Luật Dân Sự

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi kiện đòi mặt bằng

Ngày 19-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Sở VH&TT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Sở về việc xử lý, thu hồi mặt bằng các quán cà phê tại khu di tích lịch sử Bạch Dinh (TP Vũng Tàu).

Lãnh đạo Sở VH&TT thông tin thêm, ngày 1-11-2011, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (trực thuộc Sở VH&TT) ký hợp đồng kinh tế cho thuê mặt bằng diện tích hơn 2.500m2 với năm hộ để kinh doanh bán cà phê giải khát trong phạm vi khu di tích Bạch Dinh. Thời hạn hợp đồng là 5 năm.

Đến tháng 11-2016, hết thời hạn cho thuê, bảo tàng tỉnh không tiếp tục ký hợp đồng nữa và yêu cầu các hộ kinh doanh giao trả mặt bằng. Tuy nhiên, từ đó tới nay, các hộ này vẫn chưa bàn giao…

Sở VH&TT cùng các cơ quan chức năng, TP Vũng Tàu đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều biện pháp như tổ chức họp vận động các hộ kinh doanh giao trả mặt bằng, cắt điện, nước và thu hồi các giấy đăng ký kinh doanh của các hộ; tiến hành xây tường rào.

Ngoài ra, Thanh tra Sở phối hợp với TP Vũng Tàu kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép đất di tích tại các quán; ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch cưỡng chế thực hiện các quyết định trên…

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ khởi kiện đòi mặt bằng
Một góc di tích Bạch Dinh từ lâu được cho thuê làm quán cà phê-Ảnh:TK

Tuy nhiên sau đó, 3/5 hộ kinh doanh đã có đơn khởi kiện quyết định hành chính của UBND tỉnh tại tòa. Hiện nay, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thụ lý và tiến hành cơ bản các thủ tục tố tụng hành chính cấp sơ thẩm để sớm đưa vụ án ra xét xử.

Quá trình nghiên cứu, đánh giá lại quá trình xử lý vụ việc và hợp đồng cho thuê mặt bằng cho thấy đây là vụ việc dân sự. Do đó, Sở đề xuất tỉnh cho phép bảo tàng tỉnh tiến hành khởi kiện vụ án “chấm dứt hợp đồng, đòi lại tài sản và bồi thường thiệt hại đối với tài sản cho thuê theo hợp đồng” tại TAND TP Vũng Tàu.

Bảo tàng tỉnh tiến hành việc khởi kiện, tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn cũng như phối hợp trong việc thi hành bản dân sự có hiệu lực pháp luật sau này.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi kiện theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự, cũng như quy trình chuyển vụ việc khởi kiện hành chính sang khởi kiện dân sự, Sở VH&TT đề nghị UBND tỉnh xem xét và chấp thuận việc thu hồi các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với năm hộ kinh doanh cà phê giải khát tại di tích Bạch Dinh.

UBND tỉnh thống nhất thu hồi các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như nêu trên để chủ thể được giao quản lý, sử dụng đất (Bảo tàng tỉnh) thực hiện quyền khởi kiện vụ án theo quy định của pháp luật.

Tỉnh giao Sở VH&TT tham mưu UBND tỉnh thu hồi các quyết định hành chính, quyết định giải quyết khiếu nại của vụ việc nêu trên… Đồng thời yêu cầu Sở có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc bảo tàng tỉnh thực hiện các thủ tục để sớm khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button