Khoảng 19h ngày 12/1, một số hàng xóm nghe tiếng kêu cứu của bà Sầm Thị Hương. Khi chạy sang nhà, mọi người phát hiện ông L.V.Ph. (59 tuổi, chồng bà Hương) nằm bất tỉnh trong gian nhà bếp, miệng sùi bọt mép.

Tiến hành kiểm tra, ông Ph được phát hiện đã tử vong. Thời điểm đó, trên cổ nạn nhân có một vết bầm tím. Vụ việc được nhanh chóng trình báo đến cơ quan chức năng. Nhận tin báo, Công an xã Thông Thụ đã có mặt tại hiện trường, đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết bất thường của ông Ph.

Tại cơ quan công an, bà Hương bước đầu thừa nhận tối hôm xảy ra sự việc, người chồng đi uống rượu về rồi ra tay đánh mình. Trước đó, người phụ nữ này đã nhiều lần bị đánh đập. Không kìm hãm được sự bực tức, bà Hương đã dùng dây thừng siết cổ khiến người chồng tử vong.

Có với nhau 4 người con, tất cả đều đã lớn và có gia đình riêng. Vậy mà bi kịch đau lòng vẫn xảy ra. Đáng tiếc, đây không phải là câu chuyện duy nhất. Trước đó, bị cáo H.T.H (SN 1971, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã có một cuộc hôn nhân ngót 30 năm nhưng cũng chỉ toàn nước mắt, khi phải hứng chịu những trận đòn từ người chồng vũ phu.

Năm 2018, phiên tòa xét xử bị cáo H. ngập trong những tiếng nấc nghẹn. Những đứa con đến tòa với tư cách là đại diện hợp pháp của người bị hại nhưng lại một mực xin tòa xem xét, giảm nhẹ tội cho mẹ để về nuôi em.

Phiên tòa xét xử bị cáo H.T.H phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

“Hơn hai mươi năm sống với nhau, tôi chưa có được một ngày hạnh phúc đúng nghĩa…”, nữ bị cáo bật khóc khi nhắc đến cuộc hôn nhân đầy bi kịch của mình.

Câu chuyện ly hôn không phải là chưa nghĩ đến, nhưng quen với đòn roi, lại không muốn con mình không có cha. Chính sự nhẫn nại, cam chịu đó đã đẩy chị đến với bi kịch của cuộc đời.

Tối muộn cuối tháng 11/2017, người chồng trở về nhà sau khi đã làm vài chén với mấy người thợ xây. Sau khi bật nhạc thật to, người này gây sự rồi đuổi đánh vợ. Người vợ chạy thoát ra ngoài đường, trong khi người chồng vẫn cầm theo gậy gỗ tìm cách truy sát.

Tận cùng của nỗi đau và uất ức dồn nén suốt bao năm làm vợ, bị cáo H. vờ được con dao bên đống gạch, đánh vào đầu chồng…

Trong nỗi sợ hãi đến tuyệt vọng, thấy chồng ngã vật xuống, bất động, chị vội hô hoán hàng xóm cứu chồng nhưng đã muộn.

Trong phiên tòa, xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, hiện đang nuôi con nhỏ dưới 36 tuổi, đại diện hợp pháp cho người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… nên HĐXX tuyên phạt bị cáo H.T.H 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng.

Mộc Miên (T/H theo NĐT Pháp luật, Dân Trí)