Cuối cùng thì mẹ cũng đi được tới cuối chặng đường mang thai và chỉ còn một ít thời gian nữa thôi là mẹ sẽ được gặp bé yêu của minh. Để mọi việc diễn ra thuận lợi, mẹ cần chuẩn bị trước khi sinh đầy đủ nhé.

Đăng ký lớp học tiền sản

Mẹ nên đăng ký tham gia một lớp học tiền sản để nắm vững được kiến thức về mang thai và chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như các kỹ năng để trải qua được cuộc vượt cạn an toàn, nhanh chóng.

Tại đây, các chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ cách hít thở, cách rặn và thư giãn trong lúc sinh. Kèm theo đó là đầy đủ phương pháp cho bé bú, vệ sinh cho trẻ hay dinh dưỡng trong những năm đầu đời.

Ngoài ra, các lớp học tiền sản cũng là nơi để mẹ gặp gỡ, giao lưu với những bà mẹ khác để học hỏi và chia sẻ thêm kiến thức. Tuy nhiên, nếu không tham gia được, mẹ hãy tìm hiểu thông tin trên mạng, qua bạn bè, người thân nhé.

chuẩn bị trước khi sinh

Mẹ nên đăng ký tham gia một lớp học tiền sản để tìm hiểu đầy đủ kiến thức.

Lên kế hoạch sinh con

Việc sinh con ngày nay không hề đơn giản như xưa là chỉ cần mẹ đau đẻ sẽ đưa tới bệnh viện. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mẹ bầu có thể chọn cho mình hình thức sinh nở phù hợp. Đây cũng chính là cách giúp mẹ chuyển dạ an toàn hơn. Nhưng để làm được điều đó, mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đầu tiên là tìm hiểu về bệnh viện sinh. Hiện nay có rất nhiệu bệnh viện chuyên khoa sản, cung cấp cho mẹ một dịch vụ sinh con chu đáo. Mẹ hãy căn cứ vào sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi để lựa chọn bệnh viện phù hợp.

Một điểm khác cần lưu ý nữa là phương pháp sinh. Nếu sức khỏe của mẹ hoàn toàn ổn định và không gặp phải biến chứng thai kỳ nào thì nên sinh thường. Mẹ chỉ nên sinh mổ trong trường hợp bắt buộc. Bởi so với sinh mổ, sinh thường tốt cho cả mẹ và bé hơn.

  • Danh sách đồ dùngDanh sách đồ dùng “không thể thiếu” dành cho mẹ sau sinh
  • Kinh nghiệm hữu ích giúp mẹ mua đồ sơ sinh vừa đầy đủ vừa tiết kiệmKinh nghiệm hữu ích giúp mẹ mua đồ sơ sinh vừa đầy đủ vừa tiết kiệm

Mỗi bệnh viện sinh lại có một mức giá khác nhau. Do đó mẹ cũng cần chuẩn bị về mặt tài chính. Trung bình ở một bệnh viện công, mức sinh thường sẽ vào khoảng 5 triệu, còn sinh mổ từ 10 – 15 triệu.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần suy nghĩ tới phương tiện di chuyển từ nhà tới bệnh viện. Cơn đau đẻ thường đến bất ngờ, có khi là lúc mẹ ở nhà một mình nên hãy chọn phương tiện có sẵn, nhanh chóng, an toàn.

Việc chăm sóc bé và mẹ sau sinh cũng quan trọng không kém. Trước hết, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho hai mẹ con sau sinh. Mặt khác cũng hãy lên một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi thích hợp sau sinh nhé.

mẹ cần chuẩn bị trước khi sinh

Mẹ nên giữ tâm lý thật thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng trước khi sinh.

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh

Trước khi sinh, mẹ thường có rất nhiều nỗi lo lắng bên cạnh như: Lo sợ về cơn đau trong chuyển dạ, quá trình “vượt cạn” không biết có thuận lợi không, bé chào đời có khỏe mạnh không?,… Tuy nhiên, mẹ không nên lo lắng quá vì khi tâm trạng căng thẳng sẽ ảnh hưởng rất xấu tới mẹ và thai nhi.

Để cải thiện tâm trạng này, mẹ hãy chuẩn bị thật tốt cho quá trình chuyển dạ bằng cách tìm hiểu thật kỹ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với những người đi trước và dành thời gian trong ngày để thư giãn bằng cách xem một bộ phim, đọc một câu chuyện hay tham gia những lớp học tiền sản, lớp tập yoga, thiền,…

Chuẩn bị không gian riêng cho con

Mẹ có thể chuẩn bị cho bé một phòng riêng hoặc một không gian riêng trong phòng bố mẹ. Mẹ chỉ cần bài trí đơn giản, gồm những đồ đạc tối thiểu như cũi, chăn, màn, đồ chơi,… Không gian riêng của bé cần đảm bảo luôn sạch sẽ, có ánh sáng chiếu vào, yên tĩnh nhé.