kham pha nhung bi an ve te bao tinh trung cua chong - 1

Để quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn thì những kiến thức về tinh trùng là rất cần thiết.

Các cặp vợ chồng thường dành rất nhiều sự quan tâm đến chuyện chăm gối nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về tinh trùng – yếu tố quan trọng giúp phụ nữ có thể thụ thai. Để quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn thì những kiến thức về tinh trùng là rất cần thiết.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, số lượng tinh trùng của nam giới ngày nay đã giảm đến gần 50% so với thế hệ trước. Chính vì vậy việc quan tâm đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng càng cần thiết hơn.

Dưới đây là những sự thật hiển nhiên về những chú tinh binh nhưng không phải ai cũng biết:

1. Bao nhiêu tế bào tinh trùng được giải phóng khi một người đàn ông xuất tinh?

Trong mỗi ml mà nam giới xuất tinh ra, có khoảng gần 20-100,000,000 tế bào tinh trùng. Một người đàn ông khỏe mạnh có thể sản xuất khoảng 1-5ml tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh.

2. Tinh trùng được cấu tạo như thế nào?

Tinh trùng được cấu tạo bởi các tiểu tế bào nhỏ được gọi là homunculi hoặc animalcules. Mỗi tế bào tinh trùng gồm ba phần cơ bản: phần đầu (trong đó chứa ADN di truyền), phần giữa (cung cấp năng lượng cho đuôi), và đuôi của chính tinh trùng (còn được gọi là roi).

3. Kích thước của tinh trùng như thế nào?

Kích thước của tế bào tinh trùng này dài khoảng 50µm (0,05mm). Các tế bào nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt chỉ khoảng 0,1mm. Vì vậy để nhìn thấy con tinh trùng phải cần đến kính hiển vi.

4. Trứng có lớn hơn tinh trùng?

Trứng của phụ nữ có thể được nhìn thấy bằng mắt thường bởi chúng có kích thước lớn hơn khoảng 30 lần so với kích thước một tế bào tinh trùng.

kham pha nhung bi an ve te bao tinh trung cua chong - 2

Trong mỗi ml mà nam giới xuất tinh ra, có khoảng gần 20-100,000,000 tế bào tinh trùng.

5. Tinh trùng bơi nhanh như thế nào?

Các tế bào tinh trùng bơi khoảng 5mm một giây, hoặc khoảng 0,2 inch. Tốc độ này tuy nghe có vẻ chậm, nhưng thực chất lại không hề nhỏ so với kích thước của tinh trùng. Nếu một chú cá voi có khả năng di chuyển nhanh nhẹn như tinh trùng, thì con cá voi đó có thể bơi với tốc độ 15.000 dặm một giờ.

6. Làm thế nào tinh trùng biết đường đi?

Các nhà khoa học tin rằng các tế bào tinh trùng tìm đến trứng theo hai cơ chế phức tạp, gồm khả năng bơi về phía có nồng độ cao hơn của các phân tử được tạo ra bởi trứng (còn gọi là cơ chế chemotaxis) và khả năng hướng tới các khu vực nhiệt độ cao trong tuyến sinh sản của người phụ nữ để tìm đến tử cung (còn gọi là cơ chế thermotaxis).

7. Các tế bào tinh trùng có thể sống sót trong bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào môt trường chúng tồn tại. Nếu ở bên trong bộ phận sinh sản của người phụ nữ thì tinh trùng có thể sống sót cho đến năm ngày. Nếu ở môi trường ngoài, tinh trùng chỉ có thể sống nhiều nhất là vài giờ.

8. Số lượng tinh trùng có giảm dần theo thời gian?

Đó là điều khó xác định. Trước đây, một bản báo cáo đã nghiên cứu số lượng tăng giảm của tinh trùng kéo dài từ năm 1938 đến 1990 cho thấy kết quả tinh trùng giảm từ bắt đầu từ con số 113 triệu/ml xuống đến 66 triệu con/ml. Nhưng những nhà nghiên cứu gần đây lại cho rằng số lượng tinh trùng mang tính chất ổn định.

9. Tế bào tinh trùng không được xuất tinh sẽ đi đâu?

Với các tế bào tinh trùng không được xuất tinh, chúng sẽ được quay trở lại cơ thể người đàn ông.

10. Ai là người phát hiện ra tế bào tinh trùng?

Người phát hiện ra các tế bào tinh trùng là Antonie van Leeuwenhoek (1632-1723). Nhà khoa học nghiệp dư người Hà Lan này đã quan sát được các tế bào tinh trùng vào năm 1677. Van Leeuwenhoek cũng là người đầu tiên quan sát được vi khuẩn, các sợi cơ, và dòng chảy của các tế bào máu qua mao mạch. Ông được gọi là “cha đẻ của vi sinh vật”.