thể cao hơn trong tinh trùng. Đậu lăng cũng là một nguồn thực phẩm chay giàu chất đạm và chất xơ. Hãy thử đậu lăng với cá nướng – một sự kết hợp ngon và bổ dưỡng.

chong tinh trung yeu ma an 8 mon nay van "boi vun vut" - 2

5. Việt quất

Quả việt quất là nguồn cung cấp các chất chống oxy hoá mạnh, chống viêm như quercetin và resveratrol. Nghiên cứu cho thấy quercetin có thể giúp kéo dài tuổi thọ của tinh trùng, trong khi đó resveratrol cải thiện số lượng tinh trùng.

6. Nước

Một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng là uống đủ nước. Tinh dịch là nước và tăng nhiều nước có thể giúp tăng lượng xuất tinh và cải thiện sản xuất tinh trùng.

7. Quả lựu

Lựu từ lâu đã được coi là siêu thực phẩm để tăng khả năng sản sinh của nam giới. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và viêm thấp. Các nghiên cứu cho thấy rằng lựu làm tăng lượng testosterone, cải thiện chất lượng tinh trùng và làm tăng ham muốn tình dục vở cả hai giới. Một nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy những con chuột ăn trái cây lựu hàng ngày trong bảy tuần cho thấy sự gia tăng sản xuất chất chống oxy hoá giúp bảo vệ các axit béo dễ bị tổn thương trong tinh trùng chống lại oxy hóa.

8. Sô-cô-la đen

Sôcôla đen giàu axit amin L-arginine – có thể làm tăng lượng tinh trùng và cải thiện lượng tinh trùng và khả năng hoạt động. Lượng socola càng cao thì càng tốt.

chong tinh trung yeu ma an 8 mon nay van "boi vun vut" - 3

2 thực phẩm nên tránh

1. Caffein

Mặc dù các nghiên cứu dường như cho thấy rằng caffein không ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển hoặc hình dạng của tinh trùng, tuy nhiên một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ caffeine cao hơn dường như làm giảm khả năng mang thai lâm sàng trong thời kỳ IVF.

2. Đồ uống ăn kiêng

Nghiên cứu cho thấy aspartame (chất làm ngọt được sử dụng rộng rãi trong thức uống ăn kiêng) có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn và có thể góp phần làm tổn thương DNA trong tinh trùng. Mặc dù vậy cũng không nên tiêu thụ có loại nước giải khát có lượng đường cao vì chúng cũng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.