Thú cưng

Hé lộ cách bổ sung canxi đúng cách cho chú cún nhà bạn

Giống như người chó cũng cần bổ sung canxi. Mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu bổ sung canxi của cơ thể chó sẽ khác nhau. Chính vì vậy, để giúp chủ nhân của chúng không đau đầu, PetCity sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về việc cung cấp canxi cho chú cún cưng của bạn.  

Hé lộ cách bổ sung canxi đúng cách cho chú cún nhà bạn

Chó cần bổ sung canxi không?

Trong thức ăn hàng ngày mà chúng ta cho cún cưng xử dụng, đã có sẵn một lượng canxi nhất định (có sẵn trong các loại thực phẩm).

Tuy nhiên lượng canxi này rất ít và chưa đủ để cung cấp cho con chó của bạn. Bổ sung ở đây không có nghĩa là chỉ Bổ sung mỗi thuốc Canxi.

Nhu cầu về canxi của loài chó nói chung gấp 4 lần của con người. Vì thế ngoài lượng canxi có trong thực phẩm hàng ngày thì ta phải cung cấp bổ sung canxi để đáp ứng đủ nhu cầu cho chó đặc biệt là đối với một số loại chó giống to như chó becgie, chó pitbull hoặc chó alaska…

Biểu hiện của chó bị thiếu canxi

 • Chó bị thiếu Canxi thường bị còi xương
 • Xương dễ gãy
 • Chó phát triển không
 • Chó dễ dàng bị ốm
 • Răng miệng kém dẫn đến dễ bị gãy rang
 • Chó có thể bị thiếu cả Canxi trong máu trường hợp này thường mắc phải ở các chú chó mẹ đang trong quá trình nuôi con.
 • Các khớp xương của chó bị sưng ( cổ chân bị biến dạng, xương ức, xương sườn)
 • Chó bị hạ bàn

Cách bổ sung canxi cho chó

 • Phương pháp tiêm canxi cho chó 

Đây là cách tối ưu nhất, bổ sung canxi trực tiếp cho chó. Cách này sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng, tức thì. Cách này chỉ được áp dụng khi chó đã thiếu canxi trầm trọng, di chuyển khó khăn.

Bạn không thể tiêm canxi cho chó được mà phải nhờ bác sỹ thú y. Các bác sỹ thú y cũng sẽ tư vấn thêm cho bạn làm thế nào để bổ sung canxi cho chó đúng cách nữa. Vì thế, nếu muốn bổ sung canxi cho chó bằng cách tiêm thì hãy gọi đến phòng khám thú y nhé.

 • Cung cấp Canxi qua thực phẩm

Các loại thực phẩm chủ yếu giúp bổ xung canxi cho chó là cua đồng, tôm, cá nhỏ, vỏ trứng, vỏ ốc, các loại xương… Tuy nhiên để sử dụng được các loại thực phẩm này đòi hỏi người nuôi phải hiểu rất rõ về chó của mình, khả năng tiêu hoá các loại thức ăn lạ, có thời gian tập luyện làm quen… không thì có thể dẫn đến cho bị tiêu chảy.

Và lưu ý, khi cho ăn các loại thức ăn này phải xay nhỏ, mịn để chó dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ; đồng thời nên trộn thêm men tiêu hoá khi cho ăn vì đây là những thực phẩm giàu đạm.

Hé lộ cách bổ sung canxi đúng cách cho chú cún nhà bạn

 • Thức ăn khô

Trong các loại thức ăn khô dạng viên luôn có sẵn một lượng canxi nhất định để cung cấp bổ xung canxi cho chó theo từng giai đoạn.
Các thời kỳ cần bổ sung canxi cho cún

+ Chó từ khi mới sinh cho đến 8 tuần tuổi: Đây là thời điểm chó con vẫn đang còn bú sữa mẹ nên các bạn không cần cung cấp canxi cho chó con bởi vì trong sữa mẹ đã đầy đủ các dưỡng chất rồi.

+ Chó từ 8 – 36 tuần tuổi: Thời kỳ này là lúc chó đang phát triển về xương nên rất cần bổ sung canxi cho chúng bạn có thể bổ sung qua việc dùng thuốc và kết hợp với chế độ ăn uống.

+ Chó từ 36 – 48 tuần tuổi: Đây là thời ký cún đã trưởng thành và không còn phát triển nhiều nên bạn không cần bổ sung canxi nhiều cho cún mà chỉ cần bổ sung thông qua thực phẩm hằng ngày không cần sử dụng thuốc nữa.

+ Chó từ 48 tuần tuổi: Đây là thời kỳ mà chó phát triển về độ dày của cơ thể và cún bắt đầu phát triển về độ gân, cơ nên cần bổ sung canxi nhiều hơn. Nếu ở thời điểm này chó bị thiếu canxi thì sẽ trở lên yếu ớt, giảm thể lực.

 • Thuốc Canxi cho chó

Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại thuốc can xi (dạng nước, viên nén) giúp bổ sung Canxi cho chó. Các loại thuốc này đều là dạng muối can-clorua chứa ion Ca2+ khi vào cơ thể dễ được hấp thụ để cấu tạo nên hệ xương. Các loại thuốc nước thường được dùng để cấp cứu những con chó bị co giật do bị thiếu hụt canxi trong máu và phải tiêm vào ven (nếu tiêm bắp sẽ gây hoại tử, thối thịt).

Hé lộ cách bổ sung canxi đúng cách cho chú cún nhà bạn

 • Cho chó uống sữa tươi

Ngoài các chất Dinh dưỡng, sữa có chứa hàm lượng Canxi khá lớn và dễ hấp thụ khi vào cơ thể. Sữa là nguồn cung cấp Canxi chủ yếu cho chó từ lúc sơ sinh đến khi tách mẹ. Vì vậy sữa là nguồn cung cấp bổ xung Canxi cho chó hàng ngày quan trọng nhất, không nên loại bỏ sữa ra khỏi thực đơn hàng ngày của chó, nhất là chó con.

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng đừng quên cho cún cưng nhà mình tham gia các hoạt động thể thao như đi dạo hay tắm nắng thường xuyên nhé. 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button