Tin Tức

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

Năm 1998, Donald Trump, vốn đã rất giàu có và cuốn hút, thường quá quen với việc dễ dàng có được số điện thoại của bất kỳ ai nếu ông muốn. Nhưng trong một bữa tiệc tại Tuần lễ thời trang New York năm ấy, ông trùm bất động sản đã thất bại trong việc xin số điện thoại của một người mẫu trẻ.

“Tôi sẽ không cho ông số điện thoại của tôi”, Melania Knavs trả lời dứt khoát. “Hãy đưa số của ông cho tôi và tôi sẽ gọi cho ông”.

Ông Trump đã đưa cho siêu mẫu mới gặp tất cả số điện thoại của mình, từ số văn phòng, biệt thự Mar-a-Lago đến nhà riêng ở New York. 

“Tôi bị rung động trước sinh lực của ông ấy. Ông ấy có một sức sống tuyệt vời”, Melania nhớ lại.

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

7 năm trôi qua thật nhanh và cặp đôi đã kết hôn trong một sự kiện toàn ngôi sao tại resort Mar-a-Lago của Donald Trump tại Florida. Tua nhanh thêm một chút, bà Trump hiện là Đệ nhất phu nhân của Hoa kỳ. 

“Melania đã chứng tỏ rằng cô ấy xứng đáng là người phụ nữ đứng sau tôi”, ông Donald Trump nói về người vợ của mình trong chương trình “buôn chuyện” với cây bút Cindy Adams.

Nhưng Melania Trump là ai?

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

Kiêu sa, quyến rũ, hết lòng vì Donald Trump cũng như thành công của chồng, bà Malania, 50 tuổi, đã được chọn vào vai một phu nhân tổng thống cổ điển, như Jackie Kennedy thời hiện đại.

Khi Donald Trump lần đầu bóng gió sẽ giành được vị trí cao nhất trong Nhà trắng, Melania đã nói với các phóng viên: “Tôi sẽ rất truyền thống, giống như Betty Ford hoặc Jackie Kennedy”.

Nhưng thực tế, bà Melania lại trở thành một Đệ nhất phu nhân phi truyền thống hơn cả. Bà là Đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ từng chụp ảnh khỏa thân trên tạp chí.

Trong cuộc chạy đua tổng thống gần nhất, những người ủng hộ Ted Cruz, đối thủ của ông Trump cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2016 đã chộp lấy cơ hội Melania vốn xuất thân là một người mẫu, phủ lên bà hình ảnh khỏa thân cùng lời cảnh báo: “Hãy gặp Melania Trump, Đệ nhất phu nhân tiếp theo của bạn. Hoặc bạn có thể bầu chọn cho Ted Cruz”. Thông điệp phía sau, nếu ông Trump thắng cử, liệu nước Mỹ có thể chấp nhận một Đệ nhất phu nhân từng chụp ảnh khỏa thân lộ liễu như vậy không.

Bà Trump cũng đã kiện tờ Daily Mail về một bài báo ám chỉ rằng bà từng hành nghề mại dâm vào những năm 1990. Kết quả là tờ báo này đã đồng ý bồi thường thiệt hại và xin lỗi Đệ nhất phu nhân vào tháng 4/2017.

Theo một số nhà bình luận, đây được coi là một trường hợp “slut-shaming” – hành vi hạ nhục phụ nữ bằng việc chửi họ không đứng đắn, hư hỏng chỉ vì cách ăn mặc hoặc vì xử sự nhất định. 

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

Melania Knavs chào đời ngày 26/4/1970 tại Sevnica, một thị trấn nhỏ cách thủ đô Ljubljana của Slovenia (thời điểm đó vẫn thuộc Nam Tư cũ) khoảng một giờ đồng hồ, trong một gia đình tương đối khá giả. Cha của bà, Viktor, làm việc cho văn phòng thị trưởng khu vực Hrastnik, trước khi trở thành chủ đại lý phân phối ô tô. Mẹ của bà, Amalija, là chuyên viên thiết kế cho một hãng thời trang.

Melania học thiết kế và kiến trúc tại Ljubljana. Trang web chính thức của Melania cho hay bà có bằng đại học, nhưng sau đó xuất hiện thông tin cho rằng Melania đã bỏ học ngay trong năm đầu tiên. Trang web sau đó bị xóa hoàn toàn và chuyển hướng tới một trang web kinh doanh của ông Donald Trump.

Năm 18 tuổi, Melania ký hợp đồng với một công ty người mẫu ở Milan, bắt đầu cho những chuyến lưu diễn khắp châu Âu và Mỹ, xuất hiện trong những chiến dịch quảng cáo cao cấp. Trong một bữa tiệc tại Tuần lễ thời trang New York năm 1998, bà đã gặp ông Donald Trump. 

Giống như ông Donald Trump, bà Melania không bao giờ uống rượu và tránh xa những bữa tiệc theo kiểu thâu đêm suốt sáng. Bà Melania sở hữu một thương hiệu đồ trang sức mang tên mình và được cho cũng tham gia vào quá trình thiết kế.

