Mẹ Thông Thái

Kẹt giữa khe tường và nệm, bé gái 6 tháng tuổi tử vong

Chiều 6/11, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bé gái 6 tháng tuổi tử vong trước khi nhập viện thương tâm vì kẹt giữa nệm và tường. 

Kẹt giữa khe tường và nệm, bé gái 6 tháng tuổi tử vong

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) nơi tiếp nhận bé gái tử vong vì kẹt giữa khoảng hở tường và nệm 

Theo đó, bé 6 tháng tuổi (ngụ quận 8, TP.HCM) được bố mẹ bế vào viện trong tình trạng ngưng tim ngưng thở. Mặc dù đã được các y bác sỹ kíp trực tích cực cấp cứu suốt 1 giờ đồng hồ, bé vẫn không qua khỏi. 

Qua khai thác thông tin, được biết vào khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, bé đang nằm ngủ cạnh bố và mẹ trên giường nệm sát mặt đất, bề dày nệm là 26cm, thì bé khóc đòi sữa khiến cả bố và mẹ đều tỉnh dậy. 

Sau đó, bé được bú sữa bình và đi ngủ tiếp. Tuy nhiên, đến 7 giờ sáng cùng ngày khi tỉnh dậy bố bé phát hiện bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường. Lúc này, toàn thân bé tím tái, không cử động nên gia đình đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định có thể bé đã tử vong vì đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng, trương lực cơ tương đối cứng và không còn phản xạ hầu họng. 

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn nỗ lực hồi sức nhưng nhịp tim của bé cũng không trở lại. 

Qua trường hợp này, bác sĩ Phương khuyến cáo, phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. Cần hết sức chú ý những khoảng hở giữa giường và tường, dù là nhỏ. Vì trẻ nhỏ khi đã biết lật, hoàn toàn có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở nhỏ đó, gây ra tình trạng ngạt thiếu oxy não mà bố mẹ hoàn toàn không hay biết. 

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ, nên tuân thủ nguyên tắc ABC. 

A (Alone) – trẻ không nên được ngủ chung với người lớn vì luôn tiềm tàng mối nguy cơ khi nằm chung với người lớn, trẻ có thể bị chính người lớn nằm chung đè ngạt, và thực tế đã xảy ra không ít trường hợp thế này. 

B (Back) – trẻ nên nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻsơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt. 

C (Crib) – nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào và nếu có thể nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con trong nôi. 

Theo Vietnamnet

Tags : Từ khóa

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button