Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Làm Thế Nào Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nghẹt Mũi?

Trẻ sơ sinh khi bị nghẹt mũi sẽ trở nên khó thở, quấy khóc, bỏ ăn…Rất nhiều cha mẹ khi thấy con bị như vậy sẽ cảm thấy hoang mang và không biết phải xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây các bậc cha mẹ có thể áp dụng cho trẻ để trẻ cảm thấy dễ chịu và mau khỏi bệnh hơn.

Làm Thế Nào Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nghẹt Mũi?

Nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối

Sử dụng nước muối sinh lý sẽ giúp trẻ sạch mũi, sát khuẩn ngăn ngừa các vi khuẩn tấn công nào khoang mũi ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn. Ngoài ra, nhỏ mũi còn giúp làm mềm các vẩy cứng, làm loãng dịch nhầy trong khoang mũi, giúp dịch nhầy dễ đào thải ra ngoài hơn. Nhỏ mũi giúp mũi trẻ thông thoáng, ít nhất trong khoảng thời gian ngắn để trẻ thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Sử dụng nước muối sinh lý 0,9 và vệ sinh khoảng 3-5 lần/ngày, đặc biệt là trước khi cho trẻ bú và đi ngủ.

Cách nhỏ mũi cho bé: Cho trẻ nằm ngừa, nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào bên mũi, chờ trong vài phút, lau sạch nước muối thừa chảy ra ngoài.

Chú ý không nên nhỏ nước muối liên tục 4 ngày vì sẽ làm khô dịch mũi của trẻ.

Làm Thế Nào Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nghẹt Mũi?

Hút mũi

Hút mũi sẽ giúp lấy bớt dịch nhầy trong khoang mũi của trẻ để trẻ dễ thở hơn. Khi nhỏ nhỏ nước muối sinh lý, dịch nhầy được làm loãng hơn, cha mẹ có thể bắt đầu hút mũi cho trẻ. Sử dụng đồ hút mũi chuyên dụng. Vệ sinh trước khi dùng để không làm tình trạng viêm mũi của trẻ trở nên nặng hơn. Không hút quá 1 lần trong ngày vì sẽ làm kích ứng niêm mạc mũi của trẻ.

Xông hơi

Hơi nước sẽ làm loãng dịch nhầy trong khoang mũi của trẻ. Đồng thời cung cấp độ ẩm và làm mũi trẻ ấm hơn. Xông hơi giúp thông mũi, giảm ho, đặc biệt phù hợp với tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh..

Hơi nước sẽ làm loãng dịch nhất trong khoang mũi, đồng thời cung cấp độ ẩm và làm mũi trẻ ấm hơn. Xông hơi giúp mũi được thông thoáng, giảm ho, đặc biệt phù hợp với tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh.

Xông hơi cho trẻ bằng máy xông hơi chuyên dụng hay xả nước nóng vào chậu và bế trẻ bên cạnh sao cho hơi nước bốc lên ngay gần khoang mũi trẻ. Chú ý cẩn thận trẻ bị bỏng.

Bổ sung độ ẩm không khí trong phòng

Không khí quá khô vào đông hay cho trẻ nằm máy lạnh cũng là nguyên nhân gây nghẹt mũi ở trẻ và là yếu tố khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Cha mẹ nên bổ sung độ ẩm không khí bằng cách chạy máy giữ ẩm để mũi trẻ không bị khô, đau rát.

Làm Thế Nào Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nghẹt Mũi?

Nâng cao đầu của trẻ khi ngủ

Nâng cao đầu sẽ giúp trẻ dễ thở, ngủ ngon hơn. Bạn nên đặt một chiếc khăn mềm bên dưới đầu trẻ để nâng đầu cao hơn khi ngủ.

Những điều tuyệt đối cần tránh khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

  • Hút mũi cho trẻ bằng miệng: có thể khiến vi khuẩn từ miệng người hút lây sang trẻ
  • Tự ý cho trẻ sử dụng thuốc co mạch, thuốc kháng sinh

Nếu như trẻ bị nghẹt mũi không có dấu hiệu thuyên giảm nên đưa trẻ tới các trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button