Đèo Hòn Giao với những cung đường tuyệt đẹp khiến không ít phượt thủ yêu thích. Bài viết gợi ý những điều bạn cần chuẩn bị trước khi chinh phục đèo Hòn Giao.

Đèo Hòn Giao thuộc địa phận huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng. Ngoài tên gọi này, đèo còn được biết đến nhiều với tên gọi như: Omega, Khánh Lê, Bidoup, Long Lanh. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa riêng, khi gắn với núi, lúc gắn với người, khi lại thể hiện nét đẹp đặc trưng, hiếm có.

Chỉ dài hơn 30 km trong tổng chiều dài hơn 200 km của cung đường nối hoa với biển, nhưng vẻ đẹp nên thơ, hữu tình của phong cảnh trên đèo khiến nhiều du khách phải cất công tìm đến. Khi muốn chinh phục con đèo tuyệt vời này, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết trước chuyến đi. Là một trong những cung đường đẹp nhất của miền Trung mà bạn không nên bỏ lỡ.

Thức ăn, nước uống

Bạn không cần quá cầu kì mất thời gian trong việc nấu ăn, chuẩn bị thức ăn và nước uống mà chỉ cần mua một ít đồ ăn nhanh như bánh mì, lương khô, nước suối… để có thể lót dạ nếu cảm thấy đói khi đang vượt đèo.

Điện thoại, máy ảnh

Để chuyến đi thêm trọn vẹn, ý nghĩa, tất nhiên không thể thiếu được những chiếc điện thoại thông minh hay máy ảnh lưu giữ những khoảnh khắc, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở đèo Hòn Giao. Ngoài ra điện thoại cũng là phương tiện liên lạc cần thiết để bạn có thể nhờ sự trợ giúp nếu gặp khó khăn trong quá trình di chuyển.

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ: Tất tần tật kinh nghiệm phượt đèo Cả bạn cần nắm, để lên lịch trình chuyến đi của mình được hoàn chỉnh nhất.

Đồ bảo hộ cho cơ thể

Một số đồ bảo hộ giúp bạn có thể an toàn trong chuyến đi mà bạn cần chuẩn bị có thể kể đến như:

Mũ bảo hiểm kín đầu hoặc ít nhất là loại mũ nửa đầu, không dùng những loại mũ bảo hiểm thời trang bởi độ an toàn thấp và nguy cơ gây nguy hiểm cho người đội khi có tai nạn xảy ra.

Bộ bọc khuỷu tay và đầu gối để giảm chấn thương khi chẳng may có bị ngã xe, 2 thứ này bạn có thể dễ dàng mua ở những cửa hàng chuyên bán đồ đi phượt. Nếu có điều kiện, hãy sắm thêm một bộ áo giáp toàn thân.

Một chiếc kính râm hoặc kính trắng loại ôm sát được vào mắt, đối với những bạn cận có thể dùng loại kính có gọng đặc biệt có thể lắp thêm mắt cận ở phía trong.

Găng tay: nên chọn loại găng có mặt nhám phía trong giúp tạo độ bám khi kéo ga. Vào mùa đông có thể sử dụng loại găng tay da có khả năng chống được nước để giữ ấm cho bàn tay.

Chuẩn bị xe cẩn thận

Chinh phục đèo không phải là điều đơn giản và đòi hỏi bạn cần cẩn thận trong quá trình chuẩn bị xe trước chuyến đi. Bạn nên kiểm tra lốp, nếu lốp quá mòn thì nên thay để hạn chế bị thủng lốp hay trượt bánh khi vào cua, phải đảm bảo thắng trước, thắng sau, nhớt máy, đèn xe, còi xe phải còn sử dụng tốt

Đổ đầy bình xăng: Các bạn lưu ý là khi leo đèo thì xăng sẽ tụt nhanh hơn nhiều so với đi đường bằng. Chính vì thế trước chuyến đi phượt đèo hòn Giao chúng ta cần đổ thật đầy bình xăng để đảm bảo quá trình đi diễn ra thuận lợi và an toàn.

Đồ sửa xe máy

Trên đường đi xe của chúng ta có thể hỏng bất cứ lúc nào, chính vì vậy chúng ta nên mang theo một số dụng cụ cơ bản để sửa chữa những lỗi nhỏ trên đường :

  • 1 bộ móc lốp.
  • 1 bộ dụng cụ vá xe (keo, miếng vá, miếng chà săm, 1 bơm tay hoặc bơm chân tùy bạn).
  • 1 kìm.
  • 1 mỏ lết loại nhỏ.
  • 1 bộ cờ lê (loại 1 đầu mở, 1 đầu tròn)  có kích thước lần lượt 10-12-14-17-19 mm.
  • vài thanh chữ T (dùng để vặn ốc ở phanh sau, tháo ốc thay dầu).
  • 1 tuốc nơ vít (4 cạnh và 2 cạnh).
  • 1 bộ đồ tháo bugi.

Với những sự chuẩn bị cần thiết trên chắc chắn chuyến đi phượt đèo Hòn Giao của bạn sẽ vô cùng tuyệt vời, để lại những dấu ấn khó quên.