Sức KhỏeTin Tức

Phân Biệt Bệnh Sốt Phát Ban Với Bệnh Sởi

Sởi và sốt phát là hai căn bệnh khác nhau nhưng có biểu hiện giống nhau. Vì thế chúng ta thường hay nhầm lẫn với 2 loại bệnh này dẫn đến điều trị sai bệnh. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt sốt phan ban và bệnh sởi một cách chính xác.

Sốt phan ban thường là do nhiễm virus thông thường, trong đó có virus đường hô hấp. Virus này lành tính không nguy hiểm. Còn bệnh sởi là do một chủng virus morbillivirus, họ Paramyxoviridae là loại cấp tính nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Phân Biệt Bệnh Sốt Phát Ban Với Bệnh Sởi

Phân biệt bệnh sốt phát ban và sởi

Bệnh sởi phát triển biểu hiện qua 4 giai đoạn. Cụ thể:

 • Giai đoạn ủ bệnh: trong thời gian từ 10-12 ngày, người bệnh không có triệu chứng ban đầu, đến ngày 9-10 thì sốt nhẹ

Giai đoạn khởi phát: Diễn ra trong 4-5 ngày đầu, thời gian này virus dễ lây lan với các triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, đau khớp, nhức đầu. Các tính trạng viêm bắt đầu như ở mắt: Chảy nước mắt, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng. Viêm ở mũi: hắt hơi, sổ mũi, giọng khàn, ho có đờm. Viêm đường tiêu hóa gây tiêu chảy.

Giai đoạn phát ban: Hiện tượng các nốt sởi bắt đầu ở sau tai, lan dần sang bên má, cổ, xuống ngực, hai cánh tay. Trong 24h kế tiếp thì các nốt sởi lan rộng ra lưng, hông, xuống chân với màu hồng nhạt sau đó đỏ dần lên. Thâm chí lan nhanh khắp cơ thể gây ngứa ngáy, thân nhiệt tăng lên.

Giai đoạn phục hồi: Kết thúc các giai đoạn trên các nốt sởi dần biến mất để lại sẹo thâm trên da. Nếu không biết kiêng cữ và điều trị đúng cách sẽ để lại biến chứng nặng nề đặc biệt là trẻ em.

Ở giai đoạn phát ban nốt sởi, chúng ta dễ dàng phân biệt sởi và phát ban bằng cách:

Sốt phát ban thông thường khi giảm sốt, người bệnh sẽ ít có dấu hiệu nốt phát ban gồ lên, sau khi lặn sẽ không để lại dấu tích gì.

Còn phát ban do bệnh sởi rất dễ nhận biết, ban đầu sẽ xuất hiện sau tai sau đó sẽ lan dần xuống dưới và khi khỏi cũng sẽ mất theo thứ tự đã nổi, để lại vết hằn thâm trên da sau khi biến mất.

Phân Biệt Bệnh Sốt Phát Ban Với Bệnh Sởi
Khác biệt về dấu hiệu mắc bệnh sởi và sốt phát ban

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

Bệnh sởi thường gây ra những biến chứng nặng nề hơn so với phát ban. Nếu sốt phan ban thì hầu như đều lành tính nếu chăm sóc kịp thời, sẽ khỏi sau 5-7 ngày. Sởi nếu như không biết chăm sóc đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt ở trẻ nhỏ. Các biến chứng thường gặp là:

 • Viêm phổi: Là biến chứng thường gặp nhất do sởi.
 • Viêm tai giữa.
 • Viêm thanh quản.
 • Viêm não tủy: biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nhất.
 • Cam tẩu mã: bệnh viêm miệng hoại thư, có tỷ lệ tử vong cao.
 • Viêm ruột kéo dài.
Phân Biệt Bệnh Sốt Phát Ban Với Bệnh Sởi
Bệnh sởi có thế gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Cần làm gì khi trẻ em bị sởi?

Ở trẻ nhỏ bệnh sởi có nguy cơ mắc cao nhất, cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đến cơ sở ý tế để kịp thời chữa trị khi có các biểu hiện sau:

 • Trẻ sốt cao liên tục 39-40 độ C.
 • Khó thở, thở thanh.
 • Mệt mỏi, không ăn uống gì, không chơi, lơ mơ…
 • Phát ban toàn thân mà vẫn sốt.

Phân Biệt Bệnh Sốt Phát Ban Với Bệnh Sởi

Để ngăn ngừa dịch sởi tốt nhất đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh từ 9 tháng và tiêm mũi thứ 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi để giúp trẻ có sức đề kháng và phòng bệnh sởi tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button