Mặc dù trước ba ngày là thời điểm hoàn hảo nhất, nhưng bạn vẫn có thể gần gũi chồng trước năm ngày để đạt kết quả thụ thai cao. Vậy nên, theo lý thuyết, tần suất “chuyện ấy” hợp lý là 2-3 lần/tuần và không phải bất kỳ lần nào cũng dẫn tới mang thai.

Tuy nhiên, làm sao để biết ngày trứng rụng là khi nào? Dưới đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc của các mẹ.

Ngày thứ 14 của chu kỳ là ngày trứng rụng nhiều nhất?

Bạn thường nghe ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt chính là khi trứng rụng. Nhiều phụ nữ quan niệm nên quan hệ vào ngày thứ 11, 12 và 13, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ không phải ai cũng rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ.

Chu kỳ rụng trứng có thể diễn ra sớm hơn, từ ngày thứ 10 hoặc muộn hơn từ ngày thứ 20. Nếu chu kỳ kinh không đều, thì ngày trứng rụng sẽ muộn hơn.

chon chuan thoi diem lam “chuyen ay” de de dau thai nhat - 1

Sử dụng que thử có thể nhận biết được ngày trứng rụng. (ảnh minh họa)

Làm sao để biết thời gian thích hợp để thụ thai?

May mắn là chu kỳ rụng trứng không phải là điều bí mật khó đoán. Có nhiều cách để dự đoán ngày trứng rụng. Dưới đây là 3 cách dễ thực hiện.

– Một là xét nghiệm dự đoán ngày rụng trứng, thực hiện tương tự như nhiều hình thức kiểm tra thai thông thường, nhưng bạn sẽ có được thông tin khi nào trứng rụng.

– Hai là dựa vào biểu đồ thay đổi thân nhiệt. Bạn cần thực hiện đều đặn vào mỗi sáng trước khi ngủ dậy. Sử dụng một vài ứng dụng trên điện thoại theo dõi trứng rụng, cùng với chỉ số thân nhiệt, bạn sẽ biết được chu kỳ trứng rụng là khi nào.

– Cuối cùng, theo dõi dịch nhầy cổ tử cung cũng có thể dự đoán ngày rụng trứng. Bởi lẽ gần tới chu kỳ rụng, dịch nhầy sẽ thay đổi, trở nên đặc hơn, dính hơn. Cho đến khi nó gần giống lòng trắng trứng nghĩa là ngày trứng rụng đã đến.

Cách dựa vào dịch nhầy tử cung để xác định thời gian quan hệ nhằm đậu thai: Nghiên cứu cho thấy ngày quan hệ tốt nhất để đậu thai là khi dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều nhất. Đây cũng là phương pháp dễ nhận biết và thuận tiện.

Để giải thích cho điều này, các chuyên gia cho rằng khi dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều, tinh trùng sẽ có môi trường thuận lợi nhất để bơi và tồn tại lâu hơn. Tinh trùng “sống” càng lâu, chúng sẽ chờ ở ống dẫn trứng cho đến khi trứng rụng, thì tỷ lệ thụ thai càng cao.

chon chuan thoi diem lam “chuyen ay” de de dau thai nhat - 2

Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung cũng có thể biết được ngày trứng rụng để dễ dàng đậu thai. (ảnh minh họa)

Tại sao nên kiên trì quan hệ đều đặn?

Nhiều cặp vợ chồng chấp nhận đầu hàng khi cố gắng có con vì thiếu sự gần gũi đều đặn. Cần có tần suất cố định cho mỗi tuần, nhưng đảm bảo cảm hứng cho cả hai là vấn đề không dễ dàng.

Khi tâm lý nặng nề do mong muốn có con luôn thường trực khiến cảm hứng quan hệ bị giảm sút. Từ đó dẫn đến nhu cầu “chuyện ấy” giảm dần, không đều đặn. Trong khi lòng kiên trì lại thúc đẩy khả năng thụ thai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sau 10 ngày không được giải phóng, chất và số lượng tinh trùng sẽ giảm đáng kể. Nếu quan hệ vào thời điểm trứng rụng, nhưng đội quân tinh trùng lại yếu, thì kết quả sẽ không khả quan.

Hơn nữa, việc vợ chồng quan hệ đều đặn vào mỗi tuần, tháng sẽ không bị bỏ sót ngày rụng trứng. Trên thực tế, không thể phán đoán chính xác chu kỳ trứng rụng, nên hãy “chăm chỉ” để tỷ lệ thụ thai tăng lên.