Chó Sloughi là loại chó hiền lành nhưng lại rất thông minh. Giống chó săn này được phát hiện đầu tiên tại vùng Bắc Phi. Tuy nhiên, đến nay nó đã có mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Cùng vuonpet.com tìm hiểu những điều thú vị về loài chó đáng yêu này nhé!

Nội dung

  • Nguồn Gốc về giống chó Sloughi
  • Đặc điểm ngoại hình của chó Sloughi 
  • Sloughi có tính cách như thế nào?
  • Sức khỏe và cách chăm sóc Sloughi
  • Giá bán chó Sloughi
  • Hình ảnh chó Sloughi

Nguồn Gốc về giống chó Sloughi

Từ nhiều thế kỷ trước người ta đã thấy  chó Sloughi xuất hiện nhiều ở khu vực Bắc Phi. Sau đó, Sloughi được nhân giống ở Ả Rập với mục đích dùng chúng để săn những con linh dương trên sa mạc Ba Tư. 

Chó Sloughi có nguồn gốc từ Bắc Phi
Chó Sloughi có nguồn gốc từ Bắc Phi

Ở cuối thế kỷ 19, chó Sloughi bắt đầu được du nhập vào các nước Châu Âu. Chúng trở thành chó cưng của hầu hết các gia đình tại Pháp và Mỹ. Nhiệm vụ của những chú chó Sloughi là bảo vệ nhà cửa, trang trại và gia súc khỏi bọn trộm cắp và những loài động vật tấn công vật nuôi của chủ. Vào năm 1935, chó Sloughi đã được công nhận là một trong 10 giống chó săn thông minh nhất thế giới. 

Lông của Sloughi rất ngắn, nên ngoài việc giữ nhà, nó còn là vật nuôi cảnh được nhiều gia đình ưa chuộng. Hiện nay, Sloughi đã được nhân giống ở gần hết mọi nơi trên thế giới. Trở thành “thú cưng” của rất nhiều ông chủ, cô chú đáng yêu.

Đặc điểm ngoại hình của chó Sloughi 

Chó Sloughi thường có kích thước cao lớn. Thân hình của nó trông rất gầy gò ứng với cặp chân dài. Con đực có chiều cao khoảng từ 66 đến 72 cm, trọng lượng từ 25 đến 30 kg. Chó Sloughi giống cái thường có chiều cao thấp hơn từ 61 đến 68 cm, trọng lượng của nó cũng nhẹ hơn chó đực là từ 16 đến 23 kg/ con.

Hình ảnh về chó Sloughi 
Hình ảnh về chó Sloughi 

Lớp da của Sloughi tương đối mỏng để lộ rõ bộ xương sườn. Lồng ngực chó rộng, sâu đến khủy chân, được kéo dài ra phía sau. Bụng chó thóp lại, tạo với phần thần một hình cong rất rõ. Đầu của chúng nhỏ, đôi tai hình chữ V rộng lớn. Cổ của Sloughi to và cao. Đuôi chó Sloughi thường nhỏ và cong. Giống chó này lông rất ngắn mọc ôm sát vào cơ thể. Lông của loài Sloughi thường là màu vện, đen hoặc vàng cát. Loài chó này chỉ có một mảng trắng trên ngực. Ngoài ra, các phần còn lại không hề có màu trắng.

Sloughi có tính cách như thế nào?

Tuy chó Sloughi thuộc giống chó săn những tính cách thì rất nhẹ nhàng và điềm đạm. Đặc biệt chúng sống rất tình cảm, chung thành với chủ nhân. Sloughi  rất thông minh và độc lập. Loài cho này khi nuôi trong nhà sẽ rất thân thiện. Chúng vui vẻ, hòa đồng với mọi người trong gia đình. Không giống như những con cùng loài, Sloughi cư xử rất nhẹ nhàng với trẻ con. Vì thế, nhiều  gia đình chọn nuôi chó Sloughi vừa đễ giữ nhà vừa để chúng bầu bạn với những đứa con của mình. 

Sloughi có khả năng làm nhiệm vụ canh gác, bảo vệ và tấn công những kẻ xấu. Vì vậy, chúng là giống chó cưng của rất nhiều người. Và là người bạn thân tình của nhiều đồng chí cảnh sát điều tra. Tuy khi hành xử như một “kẻ đứng về chân lý” nhưng chúng lại không có tiến hấu chiến. Chỉ khi có lệnh của chủ nhân mọi ưu điểm mới thể hiện rõ.

Sức khỏe và cách chăm sóc Sloughi

Sloughi phù hợp với nhiều kiểu môi trường sống khác nhau. Loài chó này vốn rất trầm tính, không hiếu động nhưng lại rất tình cảm. Để nâng cao sức khỏe, cần cho chúng đi bộ, tập thể dục hàng ngày. Tuy nhiên, đến những nơi công cộng cần giữ chúng trong dây xích để đảm bảo an toàn.

Tuổi thọ trung bình của giống chó này lên đến 15 năm. Loài chó này tương đối khỏe mạnh và cơ thể dẻo dai. Chó Sloughi rất nhạy cảm với các loại vắc xin hoặc thuốc gây mê và nhiều loại thuốc khác. Đặc biệt lưu ý, chúng hay bị mắc một số bệnh như teo võng mạc, chủ nhân cần chăm sóc, bảo vệ tốt cho đôi mắt của chúng.

Chăm sóc và vệ sinh cho Sloughi thường sẽ tốn nhiều thời gian của bạn. Bởi lông của chúng ngắn và bám sát vào phía cơ thể. Sloughi ưa thích sự sạch sẽ, lông của chúng cũng rất ít khi rụng. Nếu vào mùa dụng lông, chủ nhân nên chải lông cho chúng thường xuyên. Chó Sloughi cần được bảo vệ sức khỏe một cách chu đáo trong những thời tiết lạnh và ẩm ướt. Bởi chúng vốn là giống chó săn sa mạc, ưa khí hậu nóng gắt.

Giá bán chó Sloughi

Chó Sloughi có nguồn gốc rất lâu đời. Trước kia nó thường xuất hiện ở trong những gia đình quý tộc. Chúng được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận. Chỗ nằm ngủ của chúng được lót bằng những chiếc khăn cao cấp. Sloughi được đeo những đồ trang sức đắt tiền và ăn những loại thịt hảo hạng.

Sloughi có giá bán tương đối cao
Sloughi có giá bán tương đối cao

Nhiều người xem chúng như những người bạn, thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, giống chó này đã và đang ít dần từ sau chiến trang thế giới thứ 2. Hiện chỉ còn rất ít loài, nên giá của chúng thường khá cao. Bạn phải bỏ ra khoảng vài triệu, thậm chí cả vài chục triệu mới có thể sở hữu chúng.

Trên đây là những thông tin thú vị về loài chó Sloughi. Giống ưa khí hậu ở xa mạc. Nên khi mua về bạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của chúng mỗi khi thời tiết thất thường nhé! Chúc bạn luôn vui vẻ bên người “bạn” trung thành của mình.

Hình ảnh chó Sloughi