Pháp Luật

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng cướp tài sản đối diện án tử hình

Trưa 27/10, CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết vừa phối hợp cùng Công an huyện Thường Tín bắt giữ Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, ở xã Văn Phú, huyện Thường Tín). 

Đồng thời tối cùng ngày, công an cũng đã bắt được nghi phạm thứ 2 là Nguyễn Văn Quân (SN 1983, trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín) vì liên quan đến việc sát hại nữ sinh Trần Thúy Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, Thường Tín) – sinh viên Học viện Ngân hàng bị mất tích bí ẩn cách đây 4 ngày. 

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng cướp tài sản đối diện án tử hình
Lực lượng chức năng đưa thi thể nữ sinh lên bờ.

Tại cơ quan công an, Trung khai nhận khoảng 18h ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. 

Sau đó Trung, Quân dùng xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ; đến đường đê Sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Trung thấy nữ sinh Trần Thuý Hiền đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Sau đó, Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi cháu Hiền đang đứng, đẩy cháu Hiền rơi điện thoại, ngã xuống bờ sông Nhuệ. Thấy cháu Hiền kêu “tha cho em”, Trung nhảy xuống dìm cháu Hiền xuống nước.

Sau đó, Trung đã đẩy em Hiền xuống sông Nhuệ để thực hiện hành vi phạm tội. Trưa nay, (27/10), Công an đã áp giải nam nghi phạm về hiện trường để tìm kiếm thi thể em Hiền.

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng cướp tài sản đối diện án tử hình
Đối tượng Trung sau khi bị bắt.

Khoảng 10 phút khi thấy cháu Hiền không cử động, Trung đẩy cháu Hiền ra lòng sông. Sau đó, Trung lấy điện thoại và xe đạp điện của cháu Hiền mang đi bán, điện thoại được bán với giá 500.000 đồng, xe đạp điện bán được 2,8 triệu đồng. 

Đến 21h cùng ngày, Trung gọi cho Quân đến đón rồi cả hai ra khu vực nghĩa trang Hà Hồi sử dụng ma túy, tại đây Trung chia cho Quân số tiền 700.000 đồng.

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng cướp tài sản đối diện án tử hình
Nơi phát hiện thi thể nữ sinh xấu số dưới sông Nhuệ.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho hay, hai đối tượng có hành vi rất tàn nhẫn và có thể đối mặt với 4 tội danh, hình phạt cao nhất là tử hình.

“Có thể nói rằng hành vi đẩy nữ sinh xuống sông để cướp xe đạp điện và điện thoại khiến nữ sinh tử vong là hành vi hết sức tàn nhẫn, mất tính người của hai đối tượng nghiện ma túy. Hành vi của đối tượng này cấu thành tội cướp tài sản và tội giết người bởi vậy các đối tượng sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật”, luật sư Cường nhấn mạnh. 

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng cướp tài sản đối diện án tử hình
Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường cho hay, hành vi đẩy nữ sinh xuống sông khiến nạn nhân tử vong là hành vi giết người, với hành vi này các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất là tử hình. 

Luật sư cho hay, ngoài 2 tội danh là tội giết người và cướp tài sản nêu trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ giá trị tài sản là bộ cốp pha mà đối tượng này vừa trộm cắp được. 

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng cướp tài sản đối diện án tử hình
Cảnh sát áp giải đối tượng ra hiện trường. 

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy giá trị của tài sản trộm cắp từ 2.000.000 đồng trở lên thì hai đối tượng này sẽ bị xử lý thêm về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Trong quá trình khám người và khám nhà các đối tượng này mà thu giữ được ma túy thì có thể xử lý thêm các đối tượng này về tội tàng trữ trái phép chất ma túy ngoài các tội danh đã nêu ở trên. 

Luật sư Cường cũng chia sẻ, chắc chắn rằng hai đối tượng nghiện ma túy này sẽ phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc của pháp luật, tuy nhiên vấn đề xã hội đặt ra ở đây là quản lý người nghiện như thế nào để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Với chính sách những năm gần đây thì người nghiện được coi là người bệnh và nghiêm cấm việc kỳ thị, đối xử bất bình đẳng. 

Tuy nhiên, rõ ràng qua thực tiễn cho thấy rất nhiều đối tượng nghiện ma túy đã gây ra những thảm án, vì cơn nghiện mà sẵn sàng xuống tay với cả những người sinh thành ra mình. Còn đối với những người xung quanh sống gần với những đối tượng nghiện ma túy thì lúc nào cũng nơm nớp lo âu đối với những đối tượng này. 

“Qua những vụ án như thế này thì cũng cần tăng cường công tác quản lý với những đối tượng nghiện ma túy, đặc biệt là những đối tượng nghiện ma túy đang sống trong cộng đồng xã hội. Cần phải có những cảnh báo và công tác phòng ngừa để giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do những đối tượng nghiện ma túy gây ra như trộm cắp, giết người, cướp tài sản. 

Trên cơ sở nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn mà thấy những đối tượng nghiện ma túy lười lao động, thường xuyên tìm kiếm cơ hội để trộm cắp tài sản thì chính quyền địa phương, cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có những giải pháp để quản lý, bắt giữ đối tượng này, tránh trường hợp những đối tượng thực hiện những hành vi tội ác như trong vụ án này”, luật sư Cường cho biết thêm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button