Sức KhỏeTin Tức

Nhận Biết Chỉ Số Acid Uric Bình Thường & Bất Thường

Theo nghiên cứu thì acid uric là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout. Việc nhận biết sự bất thường của acid uric giúp ta dự đoán được bệnh.

Nhận Biết Chỉ Số Acid Uric Bình Thường & Bất Thường

Chỉ số acid uric cho biết điều gì?

Acid uric là chất thường, sản phẩm của chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào chết đi, acid uric là sản phẩm chuyển hóa của chất đạm có nhân purin. Chất đạm có nhân purin được tìm thấy trong các loại thực phẩm và đồ uống như: phủ tạng động vật, cá biển, đậu Hà Lan và bia rượu.

Thông thường acid uric được thận đào thải qua nước tiểu nhưng do chúng ta ăn các đồ ăn nhiều đạm, uống nhiều bia rượu khiên tăng tổng hợp acid uric hoặc do chức năng của thận suy giảm khiến đào thảo acid uric làm cho lượng acid uric trong máu tăng lên

Nhận Biết Chỉ Số Acid Uric Bình Thường & Bất Thường

Lúc đầu thì nồng độ acid uric trong máu tăng cao tuy nhiên chưa xuất hiện các triệu chứng như các cơn gút gấp. Giai đoạn này gọi là “tăng acid uric máu” không gọi là bệnh gout. Tuy nhiên khi lượng acid uric trong máu tăng cao kéo dài sẽ lắng đọng tinh thể urat ở các khớp gây ra các đợt viêm khớp cấp hay gọi là cơn gout gấp. Khi đó acid uric tăng, máu đã tiến triển thành bệnh gout

Ngoài ra, acid uric còn lắng đọng ở tim gây ra các bệnh lý về tim mạch, đọng ra ở thận gây ra suy thận, lắng ở đường niệu gây ra sỏi thận.

Nhận biết chỉ số Acid uric bình thường – bất thường

Thông thường lượng acid uric trong máu luôn giữ ổn định ở mức dưới 7,0 mg/dl (420 micrimol/l) và được giữ ở mức độ hằng định do sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đảo thải ngay.

Bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng hai quá trình tổng hợp và đào thải này, chẳng hạn như tăng tổng hợp acid uric hoặc giảm thải trừ acid uric đều làm tăng acid uric trong máu.

Được tăng là tăng acid uric máu khi lượng acid uric trong máu tăng cao hơn giới hạn bình thường (tùy theo chỉ số của mõi phòng xét nghiệm, tuổi, giới tính), thường là nam là trên 7,0 mg/dl (hay trên 420 micrimol/l) ở nữ trên 6,0mg/l (360 micromol/l)

Điều trị khi tăng acid uric máu như thế nào?

Với chứng tăng acid uric máu thì không có triệu chứng, các trường hợp tăng acid uric máu ở mức trung bình (dưới 10mg/dl), người bệnh cần được hướng dẫn thực hiện chế độ ăn phù hợp để cơ thể không sản sinh ra thêm acid uric.

Cụ thể bệnh nhân phải hạn chế tiêu thụ đạm động vật, ăn nhiều rau củ quả, không uống rượu bia. Khi đã điều chỉnh chế độ ăn uống mà acid uric vẫn cao thì việc sử dụng thuốc là chuyện cần thiết.

Nhận Biết Chỉ Số Acid Uric Bình Thường & Bất Thường

Còn trong trường hợp lượng acid uric ở mức trên 12mg/dl, nguy cơ cao đối với người bị tim mạch thì cần phải dùng thuốc để điều trị hạ acid uric.

Đối với trường hợp đều không có chỉ định dùng thuốc, trừ bệnh nhân có tình trạng hủy tế bào quá nhiều, xuất hiện sự sản xuất acid uric cấp tính ở bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị thì nên dùng liệu pháp dự phòng tăng acid uric máu nhằm tránh tình trạng suy thận cấp do tinh thể urat lắng đọng ở ống thận.

Các trường hợp đặc biệt, xét nghiệm thường xuyên có tình trạng tăng acid uric trên 10mg/dl mà kháng với các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, hoặc gia đình có tiền sử bị gút, bị sỏi thận kèm tăng acid uric máu, có dấu hiệu tổn thương thận đều cần phải dùng các thuốc giảm acid uric.

Thuốc được lựa chọn để điều trị hội chứng tăng acid uric máu thường là thuốc ức chế men xanthin oxidase có tác dụng làm giảm tạo thành acid uric như allopurinol, thiopurinol hoặc thuốc tiêu acid uric (enzym uricase).

Lưu ý, không dùng nhóm thuốc tăng thải acid uric qua thận như probenecid ở những bệnh nhân có một trong các biểu hiện sau: Tiền sử hoặc đang có sỏi thận, suy thận, có hạt tophi và giảm bài tiết urat qua thận.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button