Sức Khỏe

Niềng răng khấp khểnh hiệu quả với nha khoa ODA

Đối với nhiều người thì răng khấp khểnh đôi khi sẽ mang đến cho bạn một nụ cười duyên. Tuy nhiên, xét về tính thẩm mỹ thì đó chắc chắn không phải là một hàm răng đẹp, bởi vì răng khấp khểnh sẽ khiến cho cấu trúc xương hàm cũng như khớp cắn bị thay đổi nhiều. Vì thế, niềng răng chính là một trong những phương pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng răng mọc chen chúc, và không đều đấy nhé. Nếu muốn hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả thì đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Niềng răng khấp khểnh hiệu quả với nha khoa ODA

Răng khấp khểnh niềng như thế nào?

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng mọc lộn xộn, không đều trên cung hàm mà dân gian còn gọi là “tranh nhau làm tổ trưởng”. Nguyên nhân thường do sự bất tương xứng giữa kích thước răng và cung hàm khiến các răng không thể đứng thẳng hàng mà phải mọc chen chúc, thậm chí đè lên nhau.

– Hàm răng khấp khểnh gây mất thẩm mỹ, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống cũng như cơ hội trong công việc. 

– Người có răng khểnh sẽ khó vệ sinh răng miệng hơn, khi ăn nhai thức ăn rất dễ dắt vào các khe kẽ gây viêm lợi và sâu răng nguyên phát. Khi không thể vệ sinh răng miệng thuận lợi, vi khuẩn, mảng bám tích cụ và lên men acid, có thể bùng phát sâu răng.

– Răng khấp khểnh khiến hàm răng tiếp khớp không tối ưu, dẫn đến hiệu quả ăn nhai bị giảm. Bạn cũng có thể nghe thấy những tiếng lục cục ở khớp Thái Dương Hàm, ăn nhai mỏi hàm. Đây chính là hậu quả nặng nề nhất mà hàm răng khấp khểnh gây ra. 

Bởi vậy, niềng răng khấp khểnh ra đời với mục đích giúp bạn có 1 hàm răng đều đẹp và tránh ảnh hưởng không mong muốn.

 

Các phương pháp niềng răng khấp khểnh phổ biến

Tại Nha Khoa ODA chúng tôi có nhiều phương pháp niềng răng để giải quyết hoàn toàn tình trạng răng khấp khểnh như:

  • Niềng răng mắc cài kim loại buộc chun
  • Niềng răng mắc cài tự buộc thông minh
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng trong suốt bằng máng trong suốt Invisalign

Tùy vào kiểu hình lệch lạc, kế hoạch tài chính mà bác sĩ tại Nha Khoa ODA sẽ tư vấn cho bạn gói điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Quy trình niềng răng khấp khểnh tại nha khoa ODA

Niềng răng khấp khểnh hay giải quyết vấn đề chen chúc trên cung hàm thực chất là đi tìm lời giải cho bài toán tạo khoảng cho các răng. Dựa trên việc phân tích phim, phân tích mẫu hàm, tình trạng răng hiện tại và nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, bác sĩ tại nha khoa ODA sẽ có thể áp dụng 1 trong 4 kĩ thuật sau để tạo khoảng:

Nong rộng cung hàm

Áp dụng trong trường hợp cung hàm bị hẹp theo chiều ngang, mức độ khấp khểnh không nhiều. Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nong nhanh RPE hay Transforce để làm tăng bán kính của cung hàm, từ đó tạo khoảng sắp đều các răng.

Phương pháp này đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân chưa hết tuổi tăng trưởng (dưới 18 tuổi) do đường khớp giữa khẩu cái của xương hàm trên chưa bị cứng lại, hiệu quả nong sẽ cao hơn so với người trưởng thành.

Niềng răng khấp khểnh hiệu quả với nha khoa ODA

Di xa các răng hàm

Đây là phương án tương đối khó, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm kiểm soát lực và các hiệu ứng phụ do các răng hàm lớn là những răng nhiều chân, với kích thước răng lớn, khó di chuyển. Đôi khi, phải kết hợp với các khí cụ khác như hàm nong hay mini vít. Khi các răng hàm được di xa thì các răng phía trước sẽ có khoảng để sắp đều.

Cắt kẽ răng

Nha sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để mài bớt phần kẽ, nơi tiếp xúc giữa các răng để tạo khoảng trống. Mỗi kẽ răng sẽ được mài tối đa 1 khoảng 0.5mm tương ứng là 0.25mm/răng. Phương án này thích hợp với những bệnh nhân có hình thể răng tam giác, sau khi mài, răng sẽ có một hình thể mới cân đối hơn.

Nhổ răng

Áp dụng cho trường hợp răng khấp khểnh nặng, mức độ thiếu khoảng nhiều mà các biện pháp tạo khoảng trên không đủ.

Răng được nhổ đi thông thường sẽ là răng hàm nhỏ số 4, đâs là răng có ít chức năng nhất trên cung hàm. Sau khi nhổ răng và sắp đều các răng còn lại, bạn sẽ có một hàm răng đều đặn với khớp cắn chuẩn để thực hiện chức năng nhai.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button