Tin Tức

Chi phí điều trị COVID-19 cho Tổng thống Trump tốn kém thể nào?

Với hơn 7,5 triệu người Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, ít nhất 58.088 người nhập viện và 210.750 người chết kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này, hàng triệu đô đã được chi cho y tế, từ xét nghiệm tới máy thở cho đến tiền trả phí xe cứu thương .

Tổng thống Donald Trump hiện nằm trong số hàng triệu người Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hàng nghìn người cũng nhập viện vào cùng ngày ông Trump lên trực thăng tới Viện quân y Walter Reed hôm 2/10.

Thời gian nằm viện 3 ngày của ông Trump, gồm xét nghiệm COVID-19, bổ sung oxy, điều trị kháng thể thử nghiệm, một số loại thuốc và hai lần di chuyển bằng máy bay trực thăng có thể tốn hơn 100.000 USD, theo ước tính từ New York Times.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho ông Trump là miễn phí. Số tiền này trích từ tiền thuế.

Phương pháp điều trị đầu tiên mà ông Trump nhận được là cocktail kháng thể đơn dòng Regeneron. Đây là một phương pháp vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Bởi vì nó chưa được phê duyệt, nó sẽ không tính phí – nhưng người Mỹ bình thường sẽ không có quyền sử dụng thuốc.

Trump cũng được cho dùng remdesivir, một loại thuốc kháng virus ban đầu được phát triển để điều trị Ebola. Quá trình điều trị kéo dài 5 ngày của ông Trump có giá 3.120 USD nếu dùng bảo hiểm tư nhân, còn chưa kể tới bất kỳ chi phí sử dụng thuốc. Trong thời gian nằm viện, ông Trump đã được dùng dexamethasone, một loại steroid rẻ tiền có giá trung bình là 18,53 USD.

Chi phí điều trị COVID-19 cho Tổng thống Trump tốn kém thể nào?
Tổng thống Mỹ Donald Trump.Ảnh: Getty

Chi phí lớn nhất trong quá trình điều trị của ông Trump là việc di chuyển bằng trực thăng đến và đi khỏi bệnh viện. Theo một nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins, trong khi bệnh nhân COVID-19 bình thường sẽ không di chuyển tới bệnh viện qua đường không, song vì lý do an ninh, các chuyến đi bằng trực thăng tới bệnh viện của tổng thống nằm ngoài các khoản chi thông thường và có giá từ 30.000 đến 40.000 USD.

Xét nghiệm chẩn đoán người mắc COVID-19 sẽ tốn khoảng 100 USD (dù trong một số trường hợp, người ta phải trả tới hàng nghìn đô). Mỗi đêm ở bệnh viện có thể lên tới 1.000 USD và cộng thêm vào đó là chi phí thuốc men, dịch vụ của nhân viên bệnh viện và trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh còn cần tới cả máy thở, với hóa đơn tổng cộng rơi vào khoảng 60.000 USD. Một số trường hợp phải chi trả hóa đơn điều trị tới 400.000 đô la.

Mặc dù con số chi phí chính xác rất khác nhau tùy theo bệnh viện, tiểu bang và loại bảo hiểm, nhưng ngay cả những người có bảo hiểm cũng bị tính phí trung bình 31.575 USD, theo FAIR Health.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button