Luật Dân Sự

Đòi bồi thường hơn 1 tỉ sau khi thắng vụ kiện hành chính

Ngày 30-10, TAND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) xử sơ thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại giữa vợ chồng ông Nguyễn Dương Tiến, bà Đặng Thị Bích Ngọc và Chủ tịch UBND và UBND TP Cao Lãnh.

Trước đó, phiên tòa được đưa ra xét xử vào ngày 13-10-2020 nhưng hoãn do nguyên đơn và người liên quan vắng, phía ủy ban có đơn xin hoãn. Tại phiên tòa hôm nay, phía UBND TP Cao Lãnh vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đòi bồi thường hơn 1 tỉ sau khi thắng vụ kiện hành chính
Quầy hàng của vợ chồng bà Ngọc. Ảnh: YC

Tại tòa, phía bà Ngọc yêu cầu phía bị đơn bồi thường số hàng hóa bị thu giữ trái pháp luật là 500 triệu đồng và lãi suất theo quy định. Số tiền bị mất lợi nhuận kinh doanh thu được từ số hàng hóa trên từ tháng 11-2016 đến tháng 11-2020 (4 năm) là 480 triệu đồng.

Cạnh đó, hàng vi tự động tới quầy của bà thu hồi hàng hóa, đuổi bà ra ngoài là bôi nhọ danh dự nên phải bồi thường danh dự, nhân phẩm 10 tháng lương cơ sở. Tổng cộng bà Ngọc yêu cầu bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng.

Bà Ngọc yêu cầu hai bị đơn và các cơ quan liên quan như Ban quản lý chợ Cao Lãnh, Phòng Tài chính – Kế hoạch (thuộc UBND TP Cao Lãnh) phải liên đới bồi thường cho bà số tiền trên. Đồng thời, cơ quan đang giữ phải hoàn trả lại cho bà các tủ đựng hàng hóa, bình đựng nước uống, ly, tách, ghế…

Tại tòa, đại diện ban quản lý chợ TP Cao Lãnh (tham gia với tư cách người liên quan) cho rằng đây không phải là thu hồi hàng hóa mà là xử lý thu hồi quầy do bà Ngọc đã vi phạm hợp đồng. Sau đó, ban quản lý chợ có yêu cầu trả hàng hóa cho bà Ngọc tạm giữ và bảo quản nhưng bà Ngọc không chịu.

Tại phần hỏi, ban quản lý chợ cho biết thùng hàng số 19 bị mất, nhưng khi tòa ai làm mất và ai chịu trách nhiệm thì bản quản lý chợ từ chối trả lời.

Phía bà Ngọc đề nghị tạm ngừng phiên tòa để xác minh làm rõ về thùng hàng này. Theo luật sư của bà Ngọc, thùng hàng bị mất có giá trị trên năm triệu đồng nên cần làm rõ để xem xét có dấu hiệu của tội phạm hình sự hay không.

Sau khi luật sư đề nghị, đại diện VKS cho rằng để giải quyết toàn diện vụ án, xác định các tài sản thu hồi là bao nhiêu, ai quản lý thì đề nghị tạm ngừng phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng cần thu thập, bổ sung thêm chứng cứ nên quyết định tạm ngừng phiên tòa. 

Tháng 7-2016, chủ tịch UBND TP có quyết định xử phạt bà Ngọc 2,5 triệu đồng về hành vi kinh doanh không phép đăng ký hộ kinh doanh. Bà Ngọc khiếu nại nhưng bị bác bằng quyết định giải quyết khiếu nại. Do bà vẫn bán mỹ phẩm nên Chủ tịch UBND lại ra quyết định xử phạt lần hai 3 triệu đồng.

Bà Ngọc khởi kiện cả ba quyết định trên. Sau đó, bà đóng cửa quầy, chờ tòa xét xử thì ban quản lý chợ tự mở khóa quầy hàng, thu giữ hết số mỹ phẩm.

Tháng 8-2018, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng bà Ngọc, tuyên hủy cả ba quyết định. Về yêu cầu bồi thường, HĐXX cho rằng không liên quan đến các quyết định hành chính mà là quan hệ dân sự kinh doanh thương mại nên tách ra thành vụ án khác.

Bà Ngọc kháng cáo vì cho rằng tòa tách ra vụ án khác là không đúng. Tháng 4-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm. Sau đó, vợ chồng bà Ngọc đã khởi kiện vụ án dân sự này.

Đòi bồi thường hơn 1 tỉ sau khi thắng vụ kiện hành chính
Áp quy định lạc hậu xử phạt, ủy ban thua kiện tiểu thương
(PLO)- Sau khi kiểm tra phía ủy ban thấy các quyết định này không đúng trình tự thủ tục nên cũng đã có văn bản yêu cầu tòa tuyên hủy toàn bộ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button