Lợi ích của omega-3

Omega-3 được chứng minh là có vai trò quan trọng đối với sự hình thành bộ não và hệ thần kinh, đồng thời cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhiều tài liệu cũng cho rằng, thai nhi nếu được hấp thu đầy đủ omega-3 từ trong bụng mẹ khi sinh ra sẽ ít bị ốm vặt (cảm lạnh, ho, sổ mũi…), đồng thời còn phòng ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp…

Với mẹ bầu, nếu dùng omega-3 thường xuyên sẽ giúp cơ thể kích hoạt tốt hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều kháng thể có lợi, giúp mẹ khỏe mạnh trong suốt thai kì. Hoạt chất này cũng góp phần làm giảm nguy cơ tiền sản giật – một trong những mối nguy hiểm hàng đầu đối với các thai phụ. Ngoài ra, các axít béo này còn có vai trò ổn định tâm trạng và giúp kiểm soát chứng trầm cảm.

Do đó, mẹ bầu cần tích cực bổ sung omega-3 mỗi ngày với liều lượng hợp lý, để tốt cho cả mẹ lẫn con.

ba bau can bo sung bao nhieu omega-3 moi ngay la du? - 1

Mẹ bầu cần tích cực bổ sung omega-3 mỗi ngày với liều lượng hợp lý, để tốt cho cả mẹ lẫn con.

Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung bao nhiêu omega-3?

Dù mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp được omega-3. Do vậy, mẹ bầu cần bổ sung từ những nguồn bên ngoài bằng thức ăn hay viên uống bổ sung. Các chuyên gia khuyên, phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 500mg omega-3 mỗi ngày trong suốt thai kì. Hàm lượng này có thể tăng vào 3 tháng cuối, bởi khi đó, thai nhi cần omega-3 để hình thành 70% não bộ và hệ thần kinh.

Nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nhất là các loại hải sản như cá thu, cá ngừ, cá hồi…, tuy nhiên mẹ bầu phải hết sức chọn lọc khi ăn vì chúng thường chứa nhiều thủy ngân, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Trên thực tế không phải ngày nào các mẹ cũng có thể ăn cá và hải sản để cung cấp omega-3, nên tốt nhất là mẹ cần tìm thêm những nguồn omega-3 chất lượng cao trong các viên uống bổ sung dành cho bà bầu. Thông thường, các viên uống này đã được tính toán hàm lượng phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai nên mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần uống 1 viên là đã đủ cung cấp omega-3 cho sự phát triển của thai nhi.

Hàm lượng omega-3 trong một số thực phẩm

Mẹ hãy tham khảo hàm lượng omega-3 có trong một số loại thực phẩm dưới đây để bổ sung cho thai nhi đúng và đủ nhu cầu:

Loại thực phẩm Suất ăn Hàm lượng omega-3
Cá hồi 120 g 2,400 mg
Trứng gà 2 quả 80 mg
Cá ngừ đóng hộp 95 g 220 mg
Sữa đậu nành 235 ml 400 mg
Đậu hũ (đậu phụ) 120 g 400 mg
Viên bổ sung PreIQ 1 viên 670 mg