Đèo Hải Vân là địa điểm ưa thích của dân phượt bởi những cung đường đèo ngoằn ngoèo, hùng vĩ. Bài viết chỉ ra những điều cần biết nếu bạn muốn phượt đèo Hải Vân.

Thời điểm thích hợp để phượt đèo Hải Vân

Thực ra ở mỗi thời điểm thì đèo Hải Vân sẽ có những vẻ đẹp khác nhau, đủ sức để làm nao lòng bất cứ du khách nào.

Tuy nhiên để có chuyến đi phượt vui vẻ, vừa được thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ nơi đây, trải nghiệm khoảnh khắc tuyệt vời lại vừa an toàn thì tốt nhất bạn nên đi vào những thời điểm thời tiết khô ráo, tránh đi vào những ngày mưa bão rất trơn trượt, có thể gây nguy hiểm cho người lái xe nếu không cẩn thận.

Bên cạnh đó, những bạn chưa có kinh nghiệm đi trên đèo này thì nên đi vào ban ngày bởi nếu đi buổi tối sẽ hạn chế tầm nhìn bởi sương, có những góc cua nguy hiểm.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Trước khi phượt đèo, các bạn nên chuẩn bị khẩu trang, áo chống nắng, mũ nón…và nhớ đừng quên máy ảnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua nước uống và đồ ăn vặt để giữa đường còn tiếp nước (vì quán nước trên đèo rất mắc) và có thứ mà nhâm nhi để ngồi lại ngắm cảnh.

Kiểm tra xe máy cẩn thận trước chuyến đi

Hải Vân là con đèo cực kỳ nguy hiểm với những khúc cua tay áo, hay những dốc đèo dựng đứng với một bên là vực sâu, một bên là vách đá nên trước khi vượt đèo các bạn nên kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi lên đèo.

Bạn nên kiểm tra lốp, nếu lốp quá mòn thì nên thay để hạn chế bị thủng lốp hay trượt bánh khi vào cua, phải đảm bảo thắng trước, thắng sau, nhớt máy, đèn xe, còi xe phải còn sử dụng tốt.

Đèo Hải Vân là một đoạn đường đèo dài và trên đoạn đèo này sẽ không có chỗ sửa xe nên nếu bị trục trặc, hỏng hóc trên đoạn này sẽ rất phiền phức và sẽ mất rất nhiều thời gian.

Bạn nên mang theo một số dụng cụ để sửa xe cơ bản như vá săm, tăng xích… để đề phòng xe gặp sự cố giữa đường.

Những lưu ý cần thiết khi lái xe

Nhất thiết cần phải tuân thủ các quy tắc khi đi phượt xe máy, không những vậy, các phượt thủ cần phải đáp ứng những yêu cầu dưới đây.

Bóp còi khi vào góc cua khuất: phải ra tín hiệu thông báo cho người đi ngược chiều biết để tránh. Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe để tránh trường hợp xe phía trước phanh gấp.

Không ôm cua quá rộng: Đường đèo thường cong và dốc, ôm cua rộng rất dễ bị trượt bánh  và nguy hiểm khi có xe đi ngược chiều.

Về số thấp trước khi chạy lên dốc: phía trước có dốc bạn hãy về số thấp cách đó khoảng 40-50 mét. Kéo lên 40-50km/h và giữ đều tay ga.

Một số bạn có thói quen đến chân dốc mới về số thấp, có khi về số 2, số 1 rồi kéo ga, làm vậy một là máy sẽ bị gằn, kêu rất to. Hơn  nữa xe đang ở vòng tua thấp bị tăng ga đột ngột xe không lực mà sẽ chạy ì hơn khiến máy rất mau nóng và kêu.

Còn việc về số tăng ga từ trước chân dốc sẽ tăng vòng tua, tăng đà cho xe chạy dốc rất ngọt. Nên nhớ là giữ nguyên tay ga khi đang ở trên dốc để an toàn nhất.

Ngắm cảnh khi lên đỉnh đèo

Khi lên tới đỉnh đèo, bạn nên dừng lại để ngắm cảnh và tham quan. Di tích Hải Vân Quan trên đỉnh đèo được vua Minh Mạng xây từ năm 1826.

Tại đây du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Đà Nẵng dịu dàng và thả hồn vào mây gió hay lưu lại những khung hình tuyệt đẹp.

Hướng tầm mắt về phía Bắc, du khách sẽ bất ngờ với khung cảnh nên thơ của Vịnh Lăng Cô và đầm Lập An hiền hòa.

Cẩn thận khi xuống đèo

Trước khi xuống đèo, bạn cũng nên kiểm tra lại xe máy của mình để đảm bảo an toàn. Xuống đèo các bạn nên đi tốc độ thật chậm, đi với số thấp, thường là số một và số hai, khi đi xe số các bạn không nên âm côn để thả trôi hay thắng liên tục, điều này rất nguy hiểm. Nếu muốn chụp ảnh thì hãy dựng xe sát lề đường.