Luật Dân Sự

Căng thẳng tranh luận 31 vấn đề vụ chưa trả hết nợ bị khởi tố

Ngày 7-10, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ Ngô Minh Chiến (sinh năm 1976 tại Thái Bình) bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bắt đầu phần tranh luận, HĐXX xét hỏi các vấn đề về việc chốt nợ cũng như đối chất giữa các bên trong vụ án đã tiến hành trong quá trình khởi tố đến nay. 

Căng thẳng tranh luận 31 vấn đề vụ chưa trả hết nợ bị khởi tố
Bị cáo Ngô Minh Chiến. Ảnh: HY

Bắt đầu trong phần tranh luận, đại diện VKS bảo lưu quan điểm truy tố của cáo trạng. Cụ thể bà Chiến là giám đốc Công ty TNHH MTV phòng khám đa khoa Tâm Đức tại thị xã nay là thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Mặc dù lời khai của các bên mâu thuẫn về số tiền gốc mà lãi suất nhưng có căn cứ xác định được số tiền mà ông T. cho bà Chiến vay để trả đáo hạn ngân hàng ít nhất bằng số tiền bà nợ ngân hàng là hơn 8,3 tỉ đồng. Xét theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo, xác định số tiền gốc ông T. cho bà Chiến vay theo hợp đồng vay tiền là hơn 8,3 tỉ đồng.

Ngày 29-9-2010 bị cáo Chiến có nhờ chồng đến nhà ông T. vay thêm 400 triệu. Như vậy tổng số tiền mà vợ chồng đã vay của ông T. là 8,7 tỉ đồng. Chiến chỉ mới trả được 3 lần tổng cộng 6,5 tỉ và còn nợ lại gần 2,3 tỉ tiền gốc.

Để nhằm chiếm đoạt số tiền còn nợ, Chiến đã dùng thủ đoạn gian dối cung cấp giấy tờ trả nợ có nội dung không phù hợp để làm chứng cứ chứng minh việc đã trả hết nợ tại buổi làm việc với công an. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Chiến 12-13 năm tù.

Căng thẳng tranh luận 31 vấn đề vụ chưa trả hết nợ bị khởi tố
Các luật sư của bị cáo. Ảnh: HY

Các luật sư cho rằng VKS không chứng minh được việc bà Chiến gian dối cũng như chiếm đoạt tài sản. Vì vậy không đủ căn cứ cáo buộc thân chủ phạm tội lạm dụng tín nhiệm. Cáo trạng hình sự hoá tranh chấp quan hệ vay mượn dân sự. Đồng thời luật sư cũng cho rằng cáo buộc tội của VKS theo hồ sơ chưa đủ căn cứ xác định vấn đề nợ gốc.

Đối đáp lại phần bào chữa, VKS cho rằng luật sư nêu nhiều rất vấn đề nhưng quy lại là 31 vấn đề. VKS xác định trước đó bị cáo không gian dối, chỉ khi nộp bản giấy trả nợ trên không phù hợp trên thì mới xác định là bị cáo có hành vi phạm tội.

Theo VKS, nếu bị cáo cũng như tại toà nay thừa nhận nợ thì đã không đi khởi tố để gom việc vào làm như thế này. VKS cũng cho rằng không chỉ dựa vào lời khai bị hại để truy tố mà còn dựa vào nhiều chứng cứ khác…

Cuối giờ chiều, đại diện VKS muốn tiếp tục đối đáp tuy nhiên HĐXX quyết định nghỉ. Ngày mai 8-10 toà sẽ tiếp tục cho hai bên buộc và gỡ tội tiếp tục tranh luận.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button