Luật Dân Sự

Năng lực và đạo đức quyết định uy tín của luật sư

Năm 1989, Đoàn Luật sư (LS) TP.HCM được thành lập chỉ với 28 LS thực thụ và 40 LS tập sự. Đến nay, đoàn đã phát triển cả về số lượng và chất lượng với hơn 6.000 LS và hơn 2.000 người tập sự hành nghề LS. Đoàn LS TP.HCM là đoàn có số lượng LS lớn, chiếm trên 40% số lượng LS của 63 tỉnh, thành trong cả nước. Các LS thành viên đoàn đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

Trong năm năm qua (2014-2019), ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng – kỷ luật Đoàn LS TP.HCM đã cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt. Cụ thể là bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ngoài ra, đoàn cũng đã xử lý kỷ luật nghiêm minh những vi phạm của LS, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý miễn phí, xây dựng pháp luật…

Trong đó hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý kỷ luật được chú trọng. Đây là hai khâu then chốt quyết định nâng cao năng lực và đạo đức LS của Đoàn LS TP.HCM. Bởi lẽ năng lực và đạo đức là hai yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động hành nghề LS, là nền tảng xây dựng uy tín của LS.

Vì vậy, ban chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM đặc biệt quan tâm đến hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp không chỉ cho LS mà còn đối với người tập sự hành nghề LS. Việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp vừa là quy định bồi dưỡng bắt buộc, vừa là nội dung cần thiết.

Công tác khen thưởng, kỷ luật thời gian qua cũng được ban chủ nhiệm đoàn rất quan tâm. Các thành viên Hội đồng khen thưởng – kỷ luật đã làm việc thận trọng, công khai, dân chủ… nhằm giữ vững uy tín, tăng cường niềm tin của khách hàng và các cơ quan, tổ chức đối với Đoàn LS TP.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống LS Việt Nam, thay mặt ban chủ nhiệm, tôi kính chúc quý LS đồng nghiệp và tập sự hành nghề LS luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công trong hoạt động nghề nghiệp. Mong các LS phát huy truyền thống đoàn kết, đóng góp tích cực cho thành công của Đại hội đại biểu Đoàn LS TP.HCM lần thứ VII, chung sức xây dựng ngôi nhà chung của giới LS TP ổn định, phát triển, xứng đáng với vinh dự là Đoàn LS TP mang tên Bác.

Luật sư NGUYỄN VĂN TRUNG, Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button