Sức KhỏeTin Tức

Điều Trị HIV Như Thế Nào Đúng Cách

HIV gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch ở người. Virus HIV sẽ tấn công và phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể người, làm xói mòn hệ miễn dịch ở người trong nhiều năm khiến người bệnh dễ các căn bệnh cơ hội và các nhiễm trùng khác.

Điều Trị HIV Như Thế Nào Đúng Cách

HIV là gì?

HIV là loại virus gây suy giảm miễn dịch trên người. Virus HIV lây nhiễm vào các tết báo quan trọng trong hệ miễn dịch của người như tế bào T – CD4. đại thực vào và tế bào tua

Virus HIV khi xâm nhập nó sẽ khiến cơ thể người bị suy giảm miễn dịch. Hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm cấp tiến. Đây là điều kiện thuận lợi cho các nhiễm trùng cơ hội và các bệnh ác tính phát triển.

Điều Trị HIV Như Thế Nào Đúng Cách

HIV khi vào cơ thể con người sẽ xâm nhập vào hàng loạt các tế bào bạch cầu là CD4. Lúc này tế bào virus chiếm lấy và sử dụng để sinh ra hàng nghìn bản sao đồng thời phá hủy tế bào CD4. Virus HIV xâm nhập vào hệ tuần hoàn, đồng thời tiếp tục gắn vào tế bào CD4 khác để nhân số lượng virus trong cơ thể người. Khi số lượng CD4 giảm xuống thì virus HIV tăng lên, những tế bào CD4 trong cơ thể có nhiệm vụ chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể, vì thế số lượng tế bào CD4 giảm thì đồng nghĩa sức đề kháng con người cũng giảm theo khiến người người bệnh dễ mắc phải các căn bệnh khác.

Số lượng vi rút HIV trong máu tăng lên, nguy cơ lây truyền virus sang cho người khác cũng tăng theo.

HIV giai đoạn cửa sổ là gì?

Sẽ mất khoảng 3-6 tháng để người nhiễm HIV có thể sản xuất ra kháng thể để chống lại virus. Kết quả có thể là âm tính nếu người bệnh thực hiện làm xét nghiệm HIV trong khoảng thời gian từ lúc virus xâm nhập vào cơ thể cho đến khi cơ thể sản sinh đủ lượng khác thể, mặc dù người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV. Giải đoạn này được gọi là giai đoạn cửa sổ. Cho dù kết quả xét nghiệm trong giai đoạn này là âm tính thì người bệnh vẫn có khả năng lâu lan qua người khác.

Điều Trị HIV Như Thế Nào Đúng Cách

Trong giai đoạn cửa sổ này, người bệnh có các triệu chứng như: Cảm cúm, sốt nhẹ. Thời điểm này virus bắt đầu di chuyển vào máu và số lượng bắt đầu nhân rộng. Biểu hiện phản ứng của hệ miễn dịch là sưng, viêm…

HIV giai đoạn cửa sổ có chữa được không?

Điều Trị HIV Như Thế Nào Đúng Cách
HIV giai đoạn cửa sổ có chữa được không?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị cho người bị nhiễm HIV. Đây là căn bệnh của thế kỷ, khi đã nhiễm thì phải sống chung với nó. Ngày nay chỉ có thuộc làm chậm tiến trình phát triển của nó  bằng việc sử dụng thuốc kháng virus, giúp người bệnh kéo dài thêm tuổi thọ

Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị HIV giai đoạn cửa sổ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

  • Duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh
  • Điều trị HIV sớm giúp người bệnh giảm chi phí chữa trị, các chi phí thuốc men, khám chữa bệnh, chi phí nằm viện
  • Giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác

HIV giai đoạn cửa sổ điều trị thế nào?

Người bị nhiễm HIV trong giai đoạn cửa sổ cần được chỉ đụng dùng thuốc kháng virus HIV (ARV) để ngăn chăn sự phát triển của virus trong cơ thể.

Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn lâm sàng nhiễm HIV và số lượng tế bào CD4 trong cơ thể người bệnh. Nếu số lượng tế bào CD4 < 350 tế bào/mm3 thì đủ tiêu chuẩn để điều trị ARV. Quá trình điều trị HIV sẽ kéo dài cả đời bởi nếu dừng thì virus sẽ lại tiếp tục sao chép trở lại. Hiện nay, thuốc ARV có ít tác dụng phụ hơn,và phần lớn tác dụng phụ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và sẽ mất đi sau vài tuần khi cơ thể người bệnh đã quen với loại thuốc này.

Điều trị sớm bằng thuốc ARV thì người bị nhiễm HIV phục hồi được hệ miễn dịch đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh, kéo dài tuổi thọ. Vì thế khi có triệu chứng hãy đi điều trị ARV ngay để có một sức khỏe mạnh mẽ hơn trong quá trình điều trị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button