Không thể không gây nhiễm môi trường (?!)

Như đã thông tin trước đó, tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật nhận được phản ánh của người dân thôn Bản Lắc (xã Bằng Lãng, Chợ Đồn) về việc có công ty xả thải không đúng quy định khiến cả dòng suối nhiễm độc, nhiều héc-ta đất rừng bị bạc màu không thể canh tác…

Theo đó, PV đã liên hệ với công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn để tìm hiểu thông tin về vụ việc. Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Hiến – Tổng Giám đốc Công ty – cho rằng: “Con suối đó không phải riêng công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn hoạt động mà xả thải ra đó. Việc này phía Công ty cũng đã nghe thấy cử tri phản ánh và cơ quan quản lý cấp huyện cũng đã đi kiểm tra.

Môi trường - Bắc Kạn: Doanh nghiệp xả thải, lãnh đạo nói 'không thể tránh khỏi'

Dòng suối đổi màu được PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật ghi nhận tại khu vực điểm mỏ của Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn.

Qua kiểm tra đã có xác nhận, bằng phân tích cụ thể thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, có cả chỉ số được phân tích định kỳ 3 tháng một lần. Mẫu nước, mẫu không khí,… vẫn được báo cáo hàng quý từ đơn vị đánh giá tác động môi trường độc lập.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc đó, ông Hiến cho biết, bộ phận chuyên môn trực tiếp quản lý về vấn đề này lại đang đi công tác, khi bộ phận đó về sẽ có thông tin đầy đủ, cụ thể để cung cấp. 

Khi PV hỏi thêm một số nội dung cụ thể: Quá trình sàng tuyển chế biến quặng làm phát sinh ra lượng đá xít thải được xử lý ra sao, hóa chất được sử dụng trong quá trình chế biến được phía công ty xử lý, tiêu hủy như thế nào… thì ông Hiến cũng chỉ viện lý do là chờ anh em chuyên môn. Bởi, theo vị Giám đốc này, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương án sản xuất và đề án xây dựng dự án có những quy định gì thì phía công ty làm theo như vậy.

Ông Hiến nói, vấn đề bìa rừng bị cháy là lâu rồi, từ năm 2014, 2015. Cháy rừng vì nguyên nhân khác chứ không phải do công ty hoạt động làm cháy. Vụ cháy rừng đã phải huy động địa phương, các đơn vị để cùng dập lửa, trong đó có cả kiểm lâm, thông tin này cán bộ chuyên môn sẽ cung cấp cụ thể. “Anh em nhìn thấy đen kịt là chì nhưng mà không hẳn đâu. Bằng mắt thường thì nhìn thấy là vậy, nhưng có lần, chỗ cơ quan họ cũng đã trực tiếp lấy nước vào chai để phân tích rồi. Quy trình xử lý nước thải thì trong báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng đã có. Công ty khai thác bằng phương pháp hầm lò, ở trong lò có 3 cái hầm chứa nước thải, sau đó mới chảy ra ngoài. Khi nước thải ra ngoài tiếp tục qua rãnh thu, nước chảy trào thì cũng có các hố theo kích thước của nó, qua các hố lắng rồi mới chảy ra suối. Trong quá trình hoạt động công nghiệp mà không ảnh hưởng chút nào đến môi trường thì việc đấy không thể”, ông Hiến nói.

Môi trường - Bắc Kạn: Doanh nghiệp xả thải, lãnh đạo nói 'không thể tránh khỏi' (Hình 2).

Khu rừng bị cháy được cho là xảy ra cách đây vài năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vì sao cánh rừng không thể phục hồi? 

Chính quyền địa phương có kiểm tra thường xuyên?

Theo văn bản của UBND huyện Chợ Đồn trả lời tạp chí người Đời sống & Pháp luật về tình trạng xả thải của công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, trên địa bàn xã Bằng Lãng có hai công ty được cấp phép khai thác, chế biến khoáng sản quặng chì kẽm là công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Nam và công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn).

Theo đó, trong công tác kiểm tra, UBND huyện Chợ Đồn thường xuyên phối hợp với UBND tỉnh, các sở ngành kiểm tra các hoạt động liên quan đến việc khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản đối với các đơn vị trên địa bàn huyện; phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, khai thác sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước; phối hợp với sở Công thương kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ, hóa chất…

Môi trường - Bắc Kạn: Doanh nghiệp xả thải, lãnh đạo nói 'không thể tránh khỏi' (Hình 3).

 Tình trạng xả thải sai quy định của Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn khiến môi trường nơi đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Như vậy, theo nội dung văn bản mà UBND huyện Chợ Đồn trả lời, công tác kiểm tra, quản lý về hoạt động khoáng sản tại đây là rất thường xuyên. Thế nhưng không hiểu vì sao, trong quá trình các đơn vị hoạt động khoáng sản (cụ thể là công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn) lại để lại bức xúc trong cử tri và nhân dân suốt thời gian qua.

Những người dân trực tiếp sinh sống tại đây phản ánh, họ chỉ mong muốn có một cuộc sống yên lành, an tâm để lao động, sản xuất; thế nhưng hàng ngày chứng kiến sự việc, đối mặt với ô nhiễm môi trường khiến họ không tránh khỏi hoang mang, lo lắng. Đáng nói, qua quá trình ghi nhận thực tế của PV cho thấy, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Cũng trao đổi với PV về vấn đề này, đại diện sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo sở đã lập tức chỉ đạo cán bộ phụ trách phối hợp với UBND huyện Chợ Đồn, UBND xã Bằng Lãng kiểm tra đột xuất, xác minh làm rõ vi phạm của công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn mà tạp chí Đời sống & Pháp luật đã thông tin.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ cần tiếp thu 4 bài học, 5 nhiệm vụ mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu; không ngừng đổi mới tư duy xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, giải phóng mọi năng lực sản xuất; đồng thời không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế.

Môi trường - Bắc Kạn: Doanh nghiệp xả thải, lãnh đạo nói 'không thể tránh khỏi' (Hình 4).

Đỗ Tuấn – Tạ Tú