Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Lạnh Run Người?

Sốt là triệu chứng hay gặp ở trẻ. Tuy nhiên khi trẻ bị sốt lạnh rung người thì bậc cha mẹ lại lúng túng và không cách xử lý. Vậy chăm sóc cho trẻ khi bị sốt lạnh run người như thế nào cho đúng.

Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Lạnh Run Người?

Sốt lạnh run ở trẻ biểu hiện thế nào?

Sốt là một trong những vấn đề mà trẻ nhỏ đều trải qua . Đây chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại cácc tác nhân gây hại.

Trẻ sốt cao cũng có thể bị lạnh run. Mặc dù nhiệt độ cơ thể cao nhưng tay chân trẻ lại lạnh tái, toàn thân run rẩy. Nhiều cha mẹ tưởng lầm tình trạng này với co giật do sốt. Tuy nhiên kiểm tra xem trẻ có bị sùi bọt mép hay trợn mắt hay không, nếu không có các đặc điểm này thì trẻ chi bị sốt lạnh.

Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Lạnh Run Người?

Tình trạng co giật hoặc lạnh run do sốt có thể xảy ra ở cùng một trẻ, đó là dấu hiệu cảnh báo tiềm tàng các bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viễm não…Vì thế, cha mẹ cần lưu ý chăm cho trẻ khi bị sốt. Nếu có các biểu hiện bất thường nên đưa trẻ đi bệnh viện kiểm tra người.

Làm gì khi trẻ bị sốt lạnh run người?

Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Lạnh Run Người?

Trong quá trình chăm sóc trẻ bị sốt run lạnh cần lưu ý:

  • Để trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mở cửa để không khí lưu thông, hạn chế nhiều người vây quanh trẻ
  • Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thấm mồ hôi, không đắp chăn
  • Chườm khăn ấm cho trẻ bị sốt hoặc lau khăn ấm khắp người để trẻ giảm thân nhiệt, nhất là vị trí nách và bẹn
  • Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, uống nhiều nước. Nếu trẻ vẫn bú mẹ thì nên tăng lượng bú và cữ bú
  • Nếu trẻ nôn hay có tình trạng mất nước quá nhiều cần cho trẻ uống oresol bù nước

Khi chăm trẻ bị sốt, điều quan trọng là phải liên tục theo dõi nhiệt độ của trẻ. Dùng kẹp nhiệt đo nách hoặc hậu môn của trẻ. Nếu sốt trên 38,5 độ thì phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Sau khi uống khoảng 30-45 phút thì kiểm tra lại thân nhiệt của trẻ. Không nên do ngay sau khi uống thuốc vì thuốc chưa có tác dụng. Lưu ý cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng loại, đúng liều theo cân nặng trẻ.

Trong trường hợp dùng thuốc hạ sốt không hiệu quả thì nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị sốt lạnh run người

Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Lạnh Run Người?
Không nên đắp quá nhiều chăn cho trẻ khi bị sốt rét lạnh run

Sai lầm thường gặp là khi thấy trẻ bị sốt lạnh thì cho trẻ đắp chăn, mặc nhiều áo và đóng kín cửa sợ gió lùa. Điều này là sai nguyên tắc khi trẻ bị sốt.

Thông thường khi bị sốt quá cao sẽ có thân nhiệt rất nóng bên trong nhưng ở bên ngoài lại rét, đặc biệt là càng sưởi ấm càng đắp chăn càng thấy rét. Sốt càng cao khiến người bệnh rét rung lên. Vì vậy cha mẹ không nên đắp chăn cho trẻ hay đóng kín sẽ vì sẽ làm không gian bí bách càng làm trẻ khó chịu.

sai lầm phổ biến là chườm lạnh cho trẻ. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng khi trẻ bị sốt nhiệt độ cao thì chườm khăn lạnh sẽ giúp trẻ mát hơn, giúp trẻ hạ sốt. Tuy nhiên chườm đá lạnh ở trán hay nách không những không có tác dụng mà còn gây hại cho trẻ. Nếu trẻ bị viêm phổi hoặc các bệnh lý nhiễm khuẩn mà phụ huynh chườm đá thì sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra nếu chườm đá lạnh còn có thể gây bỏng lạnh, tổn thương da và khiến trẻ bị suy hô hấp. Vì thế cha mẹ nên dùng khăn ấm để chườm cho trẻ.

Sốt lạnh rung là một trong những triệu chứng sốt ở trẻ. Cha mẹ nên xử lý tuân thủ đúng các nguyên tắc khi chăm sóc trẻ bị sốt. Ngoài ra cần lưu ý không mắc phải những sai lầm khi chăm trẻ sốt để tránh tình trạng bệnh của trẻ diễn ra xấu thêm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button