Theo một nghiên cứu mới đăng trên tờ Fertility and Sterility, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát hành vi của 501 cặp đôi đang cố gắng có con. Trong suốt 12 tháng, họ theo dõi thói quen sinh hoạt hàng ngày của các cặp đôi, bao gồm cả hàm lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày. 

Khá nhiều thói quen sinh hoạt của vợ chồng có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Kết quả cho thấy trong số 344 phụ nữ thụ thai, có 98 ca sẩy thai. Tỉ lệ sẩy thai cao hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi, đây là lý do mà khoa học đã biết đến từ lâu. Điều khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ đó là những phụ nữ uống nhiều cà phê nhất (hơn 2 ly mỗi ngày) trong suốt thời gian thụ thai và 7 tuần mang thai đầu tiên sẽ có tỉ lệ sẩy thai cao nhất. Đặc biệt, nếu đối tác hoặc chồng cũng tiêu thụ nhiều caffeine thì chị em cũng chịu ảnh hưởng lớn dẫn đến tình trạng sẩy thai.

Khi muốn có con, cả vợ và chồng hãy hạn chế các thức uống chứa caffeine.

Nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân tại sao caffeine lại gây ra sẩy thai, song các nhà khoa học khuyên những cặp đôi đang có ý định mang thai thì đừng nên uống quá 2 ly cà phê (hoặc 2 lon soda, 2 tách trà) mỗi ngày. Thêm vào đó, phụ nữ nên uống các viên vitamin có chứa axit folic để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai đến 55%.

Thai phụ nên bổ sung thêm các viên uống vitamin.

Tuy vậy, bạn không nên hấp thụ quá nhiều vitamin A. Trong các loại thực phẩm hằng ngày có chứa rất nhiều vitamin A, vì thế việc thiếu vitamin A là rất hiếm. Việc bổ sung dư thừa vitamin A sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm cho em bé trong bụng có thể bị dị tật hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra sẩy thai. Trong thời gian mang thai, thai phụ cần 770 microgram vitamin A là đủ, còn phụ nữ cho con bú thì cần 1.300 microgram.

Thai phụ cũng nên hạn chế dầm nước nóng để tránh sẩy thai.

Phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế tắm hơi hoặc tắm nước nóng, vì sẽ làm cho thai nhi bị di tật thần kinh. Nhiệt độ quá nóng vào cơ thể sẽ làm thay đổi nội tiết, làm ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.