Chó Mông Cộc là một trong những loài chó săn Việt Nam được đồng bào H’Mông quý trọng như quốc bảo, với tính cách thông minh, nhanh nhẹn đây là giống chó được ưa chuộng nhất hiện nay. Dưới đây là một số thông tin về giống chó Mông Cộc mà vuonpet chia sẻ, hãy cùng chúng tôi khám phá giống chó đặc biệt này nhé!

Nguồn gốc ở vùng núi tây bắc được dân H’Mông thuần hóa
Đặc điểm đuôi ngắn cộc 3-5cm, thân hình săn chắc ít mỡ thừa
Tính cách nhanh nhẹn, thông minh, bản năng bảo vệ lãnh thổ cao
Sức khỏe sức miễn dịch tốt, giữ ấm vào mùa lạnh
Điều kiện sống tạo điều kiến sống rộng rãi, giữa nhiệt độ phòng
Cách nuôi và chăm sóc chế độ ăn hợp lí
Giá giá rẻ từ 500.000 vnđ – 8 triệu

chó mông cộc vuonpet.com

Nội dung

  • Nguồn gốc chó Mông Cộc
  • Đặc điểm
  • Tính cách
  • Sức khỏe
  • Điều kiện sống
  • Cách nuôi và chăm sóc
  • Giá chó Mông Cộc
 • Hình ảnh chó Mông Cộc

Nguồn gốc chó Mông Cộc

Chó Mông Cộc có nguồn gốc lịch sử lâu đời, là loài chó bản địa lai của chó sói rừng, giống chó này xuất hiện ở vùng núi Tây Bắc nơi có người Mông sinh sống, về sau Mông Cộc được người H’ Mông thuần hóa. Loài chó này xuất hiện cùng với thời điểm mà người dân tộc H’Mông di cư tới vùng đất này, giống chó là biểu tượng tự hào của người dân tộc H’Mông nói riêng và của vùng đất Tây Bắc nói chung.

Đặc điểm

Đặc điểm ấn tượng của giống chó này là có chiếc đuôi ngắn cộc chỉ dài khoảng 3 tới 5cm, là giống chó có kích thước trung bình với phần lưng dài so với chiều cao. Thường một con trưởng thành cao khoảng từ 45 tới 55 cm và nặng từ 15 tới 25kg. Phần ngực của chúng khá săn chắc và rộng, xương sườn phát triển, lưng dài và rộng, phần vai nhô lên so với mặt lưng, giống chó này hầu như không có mỡ thừa nên có phần eo và mông khá nhỏ.

đặc điểm chó mông cộc vuonpet.com

Do sở hữu hộp sọ lớn nên chúng có đầu khá to, trán rộng và không có nếp gấp nào. Chó Mông Cộc có mõm hơi nhọn về phía mũi nhưng không quá dài, chúng sở hữu hàm răng trắng sắc nhọn, đôi mắt nhỏ, hơi xếch lên và khá sâu, ánh mắt sắc, sở hữu đôi tai hình tam giá và thường dựng đứng trên đầu trong trạng thái nghe ngóng, giống chó này di chuyển khá nhanh, nhẹ nhàng và khéo léo. Chó Mông Cộc có da dày, căng, chúng sở hữu bộ lông dày và nhiều màu như: Màu đen, màu nâu, hung đỏ… lớp lông mịn màng giúp giữ nhiệt và giảm lực khi va chạm mạnh.

Tính cách

Là giống chó nhanh nhẹn, thông minh và sở hữu bản năng bảo vệ lãnh thổ với chiếc mũi cực nhạy cùng với đôi tai thính nên Mộc Cộc dễ phát hiện ra khi có đối lạ đột nhập. Ngoài ra, giống chó này có lòng trung thành tuyệt đối với một người chủ duy nhất, chúng chỉ ăn thức ăn do chủ cho và không nhân đồ của người lạ ngay cả khi chúng đang rất đói.

Chó Mộc Cộc có trí nhớ siêu phàm, chúng thường được sử dụng trong các cuộc đi săn bởi chúng nhớ đường đi cực giỏi. Khi huấn luyện giống chó này thường không mất nhiều thời gian để dạy dỗ, bởi chúng ghi nhớ rất nhanh.

Sức khỏe

Được coi là giống chó cỏ nên hệ miễn dịch của chó Mộc Cộc rất tốt, bạn nên lưu ý giữ ấm chúng vào mùa đông để tránh bị viêm phổi, cho chúng đi tiêm phòng bệnh dại và đường tiêu hóa và với bộ lông dày nên tắm cho chúng để tránh bị các bệnh về da.

sức khỏe của chó mông cộc vuonpet.com

Điều kiện sống

Mông Cộc là giống chó bản địa và được nuôi nhiều trên vùng núi phía bắc nên tạo cho chúng có môi trường sống rộng rãi, thoải mái. Tuy nhiên, chúng cũng dễ thích nghi với môi trường sống mới bạn chỉ cần cho chúng có không gian thoáng rộng để chúng vận động. Là giống chó không chịu được cái lạnh buốt giá của mùa đông và thời tiết nóng bức của mùa hè, vì thế nên giữ nhiệt độ luôn thoáng mát. Ngoài ra, nên có thời gian đưa chúng đi dạo và cùng tập luyện những bài vận động để giúp cho chúng không cảm thấy bí bách và cuồng chân.

Cách nuôi và chăm sóc

Một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp chúng phát triển toàn diện. Tuy nhiên cần để ý khẩu phần ăn trong từng giai đoạn như sau:

cách nuôi và chăm sóc chó mông cộc vuonpet.com

+ Giai đoạn 2 – 3 tháng: Đây là thời kỳ ăn dặm vừa mới cai sữa, nên trong giai đoạn này dạ dày của chúng còn khá non, vì thế không cho chúng ăn đồ cứng mà chỉ nên cho ăn cháo nấu với thịt mềm. Ngoài ra, không cho chúng ăn đồ có nhiều dầu mỡ và cho ăn mặn. Chia nhỏ bữa ăn từ 4 – 6 bữa/ ngày giúp chúng dễ hấp thụ thức ăn hơn.

+ Giai đoạn 3 – 6 tháng: Có thể nói đây là giai đoạn quan trọng nhất cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho chúng. Thường những món ăn cần thiết: Thịt gà, trứng, thịt lợn, bổ sung thêm rau và trứng vịt lộn giúp tốt cho đường ruột và xương, lông được phát triển tốt. Trong giai đoạn này bạn nên cho chúng ăn 3 bữa/ ngày với lượng thức ăn tăng nhiều hơn.

+ Giai đoạn 7 tháng trở đi: Trong giai đoạn chúng không phát triển về thể chất mà cần hoàn thiện về kỹ năng, do đó nên bắt đầu cho chúng tập gặm xương để giúp cho xương hàm của chúng chắc khỏe hơn. Ngoài ra, bữa ăn nên giảm xuống còn 2 bữa/ ngày và tăng cường luyện tập cho chúng.

Giá chó Mông Cộc

Tùy thuộc vào nguồn gốc, màu sắc, độ tuổi… mà mức giá của chó Mộc Cộc là khác nhau. Trung bình giống chó bình thường có màu sắc bị pha sẽ ở mức dao động từ 500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ/ con. Đối với giống chó có đầy đủ giấy tờ, được huấn luyện và có màu sắc đẹp sẽ có mức giá trung bình từ 2.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ/ con.

Hình ảnh chó Mông Cộc