Thú cưng

Chất béo và dầu: Lợi hay hại cho sức khỏe của chó?

Chất béo và dầu là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cân bằng cho chó. Thực phẩm cần chứa khoảng 10 -15 phần trăm chất béo (đối với động vật trưởng thành bình thường, khỏe mạnh). Tuy nhiên, chất béo và calo có thể gây bệnh cho chó nếu tiêu thụ quá nhiều (chẳng hạn như từ thức ăn cho thêm và thức ăn thừa), mà không tập thể dục đủ để cân bằng chất dinh dưỡng.

Chó không bao giờ phải lo lắng về mức cholesterol như con người, vì chúng sẽ không đối mặt với cùng một loại vấn đề sức khỏe mà con người mắc phải do chế độ ăn nhiều chất béo. Tuy nhiên, nếu chó ăn quá ít chất béo thì chúng sẽ bị khô da, ngứa và lông xỉn màu. Hoặc có thể mắc phải các bệnh khác như hệ thống miễn dịch suy yếu và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác như bệnh tim và tiểu đường. Chất béo là gì? Chất béo là một dạng năng lượng cô đặc, cung cấp cho chó hơn gấp đôi lượng năng lượng từ carbohydrates và protein.

Chất béo được sử dụng trong thức ăn cho chó rất dễ tiêu hóa và là chất dinh dưỡng đầu tiên được cơ thể sử dụng làm năng lượng, trước cả protein và carbohydrate. Chất béo được tạo thành từ các chất được gọi là axit béo. Axit béo được đặt tên theo cấu trúc hóa học của chúng và cách chúng liên kết với nhau. Có một số axit béo mà chó cần có trong chế độ dinh dưỡng vì cơ thể không thể tự tạo ra. Loại này được gọi là axit béo thiết yếu. Các axit béo thiết yếu được chia thành hai nhóm gọi là axit béo omega-3 và omega-6. Các axit béo trong cả hai nhóm phải được cung cấp theo tỷ lệ cân bằng cụ thể trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vai trò của chất béo đối với loài chó?

Chất béo và dầu: Lợi hay hại cho sức khỏe của chó?

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình sống của loài chó. Chúng không chỉ cung cấp năng lượng mà còn cần thiết cho sự phát triển bình thường và chức năng của các tế bào trong cơ thể, hệ thần kinh, cơ và mô cơ thể. Chất béo là những thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất các chất giống như hóc-môn được gọi là prostaglandin. Prostaglandin dùng để giảm viêm, cũng như thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể. Chất béo góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm ngon cho chó (ít nhất là cho chó của bạn). Chất béo và dầu cũng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tiêu hóa. Chúng giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin nhất định hay còn gọi là các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K). Ngoài ra, chất béo và dầu có trong chế độ dinh dưỡng còn giúp lớp lông của chó luôn bóng mượt, chắc khỏe và cũng rất quan trọng trong quá trình sinh sản. Tuy nhiên, không phải tất cả chất béo hoặc dầu đều tốt cho thú cưng của chúng ta. Khi lựa chọn thức ăn chất lượng cho chó thì cần xem kỹ nguồn cung cấp, chất lượng và số lượng chất béo có trong thức ăn đó.

Chất béo và dầu: Lợi hay hại cho sức khỏe của chó?

Nguồn cung cấp chất béo và dầu phổ biến cho chó Khi chọn lựa thực phẩm cho chó nhà bạn, hãy kiểm tra danh sách các thành phần để xác định được nguồn cung cấp chất béo và dầu. Chất béo trong thức ăn cho chó thường được chiết xuất từ mỡ động vật và dầu thực vật. Thức ăn chất lượng cho chó sẽ liệt kê các nguồn chất béo đảm bảo sự cân bằng hợp lý của các axit béo omega-3 và omega-6. Axit béo omega-3 thường có nhiều trong dầu cá (cá trích, cá hồi, …), dầu hạt lanh và dầu hạt cải. Axit béo omega-6 được tìm thấy ở mỡ heo, mỡ gà (hoặc bất kỳ chất béo gia cầm nào), dầu cây rum và dầu hướng dương, cũng như dầu ngô và dầu đậu nành (dầu thực vật). Hãy xem chừng các thành phần chất lượng thấp như mỡ hoặc mỡ lợn.

Petcity tổng hợp

=====================
💻 Website: www.petcity.vn
💻 Instagram: petcity.vn_official
☎️ Hotline: 19002214 – 098 761 2727
🐶 PetCity: Hệ thống siêu thị cho thú cưng hàng đầu Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button