Chó Lài là giống chó nằm trong bộ “ tứ đại quốc khuyển” ở Việt Nam, chó Lài từ lâu đã quen thuộc với đời sống của những người dân vùng núi Tây Bắc và trung du ở Việt Nam. Là giống chó khá thông minh, nhanh nhẹn và trung thành được nhiều gia đình lựa chọn làm thú cưng trong nhà. Để giúp bạn hiểu hơn về giống chó đặc biệt này, dưới đây là một số thông tin mà vuonpet chia sẻ về cách chăm sóc, điều kiện sống, giá cả, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài chó Lài.

Nguồn gốc từ Việt Nam, xuất hiện từ 6000 năm trước
Đặc điểm  
Tính cách  
Sức khỏe  
Điều kiện sống  
Cách nuôi và chăm sóc  
Giá  

chó lài dingo đông dương vuonpet.com

Nội dung

  • Nguồn gốc chó Lài
  • Đặc điểm
  • Tính cách
  • Sức khỏe
  • Điều kiện sống
  • Cách nuôi và chăm sóc
  • Giá chó Lài
  • Hình ảnh có Lài

Nguồn gốc chó Lài

Chó Lài còn được gọi với cái tên là Dingo Đông Dương, là giống chó thuần chủng nguồn gốc từ Việt Nam, khoảng hơn 6000 năm trước, người Việt Nam tìm thấy dấu tích xuất hiện của chó Lài tại bán đảo Đông Dương và không ai biết được chính xác nguồn gốc của giống chó này được hình thành từ đâu, một số ý kiến cho rằng đây là sự kết hợp của chó nhà người dân tộc Mông với loài chó sói, một số khác lại quan niệm rằng đây là chó Tây lai với chó sói của Việt Nam đã tạo ra giống chó Lài. Là giống chó xuất hiện phổ biến ở vùng trung du Tây Bắc, miền núi của Việt Nam. Đặc biệt, với người dân tộc Mông thì chó Lài là người bạn, là chỗ dựa tinh thần quý giá của họ.

Đặc điểm

Trung bình những con trưởng thành sẽ có chiều cao khoảng 45-65 cm, và nặng từ 23-32kg. Sở hữu phần thân dài hơn so với tỉ lệ của chiều cao, giống như hình chữ nhật nằm ngang bụng và có đôi vai săn chắc vô cùng khỏe khoắn, chân của chúng dài nhỏ nhưng khá chắc khỏe, đầu của chó Lài hình tam giác hơi thon và nhọn dần về phía mõm, đặc biệt chiếc mũi dày và khá thính có màu đen, chúng có đôi tai to luôn trong trạng thái dựng đứng. Là giống chó không có nhiều màu lông và rất mượt.

đặc điểm chó lài vuonpet.com

Tính cách

Chó Lài được nhận xét là giống chó khá thông minh, nhanh nhẹn nhưng cũng có chút hung dữ. Chúng khá trung thành với chủ nhân và luôn ra sức bảo vệ chủ nhân của mình khỏi những nguy hiểm xung quanh. Với bản tính là thích sự mạo hiểm và chinh phục nên bạn có thể tạo cho chúng những thử thách và chúng sẽ hoàn thành bằng được. Trước kia, chó Lài được sử dụng để đi săn nên tính hoang dã của chúng rất cao, tất cả các giác quan của chúng đều nhạy bén và vô cùng linh hoạt. Ngày nay, giống chó này được nuôi để canh giữ nhà, chúng thích được chiều chuộng và vuốt ve chúng trở nên thân thiện và biết nghe lời hơn. Đặc biệt, chó Lài rất giỏi trong việc nhớ đường và rất ít khi bị lạc, chúng rất tập trung và có tốc độ phản ứng nhanh khi thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào.

Sức khỏe

Mặc dù là giống chó sở hữu thân hình chắc chắn và có sức khỏe tốt, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng cần phải quan tâm tới sức khỏe của chúng, nên tẩy giun theo định kỳ và làm vệ sinh vật dụng cho chúng ăn để tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, tắm thường xuyên cho chúng để tránh bệnh ghẻ và những bệnh lây nhiễm khác.

sức khỏe của chó lài dingo đông dương vuonpet.com

Điều kiện sống

Là giống chó săn nên chó Lài không thích hợp để nuôi trong nhà, bạn nên cho chúng sống ở nơi có sân vườn rộng rãi và có hàng rào bao quanh hãy giao cho chúng nhiệm vụ trông coi nhà cửa, chúng sẽ làm rất tốt nhiệm vụ đó. Ngoài ra, giống chó này chống choij được sự khắc nghiệt của cái nắng mùa hè miền bắc và gió mùa vào mùa đông. Chó Lài thích vận động nên hãy dành thời gian cho chúng đi tập thể dụng thường xuyên và lưu ý nên có dây xích cổ để tránh va chạm với những con vật nuôi khác.

Cách nuôi và chăm sóc

Để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của chó Lài, bạn cần phải cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng và nên cho chúng ăn theo khẩu phần ăn vói từng độ tuổi như sau:

cách nuôi và chăm sóc chó lài dingo đông dương vuonpet.com

+ Từ 2 tháng – 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này bạn nên cho chúng ăn khoảng 4 bữa/ ngày và mỗi bữa cách nhau khoảng thời gian đều đặn để cho chúng được tiêu hóa hết thức ăn, nên cho chúng ăn cơm trộn với rau, thịt băm nhỏ và nội tạng của gia súc… hạn chế cho chúng ăn thịt lợn vì khó tiêu hóa, bổ sung thêm sữa tươi và ít nước đường vào buổi tối.
+ Từ 5 tháng trở lên: Lúc này có thể bổ sung thêm thịt bò sống vào trong bữa ăn của chúng để giúp cơ bắp phát triển hơn, bởi bản năng của giống chó Lài là săn mồi nên chúng có thể ăn được những loại thịt sống mà không lo tới vấn đề sức khỏe. Trong giai đoạn này các bữa ăn nên giảm xuống còn 2 bữa/ ngày nhưng chất lượng và số lượng thức ăn tăng lên. Ngoài ra, cần cung cấp thêm cho chúng các loại dưỡng chất có trong: Thịt bò, cổ gàn, cổ vịt, mề gà…và không quyên cho chúng tập luyện mỗi ngày để tránh bị thừa mỡ và giúp chúng săn chắc hơn.

Giá chó Lài

Hiện nay, giống chó Lài được nhiều gia đình lựa chọn, thông thường nên chọn nuôi giống chó này từ khi còn nhỏ khoảng 2 tháng tuổi, bởi chúng sẽ dễ dạy và ngoan ngoãn và đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Mức giá trung bình của giống chó Lài 2 tháng tuổi sẽ dao động trong khoảng 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

giá chó dingo đông dương vuonpet.com

Hình ảnh có Lài