Theo báo Công an TP.HCM, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng (SN 1976) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng dù không có khả năng chạy việc nhưng đã gian dối nói với bà Phan Thị Phương H. (SN 1968, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rằng Thành có thể nhờ xin cho bà H. làm “vụ phó” vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Sau khi hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất, Thành yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc và một món tiền đặt cọc. Ngoài ra, Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc. Trong tổng số tiền đã nhận, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng.

Thông tin trên báo Người Lao Động, Viện Kiểm sát xác định, Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. hơn 27,7 tỷ đồng. Lê Văn Hồng là đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H. và hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỷ đồng, Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỷ đồng (trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả) cho bà H.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại Phan Thị Phương H. 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L.

Mộc Miên (T/H)