Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Cách Xử Lý Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Sốt

Thông thường thân nhiệt ở trẻ sơ sinh sẽ từ 36,5 – 37,4 độ C. Khi có dấu hiệu sốt từ 38 độ trở lên có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm. Vì thế các bậc cha mẹ phải hết sức chú ý. Vậy cách xử lý như thế nào khi trẻ sơ sinh bị sốt?

Cách Xử Lý Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Sốt

Khi nào trẻ được coi là bị sốt?

Khi thân nhiệt trẻ từ 38 độ C trở lên thì bị coi là sốt vò cơ thể của trẻ tăng lên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra . Nhiệt độ cơ thể trẻ cũng có xu hướng tăng cao vào buổi chiều và giảm vào sáng sớm. Vì thế cha mẹ phải kiểm tra nhiệt độ trẻ bằng nhiệt kế để biết chính xác trẻ có bị sốt hay không?

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nên cho trẻ bú nhiều hơn. Để trẻ nằm nơi thoáng mát và mặc quần áo mỏng. Lau người cho trẻ bằng nước ấm để làm mát cơ thể, có thể dùng khăn ấm đắp vào trán, nách trẻ.

Cách Xử Lý Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Sốt

Xác định trẻ sốt do vi khuẩn hay sốt do virus

Sốt virus là phản ứng của cơ thể khi mắc các bệnh như: Cảm lạnh, cảm cúm….Sốt do virus thường giảm dần trong 3 ngày.

Sốt do vi khuẩn là phản ứng của cơ thể trước các nhiễm trùng cho vi khuẩn gây ra như: Viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu… Trẻ sơ sinh sốt do vi khuẩn thường ít gặp nhưng lại khá nguy hiểm. Nếu như trẻ sốt 3 ngày liên tục không đỡ thì phải đưa trẻ đi y tế để kiểm tra ngay.

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt rất nguy hiểm

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi do cơ thể còn non nên khi bị sốt sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Nếu như trẻ sốt không rõ nguyên nhân thì phải đưa trẻ đi cơ sở y tế để khám ngay phòng trường hợp sốt nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Cách Xử Lý Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nên đo nhiệt độ hậu môn là chính xác nhất

Đo nhiệt độ ở trán, tai hay nách có thể sẽ sai lệch nhất là khi đo bằng nhiệt kế điện tử. Để đo chính xác nhất trẻ sơ sinh bị sốt nên đo nhiệt dưới hậu môn để tránh gây tâm lý hoang mang cho trẻ và xử lý kịp thời khi trẻ sốt cao.

Khi trẻ sơ sinh sốt cần điều trị triệu chứng chứ không phải lo hạ sốt

Nhiều phụ huynh chỉ quan tâm làm cách nào để hạ sốt nhanh chóng chứ không quan tâm đến các triệu chứng của trẻ. Họ nghĩ rằng trẻ sơ sinh sốt cao là bệnh càng nặng. Điều này hoàn toàn là không chính xác. Thực tế là có nhiều trẻ sốt cao nhưng vấn ăn ngủ bình thường, có trường hợp sốt hơn 38 độ nhưng lại quấy khóc, mệt mỏi…Vì thế cần chú ý từng trường hợp của trẻ để xác định trẻ có bình thường hay không để đến bệnh viện kiểm tra.

Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh bị sốt

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên hạ sốt cho trẻ bằng acetaminophen (paracetamol) hơn là ibuprofen
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt với liều lượng phù hợp với cân nặng của trẻ
  • Không cho trẻ uống aspirin
  • Nếu trẻ uống thuốc hạ sốt được 30 phút mà nhiệt độ vẫn không giảm thì nên cho trẻ đến bệnh viện kiểm tra

Sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể

Sốt thực chất là phản ứng tự vệ của cơ thể để chống lại các virus vi khuẩn gây bệnh. Sốt là biểu hiện hệ miễn dịch của trẻ đang hoạt động tốt. Trong trường hợp bệnh tiến triển xấu thì không nên điều trị tại nhà, cha mẹ phải đưa trẻ đi bệnh viện để tìm ra nguyên nhân chính xác bệnh tình của trẻ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button