Trộm ma túy đi bán

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Hà Vĩnh Ngọc (45 tuổi), trú tại xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh về tội Mua bán trái phép chất ma túy. 48 tuổi, Ngọc đã có hơn 28 năm ăn cơm tù. Đây là lần thứ 6 Ngọc hầu tòa. 

Là con đầu trong một gia đình nghèo, khi đang học lớp 11, Ngọc bỏ học giữa chừng theo bạn bè xấu lêu lổng. Và tiếp theo đó cũng là chuỗi ngày tăm tối của Ngọc. Khi mới 17 tuổi, Hà Vĩnh Ngọc đã bị tuyên phạt 8 năm tù về các tội Cưỡng đoạt tài sản công dân, Trộm cắp tài sản công dân và Trộm cắp tài sản XHCN. Chưa dừng lại ở đó, vào năm 2000, Ngọc lại tiếp tục ngồi tù về tội Trộm cắp tài sản công dân với bản án 36 tháng tù.

Với bản tính siêng ăn nhác làm, năm 2003, Hà Vĩnh Ngọc quay lại nhà tù với bản án 32 tháng tù cũng vì tội Trộm cắp. Đến năm 2006, ra tù, người đàn ông này lấy vợ nhưng mãi cũng không có con. Để cho gia đình có tiếng cười trẻ thơ, vợ chồng Ngọc nhận con nuôi. Tuy nhiên, hạnh phúc đó cũng không thể níu giữ được bước chân tội lỗi của Ngọc. Đến năm 2008, Ngọc tiếp tục bị bắt giữ về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Chán nản, người vợ trẻ ôm con bỏ nhà đi biệt tích.  

Hồ sơ điều tra - Đường về xa ngái của người đàn ông trộm nhầm ma túy đưa đi bán

Ngọc thừa nhận hành vi phạm tội và nói không liên quan đến ai cả. 

Ra tù “ngựa quen đường cũ”, Ngọc lại dính vào ma túy. Năm 2014, người đàn ông này bị tuyên 9 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Tháng 3/2020, Ngọc mãn hạn tù.

Ra tù chưa được bao lâu, Ngọc lại phạm tội. Theo đó, vào  chiều 22/7/2020, Hà Vĩnh Ngọc bắt xe buýt sang TP.Vinh đi công việc. Trên xe buýt thấy 1 người phụ nữ để chiếc túi dưới chân nên Ngọc lấy trộm. Khi mở chiếc túi, Ngọc phát hiện chứa nhiều hồng phiến và thuốc lắc nên mang về cấu giấu ở một bụi cây gần nhà.

Ngày 24/7, khi mang số ma túy này ra Hà Nội để bán thì Ngọc bị công an phát hiện, bắt giữ cũng tang vật ma túy có khối lượng gần 400g.

Nhận bản án chung thân, nhờ người chăm sóc mẹ già

Tại phiên tòa, Hà Vĩnh Ngọc khẳng định số ma túy kia là do mình trộm được từ 1 người phụ nữ không quen biết. Tuy nhiên, các thành viên HĐXX cho rằng, lời khai của bị cáo về nguồn gốc số ma túy này chưa thực sự thuyết phục.

Luật sư Lê Thị Kim Soa – Văn phòng luật sư Lê Trần, luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo cho rằng, Ngọc khai không trung thực và có đồng phạm. Vị luật sư này động viên Hà Vĩnh Ngọc khai báo ra đồng bọn để được nhận sự khoan hồng của pháp luật, để có cơ hội về chăm sóc mẹ già. Theo nguồn tin của luật sư thì trong vụ án này, đồng phạm của bị cáo là người phụ nữ hiện bị cáo đang có quan hệ tình cảm. Nếu bị cáo khai ra đồng phạm, biết đâu bị cáo sẽ có cơ hội để trở về để gặp lại mẹ.

Nghe những lời đó của luật sư, bị cáo cho biết mình rất thương mẹ. Tuy nhiên, việc bị cáo làm bị cáo phải chịu, không liên quan đến ai cả. Ngọc xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội làm lại cuộc đời và chăm sóc mẹ già.

Giờ nghị án, bị cáo hỏi người thân hỏi sao không đưa con nhỏ đến (Đó là đứa con gái 15 ngày tuổi của bị cáo cùng bạn gái). Người nhà cho Ngọc biết con gái mới sinh được 15 ngày, còn quá nhỏ không thể mang đến phiên tòa được. Được nhìn thấy hình ảnh cô con gái qua màn hình điện thoại, khuôn mặt Ngọc biểu hiện vui lạ thường. Đã 45 tuổi, lần đầu tiên bị cáo được hưởng niềm vui làm cha. Tuy nhiên, với bản án Ngọc sắp đối mặt, đường về với con của Ngọc xa ngái hơn bao giờ hết.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Hà Vĩnh Ngọc tù chung thân.