Pháp Luật

Chuỗi ngày đau khổ của bà ngoại bé gái 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và cha dượng nhiều lần đánh đập, hành hạ đến tử vong

“Tôi mong muốn tòa xử kịch khung đối với hai người này, kể cả là tử hình đối với con gái tôi”

Theo dự kiến, vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 28/10 tới đây, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Thị Lan Anh bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội Giết người, Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 249 BLHS.

Điều đau lòng chính Lan Anh là người thông đồng cùng chồng đánh tử vong con ruột 3 tuổi của mình là bé Nguyễn Ngọc Minh Minh (SN 2017).

Chuỗi ngày đau khổ của bà ngoại bé gái 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và cha dượng nhiều lần đánh đập, hành hạ đến tử vong
Bà Dự đau đớn bật khóc tại phần mộ cháu gái.

 Vụ án được xét xử công khai do Thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền làm Chủ tọa. Tại phiên Tòa sơ thẩm sắp tới có 07 Luật sư tham gia tố tụng bào chữa cho 2 bị cáo do gia đình bị cáo Nguyễn Minh Tuấn mời.

Hơn nửa năm từ khi vụ án xảy ra khiến cháu gái tội nghiệp vĩnh viễn lìa xa cõi đời này, chưa một ngày nào bà Vũ Thị Dự (trú tại xã Võng La, Đông Anh, Hà Nội), bà ngoại của bé Minh Minh nguôi ngoai đau đớn. Bà Dự không nhớ nỗi mình đã khóc cạn nước mắt, bao đêm không ngủ vì thương xót cho đứa cháu tội nghiệp.

Chuỗi ngày đau khổ của bà ngoại bé gái 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và cha dượng nhiều lần đánh đập, hành hạ đến tử vong
Bà Dự chia sẻ mong muốn phiên tòa tới đây, hội đồng xét xử sẽ xử nghiêm minh đối với Nguyễn Minh Tuấn và cả con gái bà là Nguyễn Thị Lan Anh. 

Bà Dự chia sẻ mong muốn phiên tòa tới đây, hội đồng xét xử sẽ xử nghiêm minh đối với Nguyễn Minh Tuấn và cả con gái bà là Nguyễn Thị Lan Anh. 

“Tôi mong muốn tòa xử kịch khung đối với hai người này, kể cả là tử hình đối với con gái tôi. Bởi vì hành vi của chúng quá dã man và tàn độc”, bà Dự bức xúc

Theo bà Dự, chỉ có hình phạt nghiêm khắc đối với hai người này thì những người có ý định bạo hành trẻ nhỏ mới biết sợ, nghĩ đến hậu quả để dừng tay. Từ đây, mầm mống của tội ác mới tiêu tan, để trẻ em được sống trong sự yêu thương, trong một xã hội văn minh. 

Hàng ngày, bà vẫn đều đặn tụng kinh và làm cơm cúng cho đứa cháu đáng thương. Bà xót xa khi nghĩ đến 24 ngày bé Minh Minh ở với mẹ đẻ và cha dượng, ròng rã chịu những trận tra tấn, cực hình, không được ai cứu giúp. Đỉnh điểm, vào ngày cuối cùng (29-30/3/2020), bé phải chịu 6 trận đòn roi dẫn đến thiệt mạng. 

Chuỗi ngày đau khổ của bà ngoại bé gái 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và cha dượng nhiều lần đánh đập, hành hạ đến tử vong
Hai bị cáo trước khi ra tay sát hại bé gái.

“Con bé sinh ra vốn chịu nhiều thiệt thòi. Đến giọt sữa mẹ nó cũng thiếu, gương mặt cha nó cũng không được nhìn. Bên cạnh đó, nó còn quá nhỏ, chưa biết đúng – sai nên tôi chưa bao giờ mắng mỏ hay bắt nó phải xin lỗi, tôi đợi cho nó lớn hơn thì sẽ dạy dỗ nó điều này, vậy mà…”, bà Dự nghẹn ngào nói. 

Bà ngoại bé Minh Minh chia sẻ, lúc Lan Anh mang thai Minh Minh đã từng có ý định bỏ cái thai. Lúc này, bà Dự khuyên ngăn con gái: “Đứa bé tu bao kiếp mới được làm người, con không nuôi thì để mẹ nuôi dạy nó”. Sau đó, Lan Anh mới đồng ý giữ lại cái thai trong bụng. 

Sinh con khoảng 2 tháng, Lan Anh bỏ nhà đi để lại đứa con bé bỏng cho bà Dự nuôi nấng. Bà thuê người giúp việc để trông nom cháu những lúc bà đi chợ bán hàng. Khi về nhà, hai bà cháu lại quấn quýt bên nhau. Từng giọt sữa ngoài bà Dự đều tự tay lo cho cháu gái. Nhiều đêm thâu cháu quấy khóc vì ốm bà tự tay chăm nom.

Bị cáo thuê tới 7 luật sư bào chữa

Trong thâm tâm bà Dự luôn nhận thấy điều bất ổn nếu Minh Minh về ở với bố đẻ thì có thể chịu sự hắt hủi của dì ghẻ, còn ở với mẹ đẻ thì có thể cũng bị cha dượng lạnh nhạt. Tuy nhiên, cháu bé luôn thèm có mẹ ở bên nên khi Lan Anh muốn đón bé về chăm sóc bà cũng mủi lòng. 

