Để thành công trong việc thụ thai không chỉ cần hoạt động “thông thường” mà ai cũng biết là ai đấy mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Có nhiều khía cạnh liên quan đến công tác khó khăn này vấn đề tinh thần, sự cân bằng nội tiết tố, chu kỳ nguyệt san….

Thời gian của chu kỳ

Chu kỳ dài hơn 25-30 ngày là dấu hiệu của việc bạn không rụng trứng thường xuyên. Nhưng chu kỳ nguyệt san quá ngắn cũng khá nguy hiểm.

dieu phu nu can biet ve kha nang sinh san cua minh - 1

Phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn 25 ngày thì 36% ít có khả năng thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ 27-29 ngày.

Những ngày đèn đỏ quá gần nhau cũng cho thấy bạn có các vấn đề như u xơ tử cung hoặc polyp (một tổn thương có dạng giống như một khối u), dẫn đến ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Nếu bạn đang ở giai đoạn sau 30 tuổi thì việc nguyệt san không đều là một dấu hiệu của tiền mãn kinh.

Tập thể dục cũng có tác động

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hoạt động với cường độ vừa phải, lượng mồ hôi tiết ra không quá nhiều khiến khả năng sinh sản tốt hơn.

Một nghiên cứu ở Trường ĐH Boston cho thấy những người phụ nữ có cân nặng bình thường và tập thể dục cường độ mạnh (chạy hoặc aerobic) năm giờ/tuần, trung bình 42% ít khả năng có thai hơn so với những người không thực hiện.

Cân nặng

Khoảng 12% các trường hợp vô sinh có liên quan đến cân nặng. Chất béo trong cơ thể là nơi sản sinh ra estrogen nên việc thừa cân dẫn đến lượng estrogen quá nhiều và quá gầy dẫn đến estrogen quá ít. Điều này có thể cản trở quá trình rụng trứng.

Thuốc tránh thai giúp bảo quản trứng

Thuốc tránh thai không những không làm tổn hại khả năng sinh sản của phụ nữ mà việc sử dụng lâu dài có thể mang lại lợi ích.

Những người phụ nữ sử dụng thuốc lâu hơn bốn năm có khả năng mang thai cao hơn những người phụ nữ dùng ít hơn hai năm.

dieu phu nu can biet ve kha nang sinh san cua minh - 2

Kiểm tra sức khỏe kỹ càng

Hãy kiểm tra phụ khoa để xác định bạn có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không. Khám nội khoa để kiểm tra sức khỏe và đảm bảo việc kiểm tra mức độ hoạt động của tuyến giáp. Cả nhược giáp lẫn cường giáp đều có liên hệ tới nguy cơ vô sinh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tới nha sĩ để khám và vệ sinh răng miệng. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị bệnh nướu răng mất nhiều thời gian hơn để thụ thai do nó gây ảnh hưởng đến những bệnh viêm nhiễm khác trong cơ thể.

Cần kiểm soát việc mang thai cả sau 40 tuổi

Ngay cả khi bạn nghĩ mình đang mấp mé giai đoạn tiền mãn kinh, bạn vẫn có thể thụ thai.

Khi đã có tuổi, quá trình rụng trứng trở nên bất thường, việc tính ngày để tránh thai sẽ kém chính xác.

Tuổi mãn kinh có thể do di truyền

Tuổi mãn kinh của mẹ bạn rất có thể đúng với cả bạn. Nhìn chung, khả năng sinh sản có thể có liên hệ với yếu tố gen, cũng như một số điều kiện liên quan như u xơ tử cung và nội mạc tử cung… cũng có thể do di truyền.