Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp và nguy hiểm ở phụ nữ. Rất nhiều chị em thường bỏ qua các triệu chứng ban đầu của căn bệnh này như đau bụng hay rối loạn kinh nguyệt. Bệnh lạc nội mạc tử cung thực sự rất nguy hiểm, thậm chí gây vô sinh, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Lạc nội mạc tử cung được định nghĩa là một sự “rối loạn” bên trong tử cung, khi lớp lót bên trong của tử cung lại không nằm trong tử cung, mà “đi lạc” tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng. Khi các lớp lót di chuyển ra ngoài tử cung, nó vẫn tiếp tục phát triển vì nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, nó dày lên, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn trong kì kinh nguyệt.

dau hieu bi lac noi mac tu cung, khien me "yeu" mai van khong dau thai - 1

Tiến sĩ Tamer Seckin, người sáng lập và giám đốc y tế của Quỹ chuyên về điều trị lạc nội mạc tử cung của Mỹ (EFA) giải thích: “Nếu không được điều trị, đó là một vết thương không bao giờ hồi phục trong suốt cuộc đời sinh sản của một người phụ nữ.”

Người ta cho rằng tình trạng này ảnh hưởng đến 1 trong 10 phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ trên khắp thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới.

Mặc dù chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng lạc nội mạc tử cung, nhưng có một số lý do:

– Lịch sử gia đình: bà hoặc mẹ từng bị lạc nội mạc tử cung thì khả năng con gái, cháu gái cũng bị cao hơn.

– Kinh nguyệt trào ngược: Bình thường, khi trứng không được thụ tinh, do tác động của nội tiết, niêm mạc tử cung sẽ bong và trôi ra ngoài cùng máu kinh nguyệt. Tuy nhiên cũng có những trường hợp máu kinh trào ngược qua ống dẫn trứng vào ổ bụng, có thể bám vào bàng quang, trực tràng, buồng trứng… Những mảnh vụn của nội mạc tử cung đọng lại ở những nơi này và hoạt động giống như khi nằm trong buồng tử cung, nên gọi là lạc nội mạc tử cung.

Ngoài ra, những người có kinh trước khi 11 tuổi, có chu kỳ thường xuyên nhưng ngắn (ít hơn 27-28 ngày), có tử cung chạy ngươc, hoặc kì kinh kéo dài hơn năm ngày cũng rất dễ bị lạc nội mạc tử cung.

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất của chứng lạc nội mạc tử cung:

1. Đau khi hành kinh

dau hieu bi lac noi mac tu cung, khien me "yeu" mai van khong dau thai - 2

Nhiều người đều cảm thấy khó chịu trước và trong khi hành kinh. Nhưng loại đau đớn đi kèm với chứng lạc nội mạc tử cung thường làm suy nhược và sẽ không biến mất ngay cả khi uống thuốc giảm đau.

Đau có thể lan tới lưng và tất nhiên là dạ dày (dưới dạng chuột rút nặng), và thường bắt đầu vài ngày trước thời kỳ, kéo dài trong vài ngày đầu tiên của kì kinh.

2. Đau khi đi vệ sinh

Bởi vì lạc nội mạc tử cung đôi khi ảnh hưởng đến bàng quang hoặc ruột. Do đó, bạn có thể đau đớn khi đi vệ sinh vào những ngày có kinh. Bạn cũng có thể thay đổi thói quen đi vệ sinh, như muốn đi tiểu nhiều hơn, táo bón hoặc tiêu chảy. Một số phụ nữthậm chí có thể đi vệ sinh lẫn với chút máu.

3. Tổn thương khi quan hệ

dau hieu bi lac noi mac tu cung, khien me "yeu" mai van khong dau thai - 3

Nhiều phụ nữ bị chứng nội mạc tử cung gặp đau đớn trong suốt quá trình quan hệ, từ nhẹ đến mạnh. Cơn đau mà bạn cảm thấy tùy vào vị trí của nội mạc tử cung, chứ không phải là kích thước của tổn thương.

Vì vậy, nếu nội mạc tử cung xuất hiện “phía sau âm đạo và phần dưới của tử cung và ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc dây chằng tử cung, có thể nó sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn”. Đối với một số phụ nữ, cơn đau có thể vẫn còn cả sau khi quan hệ xong, đôi khi đến hai ngày.

4. Chảy máu

Tình trạng này thường khiến máu ra nhiều bình thường trong kì kinh. Máu ra thường bao gồm các cục máu đông và có thể đủ nhiều khiến bạn phải thay băng sau mỗi một hoặc hai giờ.

Đôi khi, phụ nữ bị chứng lạc nội mạc tử cung còn ra máu khi không phải trong kì kinh. Tiến sĩ Robert Albee giải thích rằng mặc dù bản thân nó không khiến tử cung bị chảy máu bất thường, nó có thể gián tiếp gây ra. Ví dụ, khi nang lạc nội mạc (endometrioma hoặc chocolate cyst) hình thành có thể phát triển đến một kích thước mà chúng gây áp lực cho phần còn lại của buồng trứng, dẫn đến sản xuất hoóc-môn bất thường và dẫn đến chảy máu bất thường.

5. Buồn nôn và mệt mỏi

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra sự mệt mỏi và buồn nôn đến mức mà một số phụ nữ thực sự bị suy nhược. Điều này thường xảy ra ngay trước khi bắt đầu ngày hành kinh.

6. Vô sinh

Theo nghiên cứu, có mối liên hệ giữa chứng lạc nội mạc tử cung và vô sinh. Các chuyên gia chỉ ra rằng với tùy vào tình trạng lạc nội mạc tử cung nhẹ hoặc nặng, buồng trứng và chức năng có thể bị ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Trên thực tế, nhiều phụ nữ thậm chí không biết họ bị chứng nội mạc tử cung cho đến khi họ bắt đầu thử thai và cảm thấy khó có thể thụ thai.