Chuỗi ngày đau khổ của bà ngoại bé gái 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và cha dượng nhiều lần đánh đập, hành hạ đến tử vong
Sự ra đi của bé Minh Minh khiến ai ai cũng đau xót.

“Lan Anh đến đón con về chăm sóc để bù đắp tình cảm của nó dành cho con nên tôi đồng ý. Lúc đó, tôi không hề biết rằng Lan Anh bị nghiện ma túy, nếu biết điều này, chắc chắn tôi sẽ không cho cháu đi”, bà Dự nói. 

Bà Dự cho biết, theo thông báo của TAND TP Hà Nội, tại phiên tòa sắp tới, phía bị cáo thuê 7 luật sư, còn phía bảo vệ quyền lợi bé Minh có hai luật sư tình nguyện, miễn phí là luật sư Nguyễn Anh Thơm và luật sư Nguyễn Thị Hường (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội). 

Không chỉ lo ngại số lượng luật sư của phía bị cáo rất đông, bà Dự lo ngại việc họ còn tìm cách đổi đại diện người bị hại, đẩy bà ra khỏi vụ án. Theo đó, phía bị cáo đã tìm được và tiếp cận bố bé Minh Minh, thuyết phục người đàn ông này viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt. 

Chuỗi ngày đau khổ của bà ngoại bé gái 3 tuổi bị chính mẹ đẻ và cha dượng nhiều lần đánh đập, hành hạ đến tử vong
Hai đối tượng bị bắt sau khi gây án.

Đặc biệt, phía người nhà bị cáo còn đề nghị bố cháu bé rút lại Giấy ủy quyền cho bà ngoại tham gia tố tụng với tư cách đại diện bị hại cháu Minh Minh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bố cháu Minh Minh không đồng ý. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm xác nhận việc phía bị cáo thuê nhiều luật sư. Theo luật sư Thơm, hành vi phạm tội của 2 đối tượng vô cùng tàn ác, mất nhân tính và chắc chắn phải đối mặt án tử hình. Do đó, việc các bị cáo mong muốn thoát án cao nhất là tâm lý bình thường của tội phạm. 

“Để có thể bao che, biện luận về hành vi phạm tội nhằm giảm tội thì các tình huống phía bị cáo có thể làm như: Đổ lỗi cho bà ngoại, cháu bé không nghe lời, ảnh hưởng ma túy, không đúng tội Giết người… Ngoài ra, một căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt án tử hình có thể được xem xét là có Đơn xin giảm nhẹ hình phạt của đại diện bị hại”, luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, ngay từ đầu bà Dự đã có quan điểm xử lý nghiêm các đối tượng, vì vậy phía bị cáo đã tiếp cận bố cháu bé, thuyết phục viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt, đề nghị rút lại Giấy ủy quyền cho bà Dự tham gia tố tụng với tư cách đại diện bị hại… Nhưng việc này cũng không thành công bởi bố cháu Minh đã từ chối những yêu cầu trái lương tâm.

“Hành vi phạm tội của các đối tượng sẽ phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nói.

Nội dung vụ án cụ thể như sau, năm 2018, sau khi ly hôn, Lan Anh cùng Tuấn kết hôn và có con chung. Một năm sau họ thuê căn hộ trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa để sinh sống.

Do cả 2 thường sử dụng ma túy nên đầu tháng 2, Tuấn bỏ ra 2,3 triệu đồng để mua hàng cấm về giấu trong nhà trọ dùng dần. Kết luận điều tra nêu, ngày 5/3, Lan Anh xin mẹ đẻ đón bé Nguyễn Ngọc Minh Minh (sinh năm 2017, con gái của Lan Anh và người chồng trước) sang chơi. Thấy bé Minh Minh không nghe lời nên cả hai đã phạt bé gái ngồi trong chậu nhựa nhiều lần nhưng không đánh đập gì.

Do cháu Minh Minh không xin lỗi nên từ sáng ngày 29/3 đến rạng sáng 30/3 Tuấn và Lan Anh đã liên tục đánh và hành hạ cháu bằng việc bắt quỳ trong chậu và thay nhau dùng cán chổi bằng kim loại đánh, dùng tay tát cháu bé.

Sau khi sử dụng ma túy, Tuấn tiếp tục đánh cháu Minh Minh. Đến chiều 29/3, khi thấy cháu Minh Minh đã mệt lả, cả hai mới đưa cháu đi tắm rửa và cho lên gác nằm ngủ.

Đến khoảng 8h ngày 30/3, lúc này cháu Minh Minh đang nằm trên gác xép có biểu hiện khó thở nên Lan Anh cùng Tuấn hô hấp nhân tạo để cấp cứu, sau đó Lan Anh điện thoại cho bố chồng nhờ đưa cháu Minh Minh đi cấp cứu.

Đến khoảng 11h cùng ngày thì cháu Minh Minh tử vong do chấn thương sọ não. Do phát hiện cơ thể cháu bé có nhiều dấu vết ngoại lực tác động nên bệnh viện đã báo công an.

Chiều 30/3, cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam 2 bị can. Theo kết luận điều tra, bà Vũ Thị Dự (bà ngoại của cháu Minh Minh, đại diện bị hại) không yêu cầu bồi thường dân sự nhưng đề nghị xử nghiêm hành vi của Lan Anh và Tuấn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button