Khi bạn đang mong muốn có thai và cố gắng để đạt được điều đó, bạn thường nghĩ về chu kỳ kinh nguyệt của mình và tần suất quan hệ giữa hai vợ chồng. Tuy nhiên, trên thực tế còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn.

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà phụ nữ cần chú ý:

1. Ăn quá nhiều chất béo

cu mac 6 sai lam nay bao sao "yeu" the nao cung chang the thu thai - 1

Nhiều chị em phụ nữ không biết rằng việc ăn chất béo chuyển hóa – loại có nhiều trong các món nướng, pizza, đồ ăn nhanh (khoai tây chiên) và thực phẩm chiên rán, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản, điều này khiến cho sự rụng trứng không xảy ra.

Vì thế, các bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều chất béo vì chúng có thể làm tăng 73% nguy cơ rối loạn chức năng buồng trứng. Thay vào đó, để không ảnh hưởng đến việc mang thai, phụ nữ nên ăn các món nhẹ như chuối, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân hoặc sữa chua với trái mọng.

2. Tập thể dục quá mức

Tập thể dục có thể giúp tăng khả năng thụ thai của bạn ở một mức độ nhất định, nhưng điều quan trọng là phải lựa chọn khối lượng tập phù hợp với bản thân. Nếu bạn có trọng lượng bình thường, tập thể dục quá sức có thể ảnh hưởng đến mức hormone và dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

cu mac 6 sai lam nay bao sao "yeu" the nao cung chang the thu thai - 2

Một lý do khác khiến bạn không nên cố gắng tập thể dục quá nhiều là nó sẽ gây vô sinh tiềm năng. Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Nam California, Mỹ phát hiện ra rằng những người có thói quen tập thể dục cường độ cao có thể bị mất nhiều mỡ trong cơ thể, từ đó làm giảm nồng độ estrogen, làm cho giai đoạn hoàng thể ngắn hơn bình thường, gây ức chế sự rụng trứng và làm cho kinh nguyệt không đều.

3. Chỉ số khối cơ thể thấp

cu mac 6 sai lam nay bao sao "yeu" the nao cung chang the thu thai - 3

Chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với mức bình thường có thể khiến bạn tăng nguy cơ rối loạn chức năng buồng trứng, vô sinh và sinh non. Phụ nữ có chỉ số BMI thấp sẽ thiếu hormone leptin, nồng độ leptin thấp có thể làm mất kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Do đó, bạn cần duy trì cân nặng khỏe mạnh với chỉ số BMI bình thường thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải để tăng khả năng mang thai. Nếu không thể theo dõi chế độ dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chuyên dụng giúp theo dõi lượng calo và trọng lượng cũng như các triệu chứng liên quan tới sức khỏe.

4. Người chồng thường xuyên bị căng thẳng

cu mac 6 sai lam nay bao sao "yeu" the nao cung chang the thu thai - 4

Các nghiên cứu cho thấy rằng khả năng sinh sản của người đàn ông bị ảnh hưởng đáng kể bởi những căng thẳng hằng ngày trong cuộc sống như công việc, gia đình và cuộc sống xã hội. Nếu những vấn để này không được giải quyết, chúng sẽ ảnh hướng tiêu cực tới kế hoạch sinh con của hai vợ chồng.

5. Sử dụng sai chất bôi trơn

cu mac 6 sai lam nay bao sao "yeu" the nao cung chang the thu thai - 5

Quan hệ tình dục thường xuyên là chìa khóa để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng chất bôi trơn thì khả năng mang thai của bạn sẽ rất thấp. Bởi lẽ các chất bôi trơn âm đạo có thể gây ức chế khả năng tiếp xúc với trứng của tinh trùng vì tinh trùng hấp thụ nước trong cơ thể.

Các chất bôi trơn cũng làm thay đổi mức pH âm đạo có thể giết chết tinh trùng và glycerol làm suy giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Vì thế, để cải thiện khả năng thụ thai, mọi người hãy  cẩn trọng trong việc lựa chọn chất bôi trơn.

Một tin tốt lành là trên thị trường có nhiều loại dầu bôn trơn tốt cho khả năng sinh sản của đàn ông. Một số loại dầu có độ pH (7.2-8.0), trong khi một số loại khác chứa ion magiê và canxi giống như chất bôi trơn tự nhiên trong cơ thể.

6. Không thể tính chính xác ngày trứng rụng

cu mac 6 sai lam nay bao sao "yeu" the nao cung chang the thu thai - 6

Quan hệ tình dục vào thời điểm người phụ nữ rụng trứng là vô cùng quan trọng bởi nó làm tăng khả năng thụ thai. Vì thế nếu không xác định chính xác thời điểm trứng rụng thì cơ hội có thai là rất thấp.

Tuy nhiên, thời điểm rụng trứng ở chị em phụ nữ không phải dễ dàng xác định và không phải ai cũng giống ai. Nó phụ thuộc lớn nhất vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Nếu bạn có chu kỳ đều đặn 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày trứng rụng là vô cùng khó khăn. Trong trường hợp này, bạn cần theo dõi dịch nhầy cổ tử cung, dựa vào biểu đồ thay đổi thân nhiệt, xét nghiệm dự đoán ngày rụng trứng hoặc sử dụng que thử rụng trứng.