Những Bệnh Ung Thư

Bầu ngực to hơn và căng nhức đầu ngực triệu chứng bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Hiện tại em đang có dấu hiệu bệnh lý về vú. Triệu chứng bầu ngực to hơn bình thường và căng nhức đầu ngực. Ban đầu em nghĩ do hành kinh như mọi khi, tuy nhiên triệu chứng này lại kéo dài suốt hơn 7 ngày. Xung quanh bầu ngực không có biểu hiện gì lạ như: da sần, da sạm màu, nổi mụn nước,… Khi vừa ngồi dậy/nằm nghiêng/nằm úp đều có cảm giác hơi nhức nhối căng tức đầu ngực. Em định đi tầm soát ung thư vú. Bác sĩ cho em hỏi, bầu ngực to hơn và căng nhức đầu ngực triệu chứng bệnh gì? Em xin cảm ơn.

Phạm Thuỳ Long Giang (1993)
Trả lời

Chào bạn! Theo như mô tả, bạn đang có triệu chứng thường gặp của nhiều phụ nữ, gọi chung là đau vú. Đau vú là tình trạng như cảm giác căng, nóng rát, siết chặt trong mô tuyến vú.

Cơn đau vú có thể liên tục hoặc thỉnh thoảng xảy ra. Khoảng 70% phụ nữ có cơn đau vú ở 1 vài thời điểm trong đời, nhưng chỉ có khoảng 15% trường hợp cần điều trị thuốc. Đau vú có thể từ nhẹ đến nặng, có thể xảy ra khoảng 2-3 ngày trong tháng trước mỗi chu kỳ kinh, thường là từ nhẹ đến trung bình, ở cả 2 vú. Đôi khi cơn đau vú kéo dài 1 tuần hoặc hơn, bắt đầu từ trước chu kỳ kinh và có thể kéo dài. Đôi khi cơn đau diễn biến liên tục trong tháng và không liên quan đến chu kỳ kinh.

Hầu hết đau vú là dấu hiệu lành tính. Các nguyên nhân đau vú thường gặp là: nội tiết, thay đổi sợi bọc tuyến vú, mất cân bằng axit béo, hoặc do sự phát triển của nang vú, áp xe vú, viêm tuyến vú, sử dụng các thuốc nội tiết gây căng đau vú… việc tầm soát ung thư vú không liên quan đến yếu tố đau vú mà tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ như: tuổi, tình trạng bệnh lý tuyến vú đang có, yếu tố nguy cơ gia đình và các đột biến gen BRCA1/BRCA2, sử dụng nội tiết thay thế, tiền sử xạ trị vùng ngực… Dựa vào những yếu tố này, bác sĩ sẽ khuyến cáo kế hoạch tầm soát ung thư vú của bạn như thế nào.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề bầu ngực to hơn và căng nhức đầu ngực tới Hệ thống Y tế Vinmec. Chúcbạn luôn có sức khỏe tốt.

Được tư vấn bởi Bác sĩ CKII Phùng Thị Phương Chi – Bác sĩ chuyên khoa ung bướu, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button