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

Năm 2005, ông Donald Trump và bà Melania kết hôn. Một năm sau, cậu quý tử Barron Trump chào đời. Cậu con út giờ đã ở tuổi 14 của Tổng thống Donald Trump từng khiến cả thế giới thích thú khi ngủ gật trong giây phút phát biểu sau chiến thắng của cha mình.

Ban đầu, bà Melania không chuyển ngay tới thủ đô Washington, mà ở lại New York cho đến khi Barron kết thúc học kỳ rồi mới vào Nhà trắng năm 2017. Ông Trump khá khó chịu khi bà Melania ở lại New York. Ngoài việc bị đồn hai vợ chồng không hòa hợp, giới quan sát cho rằng nếu có bà Melania ở gần, tổng thống Mỹ sẽ không thường xuyên dùng mạng xã hội Twitter và hành động một cách bốc đồng.

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

Thời điểm bà Melania ở New York, thì Ivanka, cô con gái riêng của ông Donald Trump muốn thay đổi nhiều thứ ở Nhà trắng. Ivanka gợi ý đổi tên “Văn phòng Đệ nhất Phu nhân” thành “Văn phòng Gia đình tổng thống”. Vì bà Melania vắng mặt, nên Ivanka thoải mái sử dụng phòng chiếu phim riêng và những đặc quyền khác trong Nhà Trắng. Một số người tiết lộ, Ivanka tận hưởng nơi ở của tổng thống như nhà riêng của mình. 

Bà Melania không thích điều này và ngay sau khi chuyển đến Nhà Trắng, cựu siêu mẫu đã đặt dấu chấm hết cho tình trạng trên bằng cách lập ra những ranh giới nghiêm ngặt. 

Đệ nhất phu nhân không cần khoe khoang mình được Tổng thống Donald Trump tin tưởng. Ông Trump có thể la mắng hai người con trai Don Jr., Eric, thậm chí cả Ivanka, nhưng chưa bao giờ nghe thấy ông nói điều gì tiêu cực về bà Melania. Ông Trump đánh giá cao sự kín đáo của bà Melania và việc bà không khoa trương về tầm ảnh hưởng của mình.

“Bà Melania luôn đứng ở hậu trường nhưng lại có sức ảnh hưởng khó tin”, Sean Spicer, Giám đốc truyền thông đầu tiên của Tổng thống Trump chia sẻ. Bà Melania chỉ nói với tổng thống những suy nghĩ của mình và cuối cùng ông Trump thường có xu hướng đồng tình với vợ.

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

Bà Melania Trump tránh xa các xung đột chính trị, hạn chế sự xuất hiện của mình để đứng về phía chồng. “Tôi đã không chọn tham gia vào chính trị và chính sách”, bà Melania nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí GQ năm 2016. “Những chính sách đó là công việc của chồng tôi”.

Vào thời điểm quan trọng nhất của chiến dịch tranh cử năm 2016, bà Melania bước lên sân khấu trung tâm trong buổi đầu tiên của Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa vào tháng 7 cho bài phát biểu truyền thống về vợ chồng, nhưng nó đã không diễn ra tốt đẹp. 

Các nhà bình luận nhanh chóng nhận thấy những điểm tương đồng đáng chú ý với bài phát biểu tại đại hội của bà Michelle Obama vào năm 2008. Và vụ bê bối “đạo văn” sau đó đã làm lu mờ bài phát biểu của bà Melania.

Melania Trump: Đệ nhất phu nhất khác biệt trong Nhà trắng

Hay như sự kiện ngày 21/6/2018, Đệ nhất Phu nhân đến thăm một trại tị nạn ở thành phố McAllen, bang Texas, nơi đang trông giữ 55 trẻ em ở độ tuổi 12 – 17. Tuy nhiên, dòng chữ “I really don’t care, do you?” (Tôi thực sự không quan tâm, phải không?) trên lưng áo khoác khiến bà Melania gặp rắc rối.

Chỉ trong vòng 0,68 giây, cụm từ “Tôi thực sự không quan tâm, phải không?” cho ra hơn 1,13 tỷ kết quả tìm kiếm trên Google, phần lớn đều dẫn tới các bài báo nói về cách ăn mặc của bà Melania, đầu tiên là những tòa báo luôn bị ông Trump chỉ trích như CNN, CBC.

Các bài báo đều nhấn mạnh vào dòng chữ trên áo khoác, xoáy vào chuyện bà Melania từng là người mẫu và điểm lại những thông điệp của bà qua cách ăn mặc ở một số sự kiện trong quá khứ. 

Những sự cố như thế càng khiến Đệ nhất phu nhân trở nên kín tiếng hơn, ít xuất hiện hơn trước công chúng và truyền thông. Theo GQ, bà Melania có ảnh hưởng rất lớn tới ông Donald Trump trong nhiều quyết sách, nhưng lại kín tiếng về nội dung những lời khuyên.

“Không ai biết và sẽ không một ai biết”, Đệ nhất phu nhân nói. “Bởi vì đó là chuyện riêng của vợ chồng tôi”.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button