Những Bệnh Ung Thư

Bạch cầu tăng giảm thất thường có nguy cơ ung thư máu không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Gần đây em có định mổ viêm xoang nhưng do kết quả xét nghiệm máu bạch cầu em cao nên không thể tiến hành phẫu thuật. Hiện tại chưa tìm ra được nguyên nhân do em không có dấu hiệu gì bất thường. Nhưng bạch cầu xét nghiệm lần thứ 1, 17,322mm, lần thứ 2 thì giảm còn 12. 312 và sau đó lại tăng lên 15. 213. Em đang lo sợ về vấn đề mắc phải, liệu bạch cầu tăng giảm thất thường có nguy cơ ung thư máu không? Em xin cảm ơn.

Lê Mộng Thanh (1991)

Trả lời

Bác sĩ chào bạn! Xét nghiệm số lượng bạch cầu là một chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi. Trong bạch cầu có 05 thành phần, ít nhất một trong 5 thành phần tăng thì số lượng bạch cầu chung tăng. Mỗi thành phần và số lượng bạch cầu chung có khoảng tham chiếu phụ thuộc vào tuổi và từng phòng xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của bạn đơn vị tính là “mm” chắc là bạn ghi nhầm và bạn cũng không nêu rõ thành phần bạch cầu nào tăng nên bác sĩ chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

Bạch cầu đoạn trung tính thường tăng trong nhiễm khuẩn, phản ứng viêm… Bạch cầu lympho thường tăng trong viêm mạn, lao, nhiễm virus…

Để loại trừ bệnh máu ác tính cần có dữ liệu đầy đủ về xét nghiệm tế bào máu, một số xét nghiệm khác và có thể cả khám lâm sàng nữa thì mới kết luận được.

Tốt nhất với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, bác sĩ khuyên bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ tiến hành kiểm tra và tư vấn thêm cho bạn về câu hỏi “Bạch cầu tăng giảm thất thường có nguy cơ ung thư máu không?”
Rất mong có thể sớm gặp bạn tại Vinmec để có những chia sẻ cụ thể. Chúc bạn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Na – Bác sĩ Huyết học – Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button