Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Kỹ thuật chụp ảnh Tilt-shift mà nhiếp ảnh gia nên biết

Hãy tưởng tượng tạo ra một thành phố với những tòa nhà cao tầng, những chiếc xe hơi, xe lửa và con người, tất cả trong phòng khách nhà bạn dùng những khối xếp và tượng nhỏ. Sau đó, dùng máy ảnh chụp một tấm để giới thiệu tác phẩm của bạn. Hình ảnh đó xuất hiện thế nào trong đầu bạn? Bây giờ, đó là hiệu ứng ảnh nhỏ.

Hiệu ứng ảnh nhỏ – hay Tilt-shift – là một chức năng nhiếp ảnh làm cho những đối tượng trong ảnh có vẻ nhỏ hơn nhiều so với thực tế với một hiệu ứng mơ mộng, gần giống như đồ chơi. Thông thường, có được hiệu ứng này với việc làm nhòe kỹ ở trên và dưới (tiền cảnh và hậu cảnh) của ảnh, tạo ra sự tương phản trực quan với các chi tiết của đối tượng chính ở giữa ảnh.

Tại sao làm cho đối tượng trông nhỏ bé?

Giống như tất cả các hiệu ứng nhiếp ảnh, hiệu ứng ‘mini’ có thể là một công cụ chụp ảnh rất tuyệt vời để truyền đạt câu chuyện và ý tưởng đằng sau ảnh của bạn.

Ví dụ, sử dụng hiệu ứng ảnh nhỏ trên ảnh của bạn có thể giúp người xem hiểu được tỉ lệ thực của ảnh của bạn; nó có thể được sử dụng để thể hiện mức xa hay gần của bạn với đối tượng; có lẽ ý tưởng của bạn là trực quan hóa giấc mơ của một người? Hoặc một đoạn video time-lapse để thể hiện một thành phố sầm uất đi qua mờ ảo? Hiệu ứng ảnh nhỏ trở thành một công cụ chụp ảnh mang tính kể chuyện được nhiều người chọn.

Giống như mọi công cụ, chúng chỉ có hiệu quả nhất nếu bạn biết cách sử dụng. Tin tốt: chúng tôi đã soạn ra hướng dẫn ngắn này để giúp bạn bắt đầu!

Các cách để có được hiệu ứng ảnh nhỏ

Một cách thông thường để có được hiệu ứng này là bổ sung các ống kính tilt-shift vào bộ thiết bị chụp ảnh của bạn. Loại ống kính này cho phép bạn nghiêng và dịch chuyển hệ thống quang học của máy ảnh theo các hướng khác nhau, làm thay đổi mặt phẳng tiêu của bạn rất nhiều.

Đối với người mới, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng các công cụ sửa ảnh đã có trên máy ảnh. Hãy thử các tính năng Creative Assist trên máy ảnh Canon EOS 200D II. Với các chế độ dễ hiểu, bạn có thể dễ dàng thay đổi các điều kiện chụp thậm chí là thông qua khung ngắm; điều chỉnh hiệu ứng nhòe hậu cảnh, độ màu, độ sáng, độ tương phản và màu sắc ngay trên màn hình hiển thị của máy ảnh trong khi phát lại.

Bạn muốn có một cách tự nhiên hơn để tái tạo những tấm ảnh thu nhỏ? Chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc máy ảnh DSLR có chức năng Miniature Effect (Hiệu Ứng Ảnh Nhỏ) tích hợp. Với máy ảnh Canon EOS 200D II, bạn có thể có được hiệu ứng này bằng một số các bộ lọc và các tùy chọn xử lý trong máy ảnh để giúp bạn mở rộng những khả năng sáng tạo bất tận. Bây giờ chuyển sang các thủ thuật!

Kỹ thuật chụp ảnh Tilt-shift mà nhiếp ảnh gia nên biết

Canon EOS 200D II, f/5.6, 1/250s, ISO 100​

Thủ thuật #1: Lên chỗ cao

Bạn càng lên cao, các đối tượng của bạn càng nhỏ (và hiệu ứng ảnh nhỏ càng tốt).

Nếu có, hãy sử dụng hiệu quả nhất Màn Hình Cảm Ứng LCD Có Thể Thay Đổi Góc cho những bố cục và góc táo bạo. Được thiết kế để dễ chụp ở các góc cực thấp hoặc cực cao, bạn có thể nghiêng, lật và xoay màn hình hiển thị để có thể xem đầy đủ ngay cả ở các góc khó chụp.

Để có được độ sâu trường ảnh mong muốn, nên chụp ảnh từ bên trên nhưng không trực tiếp trên đầu. Tránh các góc rộng và ảnh chụp ở ngang tầm với đối tượng.

Thủ thuật #2: Đơn giản hóa

Bạn có nhớ ‘thành phố trong phòng khác’ chúng ta thảo luận bên trên hay không? Có được hiệu ứng đó bằng cách đảm bảo nó được thực sự đơn giản – những mô hình đồ chơi thường là nhỏ nhưng thu hút sự chú ý, đơn giản là vì không có quá nhiều những yếu tố gây xao lãng. Nếu con người là một phần của đối tượng, hãy đảm bảo chúng có kích thước nhỏ và ít chi tiết nhất có thể. Đảm bảo gọn gàng và đơn giản để có ấn tượng tối đa.

Kỹ thuật chụp ảnh Tilt-shift mà nhiếp ảnh gia nên biết

Canon EOS 200D II, f/5.6, 1/200s, ISO 400​

Thủ thuật #3: Lấy nét ở đối tượng

Hiệu ứng ảnh nhỏ đẹp nhất có được với tiêu điểm được xác định chính xác – đó là điểm nhấn của ảnh của bạn. Đảm bảo rằng các đối tượng chính được chụp với độ sắc nét chất lượng cao với khả năng xử lý hình ảnh mạnh mẽ. Chúng tôi khuyên dùng cảm biến CMOS APS-C 24,1 MP và bộ xử lý hình ảnh DIGIC 8 mới nhất vì ảnh càng sắc nét, nó sẽ càng nổi bật bên trong các hiệu ứng nhòe.

Hãy tự thử ngay bây giờ

Chụp ảnh thu nhỏ là một sự bổ sung rất hay cho các kỹ năng của bạn. Hoàn hảo để thêm một yếu tố đặc biệt nào đó cho ảnh chụp đồ ăn, kiến trúc và thậm chí là chân dung.

Kỹ thuật chụp ảnh Tilt-shift mà nhiếp ảnh gia nên biết

Canon EOS 200D II, f/5.6, 1/640s, ISO 100​

 

Nguồn: Canon-asia
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button