1. Thức quá khuya

Hãy tắt tivi, điện thoại và máy tính, rồi lên giường đi ngủ sớm. Đàn ông ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ giảm mất 31% khả năng thụ thai so với người ngủ 7 tới 8 tiếng mỗi tối, theo nghiên cứu của tờ Fertility & Sterility.

Thiếu ngủ sẽ làm suy giảm khả năng sản xuất hormone testosterone, yếu tố cần thiết để tạo ra tinh trùng. Tuy nhiên, nếu ngủ quá nhiều không phải là lựa chọn tốt.

Nam giới ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm cũng có thể bị suy giảm lượng tinh trùng. Do vậy, chỉ nên ngủ 7-8 tiếng là phù hợp.

2. Sử dụng dầu bôi trơn không đảm bảo

Hầu hết các loại giúp bôi trơn khi quan hệ vợ chồng đều làm suy giảm khả năng di chuyển của tinh trùng hoặc khả năng bơi về phí trứng để thụ thai. Sự thật này đã được khoa học kiểm chứng từ năm 2014.

Độ đặc, dính của dầu bôi trơn như rào cản kìm hãm việc di chuyển của tinh trùng. Ngoài ra, chúng thường chứa axit hydrochloic, có thể giết chết tinh trùng. Bạn cần sáng suốt lựa chọn loại dầu bôi trơn thân thiện với việc thụ thai.

3. Lười ăn cá

Đại học Harvard đã nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng và chất lượng tinh trùng của 155 người đàn ông, họ thấy những ai ăn nhiều cá, đặc biệt loại cá giàu omega 3 như cá hồi, cá ngừ, có lượng tinh trùng cao hơn, tinh trùng khỏe hơn so với ai ăn ít.

Hơn nữa, nam giới hay ăn đồ chế biến ẵn như đồ hộp, xúc xích thường có lượng tinh trùng thấp và thỉ lệ tinh trùng bất thường cao hơn. Thịt chế biến sẵn có thể làm giảm khả năng sản sinh hormone testosterone, trong khi omega 3 lại có tác dụng kích thích sự hình thành những tinh trùng khỏe mạnh.

Đàn ông uống hơn 1 lon nước ngọt cá ga một ngày cũng có lượng tinh trùng thấp hơn, không di chuyển linh hoạt. Ngoài ra, bạn nên ăn ít đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều chất béo không tốt.

chong khoe den may ma cu lam nhung viec nay, kieu gi tinh trung cung yeu - 1

Thói quen để điện thoại trong túi quần rất nguy hiểm cho tinh trùng. (Ảnh minh họa)

4. Stress

Stress gây hại cho tinh trùng, đây là khẳng định của Đại học Columbia. Stress quá nhiều khiến giảm tỷ lệ hormone testosterone hay làm tổn thương tinh trùng.

Dù đang gặp phải những khó khăn thế nào, hãy suy nghĩ tích cực để kiểm soát stress tốt hơn. Hoặc nên chia sẻ với mọi người, dành thời gian tập thể dục.

5. Để điện thoại trong túi quần

Không chỉ làm giảm số lượng tinh trùng, mà chất lượng cũng bị ảnh hưởng vì sóng điện thoại. Ngoài ra, điện thoại còn sinh nhiệt, nếu được đặt gần cơ quan sinh dục nam thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng.

Hạn chế tối đa việc để điện thoại trong túi quần, thay vào đó nên để vào túi áo khoác.

6. Uống rượu bia

Một cốc bia hoặc một ly rượu vang cho bữa tối không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã khẳng định việc lạm dụng rượu, bia có liên quan đến thực tế testosterone thấp, lượng tinh trùng khỏe ít.

Rượu là chất độc, không chỉ khiến não bộ tổn thưởng, mà còn làm suy giảm quá trình tái tạo tinh trùng.