Sáng ngày 15/1, TAND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử điểm đối với bị cáo Lê Hoàng (SN 1980, trú tại khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP.Uông Bí) bị VKSND TP.Uông Bí truy tố về tội Sản xuất, buôn bán hàng cấm theo Điểm c, Khoản 1, Điều 190, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ngày 23/12, tại tổ 6 khu Bí Trung 2, phường Phương Đông, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang Lê Hoàng đang có hành vi chở 27kg pháo nổ do Hoàng tự sản xuất trước đó trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12 đến ngày 23/12 tại nhà riêng để đi bán kiếm lời.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Hoàng, lực lượng công an thu giữ được nhiều vật chứng bao gồm các dụng cụ để sản xuất pháo như giấy, dây dẫn cháy và một số dụng cụ khác. Tại phiên tòa, Lê Hoàng khai mua nguyên vật liệu và học cách sản xuất trên mạng và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hồ sơ điều tra - Biến nhà thành “công xưởng” sản xuất pháo, bản thân đi ở tù

Bị cáo Lê Hoàng tại tòa.

Cụ thể: từ tháng 10/2020, thông qua mạng xã hội, Hoàng quen biết với người đàn ông có tiền chất để sản xuất pháo và nảy sinh ý định sản xuất pháo kiếm lời nên đã thỏa thuận mua số tiền chất trên.

Sau đó, Hoàng lên mạng xã hội học cách pha chế các tiền chất trên thành thuốc pháo và trực tiếp sản xuất pháo tại nhà. Mặc dù đã sản xuất được một lượng pháo nhưng do không tìm được nguồn để tiêu thụ nên Hoàng cất giấu toàn bộ số thuốc pháo và pháo thành phẩm tại nhà.

Qua mạng xã hội, Hoàng làm quen một người đàn ông, người này đề nghị mua số pháo của Hoàng với giá 600.000 đồng/1m tính theo chiều dài của dây pháo.

Sau khi sản xuất được 9 dây pháo và 20 quả pháo cỡ lớn, Hoàng gọi điện thông báo và yêu cầu khách hàng đến nhận pháo tại khu vực cổng trường tiểu học Phương Đông B thì bị công an kiểm tra, bắt giữ.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX đã tuyên xử phạt Lê Hoàng mức án 30 tháng tù giam. Được biết trước đó, vào ngày 13/1/2020 Hoàng đã bị Công an TP.Uông Bí xử phạt hành chính về hành vi mua bán pháo nổ trái phép.