Sức Khỏe

Làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm không?

Làm răng giả tháo lắp là một trong những phương pháp hiện đại để phục hồi lại những chiếc răng đã mất. Vì thế, phương pháp này ít hay nhiều cũng được khá nhiều người ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có khá nhiều nhược điểm mà các bác sĩ nha khoa vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn. Vậy làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm hay không? Đâu là những phương pháp chăm sóc răng giả tháo lắp hiệu quả nhất? Hãy cùng nha khoa ODA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm không?

Làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm hay không?

Làm răng giả tháo lắp là một trong những hình thức phổ biến nhất hiện nay để cải thiện tình trạng bị mất răng, hỗ trợ tạo lực cắn cho hàm răng bằng việc sử dụng một loại hàm giả được gắn trên nướu. Lí do nó được gọi là răng giả tháo lắp vì bạn hoàn toàn có thể tháo ra và lắp lại hằng ngày. Đối với một hàm răng giả tháo lắp thì sẽ có 2 phần, phần nhựa và phần răng giả làm bằng nhựa hoặc bằng sứ.

Hàm răng giả tháo lắp chỉ có thể phục hình được những răng đã mất bên trên nướu răng bằng cách che lắp các khoảng trống bị mất trên răng chứ không thể phục hồi được các phần chân răng bị mất. Do đó, phần xương hàm bê trong nếu không có chân răng nâng đỡ trong một thời gian dài thì sẽ rất dễ bị tiêu hao dần đi, xương hàm sẽ trở nên mỏng dần và nướu cũng bị teo theo nữa.

Chẳng những thế, phần nhựa được kẹp vào trên mô nướu sẽ tạo sức ép lên nướu răng mỗi ngày càng khiến cho xương hàm dễ bị tiêu nhanh hơn so với thường ngày. Do đó, việc làm răng giả tháo lắp cũng một phần khiến cho tình trạng tiêu xương hàm diễn ra nhanh hơn.

Làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm không?

Cách khắc phục tình trạng tiêu xương hàm khi dùng răng giả tháo lắp

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc sử dụng răng giả tháo lắp trong thời gian dài sẽ khiến cho xương hàm bị tiêu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được việc này bằng cách thay đổi việc sử dụng răng giả tháo lắp thành việc trồng mới răng bằng các phương pháp hiện đại và tối ưu hơn như phương pháp trồng răng implant.

Làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm không?

Phương pháp trồng răng implant là một phương pháp làm răng mới, sử dụng những trụ implant để tạo thành chân răng. Phần trụ này có tác dụng như răng thật để có định xương hàm của những chiếc răng bị mất khiến cho tình trạng bị tiêu xương hàm cũng được khắc phục hoàn toàn. Sau khi trồng implant, một thời gian sau, trụ implant sẽ bám chắc vào xương như một chiếc răng thật hoàn toàn và cực kì an toàn với sức khỏe đấy nhé.

Những nguy cơ nếu không chăm sóc răng giả tháo lắp đúng cách

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng cho những trường hợp bị mất 1 răng hoặc thậm chí là cả 1 hàm răng luôn. Thông thường người bệnh thường phải đối diện với các việc này khi đeo răng giả tháo lắp nhé.

 • Các mảnh vụn sẽ bám vào răng thật gây hôi miệng, là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây nên bệnh nha chu.
 • Răng giả dễ bị bám màu khi ăn những thục phẩm có màu, gây mất tự nhiên cho răng.
 • Răng giả nếu sử dụng lâu sẽ dễ bị hôi.
 • Đặc biệt, khi khuẩn cực kì dễ tích tụ và phát triển dưới hàm răng giả gây viêm loét nướu răng.

Làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm không?

Các cách chăm sóc và vệ sinh răng giả tháo lắp đúng cách

Để đảm bảo tuổi thọ và an toàn sức khỏe khi sử dụng răng giả tháo lắp bạn nên chú ý các cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng như sau nhé.

 • Răng giả tháo lắp vô cùng tiện lơi, bạn hoàn toàn có thể tháo và lắp một cách đơn giản tại nhà và việc vệ sinh cũng đơn giản.
 • Bạn nên tháo hàm răng giả và vệ sinh sạch sẽ ít nhất là 2 lần/ 1 ngày nhé.
 • Nên sử dụng các loại bàn chải đánh răng có lông mềm và sử dụng kem đánh răng phù hợp để làm sạch các mảng bám và vụn thức ăn bám trên răng, nhằm tránh các tình trạng vi khuẩn bám trên răng làm răng xỉn màu, ố vàng nhé.
 • Không nên đeo răng giả tháo lắp khi đi ngủ mà hãy lấy chúng ra và bỏ vào dung dịch nước muối pha loãng để làm sạch nhé. Tuyệt đối không ngâm răng giả trong nước sôi vì sẽ làm hỏng hàm răng.

Làm răng giả tháo lắp có bị tiêu xương hàm không?

Tóm lại, trên đây là tất cả những thông tin về việc làm răng giả tháo lắp hiện nay. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé.

Thông tin Nha Khoa ODA
 • Hotline: 03 9494 6572 ( BS. Tùng )
 • Email: nhakhoaoda@gmail.com
 • Website: nhakhoaoda.com
 • Bảng Giá: Làm răng giả tháo lắp
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button