Luật Dân Sự

Đại biểu Quốc hội: Đòi nợ thuê đang đe dọa tính mạng người dân

ĐB Hiền cho hay, cử tri phản ánh nhiều về loại hình đòi nợ thuê, đòi nợ theo kiểu xã hội đen, khủng bố tinh thần, uy hiếp đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người đi vay. 

Thời gian qua đã có một số bài viết phản ánh trên báo chí lên án về hành động đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Đồng thời, đặt nghi vấn về hình thức đòi nợ thuê này đã gián tiếp gây nên cái chết của một công dân tại TP.HCM.

Đại biểu Quốc hội: Đòi nợ thuê đang đe dọa tính mạng người dân
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên). Ảnh: TP

“Đằng sau cái chết đó là hoạt động của một số công ty tài chính. Người nhà của nạn nhân cho biết, băng nhóm đòi nợ đã liên tục có mặt tại nhà và lớn tiếng, chửi bới, đụng tay đụng chân và đe dọa đánh chết trước mặt 2 đứa con nhỏ” – ĐB Hiền dẫn chứng.

Theo ĐB Hiền, nội dung này đã được nhấn mạnh trong Báo cáo thẩm tra số 2744 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Không có điều khoản nào lại cho phép một loại hình thức kinh doanh bất lương, bất nhân như thế; không có pháp luật nào lại cổ vũ cho kiểu kinh doanh làm ăn mà lãi suất như cắt cổ người dân.

Dịch vụ cho vay thông qua các công ty tài chính trong đó có cả công ty trực thuộc ngân hàng thương mại mà lãi suất còn cao hơn cả tín dụng đen. Có trường hợp thì công ty cho vay tiền mặt, có công ty bán hàng và liên kết với các ngân hàng cho người tiêu dùng mua hàng với các điều kiện khá đơn giản.

Đến khi trả tiền công ty tài chính liên kết với các dịch vụ đòi nợ bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ nhẹ đến nặng, từ quấy rối bằng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại, cho đến lớn tiếng đe dọa, khủng bố tinh thần với các thủ đoạn. Thậm chí họ còn ghán ghép những hình ảnh dung tục, gửi đến người nhà nhằm bôi nhọ hình ảnh con nợ, làm liên lụy đến gia đình, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho biết thêm.

Theo đại biểu Hiền, kinh doanh đa cấp, tín dụng đen đã “gõ cửa” từng nhà, đặt dịch vụ tận tay người dân bằng hàng trăm app điện thoại với thủ tục cho vay vô cùng đơn giản. Những lời mời gọi hết sức nhân ái, tốt đẹp, như một chiếc phao cứu người đuối nước. Nhưng chưa kịp bơi vào bờ thì người dân lại trở thành nạn nhân đuối nước từ chính chiếc phao cứu sinh.

Để có cơ sở cho cơ quan chức năng vào cuộc, người dân phải làm đơn tố cáo, nhưng cái khó của người dân là ai là người cho vay đứng sau, ai là người khủng bố, người đứng sau công ty tài chính đòi nợ là ai bởi họ thường sử dụng sim rác. Dư luận xã hội, cử tri bất bình việc đòi nợ thuê hay app đa cấp vẫn ngang nhiên diễn ra, tồn tại trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, một người dân bình thường, hiểu biết công nghệ yếu kém nhưng tiếp cận các app dễ dàng, trong khi đó các cơ quan chức năng lại không thể kiểm soát được.

ĐB Hiền đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt, xử lý và Quốc hội phải là cơ quan giám sát nội dung này.

Đại biểu Quốc hội: Đòi nợ thuê đang đe dọa tính mạng người dân
Dịch vụ đòi nợ thuê gây bất an cho xã hội
(PL)- Các đại biểu ủng hộ cấm dịch vụ đòi nợ thuê vì thường liên quan đến hoạt động của băng nhóm tội phạm, gây bất ổn xã hội…
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button