Tin Tức

Ivanka là ‘điểm yếu’ của Tổng thống Donald Trump

Với vai trò cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ cho các vấn đề về quyền phụ nữ, Ivanka được ưu ái mệnh danh “Đệ nhất tiểu thư” trong Nhà Trắng vì công lao khó ai bì kịp của mình. Trong khi đó, chồng cô là Jared Kushner lại tập trung vào mảng hoạch định chiến lược cho ông Trump, đặc biệt là kế hoạch đảm bảo hòa bình ở Trung Đông. 

Tuy nhiên, nhiều cố vấn khác bên cạnh ông chủ Nhà Trắng lại bày tỏ sự lo ngại về quyền hạn và trách nhiệm trong tay Đệ nhất tiểu thư, bởi ông Trump có xu hướng trở nên “cảm tính” khi đối diện với con gái và sẵn sàng chiều theo ý cô. Trong quyển sách Kushner Inc xuất bản năm 2019, tác giả cho biết ông Trump đã quyết tâm đưa vợ chồng Ivanka vào hàng ngũ cố vấn của mình, bất chấp bao lời can ngăn vào thời điểm đó.

Ivanka là 'điểm yếu' của Tổng thống Donald Trump
Tuy nhiên, nhiều cố vấn khác bên cạnh ông chủ Nhà Trắng lại bày tỏ sự lo ngại về quyền hạn và trách nhiệm trong tay Đệ nhất tiểu thư.

Michael Cohen, cựu luật sư thân tín của Tổng thống Mỹ, từng phản đối quyết định bổ nhiệm mà ông chủ đưa ra. Hơn ai hết, Cohen biết một lời nói từ Ivanka có thể ảnh hưởng đến ông Trump ra sao, và đương kim Tổng thống Mỹ ghét phải mở lời từ chối nguyện vọng của con gái thế nào.

Nhà bình luận cánh hữu nổi tiếng Ann Coulter cũng lên tiếng khuyên can ông Trump: “Dù không ai nói toạc ra, nhưng ông vẫn nên ghi nhớ điều này. Ông không thể biến con cái thành thuộc cấp của mình được”.

Ivanka là 'điểm yếu' của Tổng thống Donald Trump
Hơn ai hết, Cohen biết một lời nói từ Ivanka có thể ảnh hưởng đến ông Trump ra sao.

Don McGahn, cựu cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016 và giữ chức cố vấn pháp lý cho Nhà Trắng đến tháng 10/2018, cũng không đồng tình với kế hoạch trên. McGahn từng chia sẻ với cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon: “Ông biết vì sao đạo luật liên bang chống gia đình trị lại ra đời không? Lý do thực sự không chỉ là chống tham nhũng, mà còn để dập tắt nguy cơ công việc đình trệ. Dù sao đi nữa, ông cũng không thể sa thải chính thành viên gia đình mình”.

Ban đầu, ông Trump chưa hề có ý định đưa vợ chồng con gái vào bộ máy chính quyền. Ivanka cũng thừa nhận trong cuộc phỏng vấn với 60 Minutes rằng cô không có kế hoạch dấn thân vào chính trường. Tuy nhiên, đến phút chót, Tổng thống Mỹ vẫn hạ quyết tâm tìm vị trí phù hợp cho cả Ivanka lẫn Jared để “né” luật chống gia đình trị.

Ivanka là 'điểm yếu' của Tổng thống Donald Trump
Tuy nhiên, đến phút chót, Tổng thống Mỹ vẫn hạ quyết tâm tìm vị trí phù hợp cho cả Ivanka lẫn Jared để “né” luật chống gia đình trị.

Trái với số đông, cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon lại cho rằng ảnh hưởng của Ivanka đến ông Trump có thể là nhân tố tích cực. “Chúng tôi sẽ cần đến họ. Trong những lúc căng thẳng nhất, ngay cả cố vấn cấp cao Hope Hicks cũng không thể khuyên giải Tổng thống. Chỉ Jared và Ivanka mới làm được điều đó. Tôi tin rằng việc có họ bên cạnh ông Trump là hoàn toàn đúng đắn”, ông nói.

Suốt nhiều năm qua, Ivanka luôn là “cánh tay phải” đắc lực của ông Trump. Đệ nhất tiểu thư luôn tận tụy hỗ trợ cho sự nghiệp chính trị của cha và không bao giờ chỉ trích ông nửa lời. Có thể nói Ivanka vừa là con gái rượu, vừa là người kế nghiệp tài năng, bản lĩnh mà Tổng thống Mỹ có thể tin cậy.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button